Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh "thượng đẳng" Kree và Skrull trong “Captain Marvel”

NGUYỄN VÂN, Theo Helino 23:44 11/03/2019

2 anh chàng xanh dương Kree và xanh lá Skrull đã khiến Captain Marvel gặp bao phen rắc rối trong phần phim mở đầu năm 2019 của Marvel.

Trong Guardians of the Galaxy (2014), chúng ta đã được biết sơ về người Kree qua kẻ phản diện chính Ronan (Lee Pace) và tên hầu cận Korath (Djimon Hounsou). Nhưng chỉ đến với Captain Marvel (Đại Úy Marvel), khán giả mới có cơ hội gặp lại tộc Kree cũng như những "ân oán" giữa họ với đối thủ - tộc Skrull. Đây đều là những cái tên đóng vai trò lớn trong thế giới truyện tranh Marvel và rất có thể, sẽ trở thành nguồn tài nguyên mới của MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) trong tương lai.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Kree – tộc người xanh dương với kỹ thuật tân tiến

Những người Kree là chủ nhân của hành tinh có tên gọi Hala. Họ sở hữu nền văn minh hiện đại, được phát triển theo hướng quân sự hóa. Về mặt sinh học, loài Kree cũng giống với con người về vóc dáng, gương mặt. Điểm khác biệt lớn chính là làn da cùng với dòng máu xanh trong cơ thể.

Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh thượng đẳng Kree và Skrull trong “Captain Marvel” - Ảnh 1.

Trong truyện tranh, người Kree nào có da càng xanh thì chứng tỏ người đó càng "thuần chủng". Tuy nhiên, khi lên phim thì điều này đã bị lược bỏ. MCU đã từng giới thiệu một vài nhân vật có màu xanh dương như Yondu, Nebula. Nhưng cả hai đều không phải là người Kree.

Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh thượng đẳng Kree và Skrull trong “Captain Marvel” - Ảnh 2.

Ngại làm mất vẻ đẹp trai của Jude Law, Marvel đành để anh làm người Kree da trắng.

Thủ lĩnh của người Kree là một sinh vật có tên gọi Supreme Intelligence (Trí tuệ Tối cao). Trong truyện, nhân vật này được biểu hiện bằng một cái đầu với vô số vòi nối, nằm trong một cái bể khổng lồ. Trí tuệ Tối cao được hình thành từ sự kết hợp những bộ óc vĩ đại đã khuất của người Kree. Còn trong phim, mỗi khi Captain Marvel (Brie Larson) gặp Trí tuệ Tối cao, nó sẽ mang hình dạng của người mà cô ngưỡng một nhất trong cuộc đời mình.

Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh thượng đẳng Kree và Skrull trong “Captain Marvel” - Ảnh 3.

Kree rất ghét người Skrull. Và một trong những kế hoạch tiêu diệt kẻ thù của người Kree đã dẫn tới việc họ tạo ra Inhumans – những con người sinh ra dưới bàn tay của các nhà khoa học Kree, sở hữu sức mạnh và sống trên mặt trăng. The Inhumans đã từng sở hữu một phim truyền hình riêng trên đài ABC nhưng sau một mùa phim bị chê bai dữ dội, dự án đã chính thức chấm dứt.

Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh thượng đẳng Kree và Skrull trong “Captain Marvel” - Ảnh 4.

"Inhumans" với tạo hình không ai cần.

Người Kree có liên quan trực tiếp đến nguồn sức mạnh của Captain Marvel. Nhờ được trộn lẫn với ADN của Mar-Vell (Captain Marvel thế hệ đầu tiên và là một điệp viên người Kree trà trộn ở Trái đất) sau một tai nạn, cô gái bình thường Carol Danvers đã trở thành kẻ phi thường.

Skrull – Những kẻ biến hình

So với người Kree thì người Skrull có ngoại hình kém sắc hơn, trình độ khoa học kĩ thuật cũng không thể so bì. Skrull có làn da xanh lá cây, điểm vài đường dọc ngang như sẹo và có đôi tai dài, nhọn hoắc như tai dơi. Nhưng Skrull có một "vũ khí bí mật" mang tính di truyền là biến hóa thành bất cứ chủng tộc nào trong vũ trụ, từ cơ thể cho đến nhân thức, trí nhớ (trong phim thì họ chỉ có thể copy được phần kí ức của đối tượng trong thời gian ngắn).

Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh thượng đẳng Kree và Skrull trong “Captain Marvel” - Ảnh 5.

Skrull với tạo hình trong truyện và phim do Ben Mendelsohn đóng.

Tận dụng khả năng hóa trang "xịn" hơn cả tắc kè của người Skrull, các họa sĩ Marvel đã từng sáng tác loạt truyện tranh có tên gọi Secret Invasion vào năm 2008. Theo đó, người Skrull đã cải trang thành các thành viên cao cấp trong chính quyền loài người, thậm chí là biến thành một số thành viên Avengers với âm mưu thâu tóm thế giới.

Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh thượng đẳng Kree và Skrull trong “Captain Marvel” - Ảnh 6.

Secret Invasion được xem là sự kiện cross-over lớn nhất trong lịch sử Marvel Comic khi nó quy tụ rất nhiều siêu anh hùng như Avengers, X-Men, Fantastic Four…

Đạo diễn James Gunn từng xác nhận ngôn ngữ của người Skrull đã xuất hiện trong Guardians of the Galaxy. Đó là trong tablet của Rocket khi cậu chàng sử dụng trong Xander. Và bản draft đầu tiên của The Avengers (2012) cũng bao gồm việc người Skrull là chủng tộc xâm chiếm Chituari. Nhưng phải chờ đến Captain Marvel, tộc Skrull mới thật sự ra mắt danh chính ngôn thuận.

Sự xuất hiện của tộc Skrull khiến cho đồn đoán về sự kiện Secret Invasion trên màn ảnh cũng được đề cập. Và theo như trả lời của Kevin Feige – giám đốc Marvel Studios thì: "Loài Skull cũng như loài người vậy đó. Có người tốt lẫn người xấu. Nhưng mà khi họ có thể làm những gì mà mình muốn, thì mọi chuyện sẽ rất hấp dẫn. Thật vui khi được trình làng họ với mọi người và hãy chờ xem mọi chuyện sẽ tiến xa tới đâu."

Kree – Skrull: mối thâm thù ngàn kiếp chỉ vì lỡ dại

Cuộc chiến Kree-Skrull được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1971 trong bộ truyện Avengers. Sự việc có dính dáng đến nhóm Avengers lẫn Fantastic Four cùng chiến binh Kree hùng mạnh Mar-Vell. Thời điểm đó, tộc Skrull đã mạo danh loài người và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ. Chúng dự định lập ra "Ủy ban hoạt động của người ngoài hành tinh" với mục tiêu chống người Kree lẫn các chủng tộc khác.

Lục lọi hồ sơ vũ trụ của 2 chủng tộc da xanh thượng đẳng Kree và Skrull trong “Captain Marvel” - Ảnh 7.

Loạt truyện thành công tới mức nhiều năm sau, các họa sĩ Marvel tiếp tục mở rộng và làm rõ hơn thâm thù giữa hai loài Kree-Skrull. Theo đó, hai chủng tộc ngoài hành tinh này đã nổ ra xung đột trải dài hàng ngàn năm. Mọi thứ nảy sinh từ việc người Skrull du hành qua các dải ngân hà để giới thiệu, chia sẻ kỹ thuật tiên tiến cho các loài khác. Khi đến Hala, họ bị tộc Kree sát hại và đánh cắp công nghệ.

Khi lên phim, nhiều chi tiết đã được thay đổi và thêm thắt. Nhưng sự hận thù vẫn được giữ nguyên. Nhưng giữa Kree và Skrull, ai mới thật sự là kẻ xấu sẽ là câu trả lời rất thú vị mà Captain Marvel lẫn khán giả cần phải tìm ra.

Captain Marvel hiện đã khởi chiếu toàn quốc từ ngày 8/3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14