Lời nói tỉnh ngộ: Tiền lương bạn vất vả cày mỗi tháng chỉ bằng bữa ăn nhẹ của người khác, hãy sống vì điều này!

Sơ Thiển, Theo Phụ nữ số 11:35 18/04/2024

Ý nghĩa của việc đi làm không quá phức tạp như chúng ta tưởng.

Bất kì ai trong chúng ta khi đến tuổi đi làm, đều mong có được một công việc tốt, khiến bản thân luôn tràn đầy năng lượng để cống hiến. Nhưng mọi sự không lúc nào cũng suôn sẻ như mong đợi, đôi khi bạn sẽ thấy công việc mình đang làm thật vô vị, quá trình 8 tiếng xuất hiện trên công ty chỉ toàn sự tiêu cực, bản thân bạn như đang lạc lõng so với mọi người. Bạn đã từng như thế bao giờ chưa ?

Một cư dân mạng Trung Quốc đã bộc bạch như sau:

"Mấy năm đầu sau khi tốt nghiệp, cuộc đời tôi chỉ xoay quanh mỗi chuyện đi làm, tăng ca liên tục mấy tháng cũng chẳng hề hấn gì. Vì khi ấy tôi chỉ mong mình trở thành một nhân viên văn phòng thật mẫn cán, thật chuyên nghiệp, trở thành người mà công ty không thể thiếu. Tôi khao khát được chứng minh bản thân, khao khát được nghe lời công nhận năng lực.

Nhưng sau vài năm đi làm, giờ tôi bỗng thấy đây là một chuyện hết sức vô vị. Suy cho cùng, công việc cũng chỉ để kiếm tiền, mà trải nghiệm cuộc sống mới là điều quan trọng. Đừng cố tìm kiếm ý nghĩa ở nơi làm việc, hãy trải nghiệm cuộc sống, bạn mới thật sự tìm ra ý nghĩa."

Lời nói tỉnh ngộ: Tiền lương bạn vất vả cày mỗi tháng chỉ bằng bữa ăn nhẹ của người khác, hãy sống vì điều này! - Ảnh 1.

Sau một thời gian đi làm, không ít người bỗng nhận ra mình dần mất hứng thú với công việc.

Đáp lại ý kiến này, một nhân viên làm ngành hàng không dân dụng đã có những dòng chia sẻ thấm thía nhận được nhiều sự đồng tình từ cư dân mạng:

"Cứ thử ghé những khu trung tâm thương mại sang chảnh bậc nhất khu vực một lần, bạn sẽ thấy, trên đời này thực ra có rất nhiều người không hề đi làm. Họ là những freelancer, chủ cửa hàng trực tuyến hoặc cách doanh nghiệp nhỏ, người làm truyền thông tự thân (self-media), thậm chí có người chỉ đơn thuần ở nhà nội trợ.

(*Đi làm ở đây nói đến việc đi làm mỗi ngày 8 tiếng, có thể tăng ca, làm từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7.)

Vốn dĩ thế giới này không tồn tại khái niệm đi làm hành chính như hiện nay. Vài chục năm trước thôi, người ta đi làm lúc mặt trời mọc và về nhà khi nắng tắt. Nếu trời nhiều mây, có mưa hoặc thời tiết hơi xấu, họ có thể thoải mái nghỉ ở nhà.

Nhưng rồi công nghiệp phát triển hơn, thay vì làm ruộng, người ta bắt đầu đi vào nhà máy, công ty và việc đi làm từ 9h sáng đến 5h chiều diễn ra mỗi ngày. Những năm gần đây, để theo kịp sự phát triển nhanh chóng của thời đại này, nhiều công ty bắt đầu áp dụng hình thức đi làm từ 9h sáng đến tối, làm từ thứ 2 đến hết thứ 7. Người lao động bắt đầu gây áp lực cho chính mình, họ xem việc đi làm như thứ tạo dấu ấn, đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Không thể không thừa nhận, rất nhiều người đi làm chỉ vì cảm giác, xung quanh mình mọi người cũng đang đi làm. Nên khi thử bước ra phạm vi này, đôi khi bạn sẽ giật mình khi hóa ra có nhiều người không đi làm giờ hành chính như chúng ta tưởng.

Ý nghĩa của việc đi làm không cần quá cao siêu, có người thích cảm giác đạt được thành tựu trong công việc, có người đơn thuần là cần thu nhập hàng tháng để nuôi gia đình. Bạn đừng mãi băn khoăn tìm một lý do thật vĩ mô để thần thánh hóa việc đi làm.

Cuộc sống đã đủ mệt mỏi rồi, nên suy nghĩ đơn giản thôi.

Lời nói tỉnh ngộ: Tiền lương bạn vất vả cày mỗi tháng chỉ bằng bữa ăn nhẹ của người khác, hãy sống vì điều này! - Ảnh 2.

Miễn bạn đừng đi quá xa, quên mất lý do ban đầu mình đặt ra là được.

Nuôi được bản thân và gia đình nhưng không quên tận hưởng, trải nghiệm cuộc sống, như thế là đủ. Chỉ cần bạn đừng biến công việc thành lý do tồn tại duy nhất trong đời mình, gây áp lực lên bản thân, vừa quần quật cày cuốc vừa lắng lo suy nghĩ, so sánh mình với người khác.

Công việc không phải lúc nào cũng vô nghĩa, còn điều luôn có ý nghĩa nhất chính là bạn sau khi kết thúc giờ làm. Mọi thứ có ý nghĩa hay không phụ thuộc vào tư duy của bạn. Miễn bạn đừng đi quá xa, quên mất lý do ban đầu mình đặt ra là được”.