Lớp học ngoài trời tại Mỹ giải quyết thực trạng số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng cao?

PV, Theo VTV 17:17 16/09/2020

Các trường học tại Mỹ đang trở thành một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đáng quan ngại kể từ khi quay lại hoạt động.

Theo số liệu thống kê, khoảng 0,5 triệu trẻ em Mỹ đã mắc COVID-19. Chỉ trong 15 ngày từ ngày 20/8 - 3/9, đã có hơn 70.000 học sinh mắc mới. Tại bang Florida, trong 1 tháng kể từ khi bang này mở cửa trở lại các trường học, số trẻ em mắc COVID-19 đã tăng 26%. Ước tính, trẻ em hiện chiếm gần 10% trong tổng số ca mắc ở Mỹ. Con số thực tế có thể còn cao hơn do việc thống kê dựa vào dữ liệu được thu thập không nhất quán của mỗi bang.

Tờ Washington Post đã tìm hiểu và đưa ra gợi ý cũng như bằng chứng lịch sử rằng, những lớp học ngoài trời là phương pháp hiệu quả. Dòng tít của bài bài ngắn gọn, súc tích: "Trẻ em từng đến trường học ngoài trời trong đợt dịch này. Vào mùa đông. Ở New England". Trong đó, bài báo nhắc tới sự việc của 100 năm trước, khi đại dịch cúm Tây Ban Nha và bệnh lao phổi khiến nhiều trường học phải chuyển hết đồ đạc của các lớp học ở trong nhà ra bên ngoài bởi họ biết rằng, không khí thoáng đãng sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Sự kiện này cũng được tờ The New York Times nhắc tới. Bài báo giải thích thêm là để giữ ấm cho học sinh trong tiết trời lạnh giá, các em được đắp chăn và ủ ấm. Vượt qua thời tiết khắc nghiệt, phương pháp lớp học ngoài trời này thực sự cho thấy hiệu quả khi không có học sinh nào bị lây bệnh.

Lớp học ngoài trời tại Mỹ giải quyết thực trạng số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng cao? - Ảnh 1.

Bên cạnh những thuận lợi, lớp học ngoài trời còn có một số hạn chế. (Ảnh: CNN)

Kênh truyền hình CBC của Canada cũng đưa tin về xu hướng lớp học ngoài trời tại nước này, việc học ngoài trời an toàn hơn là ở trong lớp. Để thực hiện được kế hoạch cho học sinh học ngoài trời, đặc biệt khi mùa đông đang đến gần, tại Canada, các nhà trường vận động phụ huynh trang bị quần áo mùa đông và đồ giữ ấm cho con. Với các học sinh có hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, nhà trường sẽ có hỗ trợ.

Ý tưởng lớp học ngoài trời hiện cũng đang được thử nghiệm ở một số quốc gia như Ấn Độ, Bosnia, Đan Mạch. Không chỉ là việc của ban giám hiệu nhà trường, tại Mỹ, một tổ chức đã được thành lập để kêu gọi các trường đưa lớp học ra ngoài trời với quan điểm: 100 năm trước họ đã làm được, giờ chúng ta cũng có thể làm.

Tuy vậy, lớp học ngoài trời dù có thể được xem là một phương pháp thú vị nhưng vẫn còn có nhiều điểm hạn chế, đặc biệt là những tác động của thời tiết. Do đó, quyết định đưa những lớp học ra ngoài trời vẫn chỉ là thử nghiệm, chiếm thiểu số tại các quốc gia.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Cửa sổ cuộc sống": Dự án cho phép từ bỏ con, mang đứa trẻ đến với cuộc đời mới thay vì những cái chết oan uổng

    Trong 5 năm dự án "Cửa sổ cuộc sống", 39 đứa trẻ đã được cứu sống. Nó là một chiếc nôi được thiết kế giống lồng ấp, nơi người mẹ được giấu tên có thể bỏ rơi đứa con không mong muốn.
  • Đọc thêm