Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ

Toàn Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 07:15 14/07/2016

Những đứa trẻ ở xóm nghèo Sài Gòn sớm bước chân vào cuộc sống mưu sinh vì vậy cũng dễ vướng vào cám dỗ. Những buổi học vẽ đầy màu sắc và vui nhộn sẽ khiến tâm hồn và nhân cách của các em hoàn thiện theo một hướng tích cực hơn.

Trẻ em cũng như những tờ giấy trắng, nếu ta tô lên đó những gam màu tối thì nó sẽ trở thành một bức tranh u ám, nhưng nếu nó được vẽ bằng những gam màu tươi sáng thì chắc chắn cuộc đời các em cũng sẽ toàn màu hồng.

Môi trường sống là yếu tố quan trọng để hình thành nên nhân cách của trẻ. Vì cuộc sống mưu sinh vất vả, đa số trẻ em nghèo là con cái của những hộ dân buôn bán tại khu vực cầu Ông Lãnh (quận 1) thường không được giáo dục đến nơi đến chốn, vì vậy các em dễ bị ảnh hưởng bởi những tệ nạn xã hội. Cũng trong khu vực này, nhiều em đã nghỉ học giữa chừng vì mê game, cờ bạc, có em lại lao vào hút chích, trộm cắp khi nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu...

Với mong muốn giúp các em có một môi trường sinh hoạt và học tập lành mạnh, đầu năm 2013, các bạn trẻ trong CLB Nhân Ái đã thành lập một lớp học vào ban đêm dành riêng cho những trẻ em bán vé số, đánh giày và con em của những gia đình nhập cư có hoàn cảnh khó khăn sinh sống tại chân cầu Ông Lãnh.

Cuối tháng 6 vừa qua, lớp học đã đưa một mô hình giảng dạy hoàn toàn mới lạ và thú vị đến với các em nhỏ, đó chính là dạy những giá trị sống thông qua những nét vẽ màu sắc.

Lớp học của những sắc màu yêu thương

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 1.

Các em được cô giáo phổ biến về các quy tắc chung của lớp trước khi bước vào khóa học.

Cô bạn Mai Hà (chủ nhiệm môn vẽ tại lớp học tình thương cầu Ông Lãnh) tâm sự rằng: "Chúng tôi luôn tin rằng trẻ em ở đâu cũng giống nhau, chỉ cần trao cho các em công cụ thì các em sẽ biết cách thể hiện bản thân, nói lên tiếng lòng của mình một cách chân thật nhất. Và nghệ thuật là một công cụ hữu hiệu nhất đối với các em".

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 2.

Sau đó các em sẽ lần lượt cam kết thực hiện đúng những nguyên tắc của lớp học, bằng cách "điểm chỉ" vào những nguyên tắc như: lắng nghe, cộng tác, tôn trọng.

Được biết trước đây, tổ chức Toa Tàu đã thực hiện nhiều khóa dạy vẽ cho trẻ em mái ấm, tuy nhiên đây là lần đầu tiên lớp vẽ được tổ chức thành một khóa học dài hạn và có lồng ghép nhiều bài học về giá trị sống.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 3.

Cả lớp xếp vòng tròn để cùng giới thiệu về nhau.

Mỗi tuần các em sẽ có 3 buổi được học văn hóa do các anh chị trong CLB Nhân Ái giảng dạy và 2 buổi học vẽ do các bạn đến từ tổ chức Toa Tàu thực hiện. Vì hình thức học này khá mới mẻ thế nên các em nhỏ đều rất hào hứng.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 4.

Các cô bé, cậu bé hào hứng khi lần đầu tiên được cầm cọ vẽ.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 5.

Những nét vẽ hồn nhiên thể hiện nét tinh nghịch của các em khi phải sớm bước chân vào cuộc sống mưu sinh cùng bố mẹ.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 6.

Những giây phút được cầm cọ vẽ giúp các em tự do thể hiện những cá tính riêng của bản thân. Đồng thời kết nối với các bạn để thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 7.

Bài học đầu tiên chỉ đơn giản là vẽ những hình tròn.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 8.

Những bài học rất nhỏ được ẩn chứa trong mỗi giờ học vẽ sẽ giúp các em ngày càng hoàn thiện nhân cách của mình trước những cám dỗ của cuộc sống mưu sinh.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 9.

Kết thúc giờ học vẽ, các bạn nhỏ còn được anh chị cho ăn bánh thả ga, ai nấy cũng đều hào hứng với những giờ học thú vị này.

Ươm những mầm xanh

Ngoài những giờ học vẽ, các em còn được các anh chị chú trọng dạy thêm kiến thức văn hóa để có thể theo chương trình học ở trường. Việc có được những kiến thức vững chắc và một tấm bằng phổ thông sẽ giúp cho các em có một công việc ổn định hơn trong tương lai.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 10.

Các tình nguyện viên dạy kèm các môn văn hóa cho các em.

Bạn Nguyễn Xuân Tuấn (chủ nhiệm CLB Nhân Ái) chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn tạo ra một lớp học cho các em bồi dưỡng kiến thức, đồng thời có một sân chơi để mỗi tối các em tập trung đến sinh hoạt, tránh việc các em tụ tập cùng những thành phần xấu trong khu vực".

Hiện tại các tình nguyện viên của lớp học đều đã đi làm, nên các bạn luôn phải tranh thủ kết thúc giờ làm việc ở công ty là lại ghé qua lớp dạy các em. Lớp có đến 30 em nhưng chỉ có 4 tình nguyện viên, vì vậy việc giảng dạy càng thêm phần vất vả.

Các em nhỏ vốn quen với các sinh hoạt ngoài đường phố, thế nên việc rèn giũa là chuyện không hề đơn giản. Nhiều lần các tình nguyện viên trong lớp học cũng chán nản muốn từ bỏ lớp. "Nhưng rồi nghĩ đến tương lai của các em, nhớ lại những lúc các em cười đùa, tụi mình lại có thêm động lực để giảng dạy các em" - Xuân Tuấn chân thành tâm sự.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 11.

Em Hiền là một học sinh của lớp tình thương, em vừa mới thi đậu vào lớp 9 và đã quyết định trở thành tình nguyện viên để dạy lại cho các em ở lớp dưới.

Tôi và các bạn tình nguyện viên giảng dạy các em không mong sau này các em sẽ trở thành những doanh nhân thành đạt. Chỉ mong rằng khi lớn lên các em sẽ trở thành một người tốt. Nhìn cái cách các em tinh nghịch cười đùa, rồi lại chăm chú nghe các anh chị giảng bài, tôi tin rằng điều đó sẽ thành hiện thực. Bởi vì tương lai chỉ có thể được thay đồi từ những mầm non.

Lớp học tình thương cầu ông Lãnh - Nơi trẻ em mưu sinh Sài Gòn lớn lên qua từng nét vẽ - Ảnh 12.

Chính các em sẽ phải tự vẽ nên tương lai của mình, vì thế hãy trao vào tay các em những gam màu tươi sáng nhất của cuộc sống.

Độc giả mong muốn trở thành tình nguyện viên giảng dạy các em nhỏ có thể liên hệ theo số điện thoại: 0169 934 2600 (bạn Nguyễn Xuân Tuấn).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm