Lũ lớn "vặn" nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 24/06/2019

Trung tâm nhận định, trong 1-3 giờ tới khu vực tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 60mm) và có thể lan sang khu vực khác.

Lũ lớn vặn nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu - Ảnh 1.

Mưa lũ tại Lào Cai

Trưa 24/6, theo đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa (Lào Cai), vào khoảng 2h30 sáng 24/6, một trận lũ ống cực lớn từ thượng nguồn đã bất ngờ tràn về xã Bản Hồ (cách thị trấn Sa Pa khoảng 20km) gây thiệt hại nặng tại đây.

Báo cáo nhanh của địa phương cho biết, lũ tràn vào nhà 20 hộ dân (13 hộ dân thôn Bản Dền và 7 hộ dân thôn La Ve) cuốn trôi một số trang thiết bị trong gia đình, như ti vi, tủ lạnh, bàn ghế; 3 chiếc ô tô của người dân bị cuốn xê dịch ra nơi khác, nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Đặc biệt, cây cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve bị lũ cuốn tuột dâp cáp gãy cong, lật úp một nửa mặt cầu khiến thôn La Ve, trụ sở UBND xã, Trạm Y tế xã và một số trường học tạm thời bị "cô lập" với bên ngoài.

Lũ lớn vặn nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu - Ảnh 2.

Cây cầu treo nối từ thôn Bản Dền sang thôn La Ve bị lũ cuốn gây hư hỏng.

Hiện tại vẫn có một đường nữa để đi đến thôn La Ve và các trụ sở trên là đường từ xã Thanh Phú sang, tuy nhiên con đường này cũng có một cây cầu treo, nước lũ đang lớn nên người dân tạm thời chưa dám đi qua cây cầu này.

Mưa lũ cũng khiến một số diện tích ngô, lúa của bà con bị ảnh hưởng, nhưng chưa có số liệu thông kê chính xác.

Lãnh đạo UBND huyện Sa Pa và lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, do cây cầu duy nhất bị sập nên không thể tiếp cận trụ sở UBND xã và thôn trung tâm. Lãnh đạo huyện đang phải chỉ đạo ứng cứu, cứu hộ thông qua liên lạc điện thoại viễn thông.

Cũng trong đêm 23/6, rạng ngày 24/6, mưa lớn diễn ra trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Lai Châu, lượng mưa đo được từ 50mm đến 80mm.

Mưa lớn kéo dài cùng lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nhiều công trình Nhà nước; nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân nhân và bước đầu đã ghi nhận có thiệt hại về người.

Cụ thể, khoảng 6 giờ sáng nay, hai trận lũ quét xảy ra đồng loạt trên suối Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn và suối Nậm Sì Lường, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè.

Thông tin từ chính quyền các địa phương nơi xảy ra lũ quét cho biết, lũ về đột ngột khiến người dân không kịp trở tay và đã cuốn trôi bốn ngôi nhà, nhiều tài sản của nhân dân.

Về giao thông, báo cáo bước đầu ghi nhận, mưa lũ đã gây thiệt hại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, như tại Km46+800 bị sạt lở khối lượng khoảng 150m3 đất đá; tại Km20+920 tỉnh lộ 133, nước kèm theo đất đá tràn ra mặt đường.

Tại Km336+870, Km302+400, Km291+100, Quốc lộ 4H bị sạt lở và lún sụt mặt đường, gây chia cắt giao thông.

Lũ lớn vặn nghiêng cầu treo qua suối ở Sa Pa, gây sạt lở đường nghiêm trọng ở Lai Châu - Ảnh 3.

Mưa lũ gây đứt hoàn toàn Quốc lộ 4H đoạn qua xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn.

Nghiêm trọng nhất là tuyến Quốc lộ 4H, tại địa phận xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, mưa lũ đã gây sạt lở mất hơn 30m đường, gây chia cắt huyện Mường Tè với bên ngoài.

Hiện, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng tiếp cận hiện trường, khắc phục giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục tạm và tìm kiếm người bị nạn.

Trước đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hiện nay, trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh và Bắc Giang đã có mưa vừa đến mưa to.

Lượng mưa trong 2 giờ vừa qua (từ 8h đến 10h/24/6) tại Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu) 30mm; Yên Phong (huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh) 44.4mm, Tiên Du (huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh) 48.4mm; Lạng Giang (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) 43.4mm; Bảo Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) 47.2mm;

Trung tâm nhận định, trong 1-3 giờ tới khu vực tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 60mm) và có thể lan sang khu vực khác.

Do đó, đơn vị này cảnh báo, khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh và Bắc Giang, đặc biệt tại các huyện:

- Tỉnh Lai Châu: Sìn Hồ

- Tỉnh Bắc Ninh: Yên Phong, Tiên Du

- Tỉnh Bắc Giang: Lạng Giang, Bảo Sơn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14