Lời khuyên về sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk: Những lời ngon ngọt chỉ có tác dụng “ru ngủ”, cách tốt nhất là hãy mạnh dạn "đi ngược cả chiều gió" nếu bạn thấy xứng đáng!

Yến Trang, Theo Trí Thức Trẻ 15:56 18/07/2022

Không phải ngẫu nhiên trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh, Elon Musk nắm giữ “thuật” kiếm tiền và làm giàu không phải ai cũng theo nổi.

Là người đứng sau thành công của hàng loạt các thương hiệu bạc tỷ như Tesla, SpaceX, Paypal, Elon Musk hiện đang là một trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Ông trở thành hình tượng tạo ảnh hưởng lớn đến mọi người về nỗ lực theo đuổi thành công với những lời khuyên đặc biệt ai cũng nên biết.

Lời khuyên về sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk: Những lời ngon ngọt chỉ có tác dụng “ru ngủ”, cách tốt nhất là hãy mạnh dạn đi ngược cả chiều gió nếu bạn thấy xứng đáng! - Ảnh 1.

Với những thành công này thì Elon Musk xứng đáng được coi là hình mẫu lý tưởng để mọi người cùng noi theo và phấn đấu. Dưới đây là những chia sẻ của Elon Musk về những điều mà giới trẻ nên làm để có thể thành công hơn trong sự nghiệp.

Không được ngại thừa nhận sai lầm của mình. Bạn cần tiếp xúc với những thứ bạn đã làm sai, thì các mục tiêu của bạn sẽ ít sai hơn

Hầu hết mọi người luôn né tránh những lời chỉ trích. Chỉ trích đồng nghĩa là ta làm sai một việc nào đó. Nhưng với Elon Musk, ông tích cực tìm kiếm các lời phê bình bởi nó chỉ ra cách để cải tiến và học hỏi.

Vị tỷ phú nổi tiếng này còn khuyên mọi người nên đi tìm những những lời chỉ trích, phê bình, đặc biệt là từ những người bạn: “Thông thường, bạn bè của bạn sẽ biết bạn đang sai ở đâu. Nhưng họ không muốn nói với bạn vì họ không muốn làm bạn tổn thương. Điều này không có nghĩa rằng bạn bè của bạn sẽ luôn luôn đúng. Nhưng thường thì họ đều đúng”, Elon Musk chia sẻ.

Lời khuyên về sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk: Những lời ngon ngọt chỉ có tác dụng “ru ngủ”, cách tốt nhất là hãy mạnh dạn đi ngược cả chiều gió nếu bạn thấy xứng đáng! - Ảnh 2.

Mong muốn phát triển bản thân không có nghĩa là bạn không hài lòng với mọi thứ. Trong một thế giới mà mọi người hành xử như thể mọi thứ diễn ra đang đúng, Elon Musk tiếp cận hướng ngược lại. Ông giả định như mọi thứ đều sai, hoan nghênh cánh cửa thất bại và cơ hội cải tiến.

Tất nhiên, Elon Musk cũng không phủ nhận việc có những lúc bạn có thể sẽ bị tổn thương khi biết mình sai. Điều đó cho thấy rằng bạn hay những gì bạn tạo ra là không hoàn hảo. Nhưng nếu có một chút lý trí và suy xét kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng đó là những phản hồi để cho bạn trở nên tốt hơn.

Những châm ngôn truyền cảm hứng hay những lời ngon ngọt chỉ sinh ra để ru ngủ bạn. Đừng quá chìm đắm vào những điều này!

Không có doanh nhân nào dành toàn thời gian của mình chỉ để đọc những câu châm ngôn truyền cảm hứng trên mạng, bởi họ còn nhiều vấn đề thực tế trong cuộc sống và công việc cần giải quyết.

Vậy nên, bạn cần kiểm điểm lại xem mình có bị “nghiện” những lời động viên hay những điều ngọt ngào ru ngủ mình và hạn chế nó hết mức có thể. Elon Musk khuyên nhủ rằng nếu cần một công việc, hãy liên hệ với các cơ quan cần tuyển dụng, so sánh mức lương và chế độ đãi ngộ giữa các công ty và không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Hãy sốc lại tinh thần và làm điều đó ngay bây giờ, hoặc ít nhất là hãy bắt đầu.

Lời khuyên về sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk: Những lời ngon ngọt chỉ có tác dụng “ru ngủ”, cách tốt nhất là hãy mạnh dạn đi ngược cả chiều gió nếu bạn thấy xứng đáng! - Ảnh 3.

Ông cũng cho rằng chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn lợi ích của những lời khuyên hay những câu châm ngôn. Chúng có thể là “cốc cà phê” hay “nước tăng lực” kích thích tinh thần khiến bạn hứng khởi hơn khi bắt tay vào việc. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn không phải "thực phẩm" để nuôi dưỡng thành công của chúng ta. Nếu bạn đang dựa vào động lực bên ngoài để giữ mình tiếp tục làm việc, thì khi động cơ đó qua đi, bạn sẽ tự động dừng lại. Bạn phải tìm ra sức mạnh của nội tại ở những thời điểm khó khăn nhất để vượt qua.

Nếu có điều gì đủ quan trọng với bạn, thì kể cả khả năng thất bại cao, hay kể cả khi bạn phải chống lại cả thế giới thì bạn vẫn nên bắt tay vào thực hiện nó.

Mọi người bảo bạn hãy an toàn, tìm người cố vấn, nghiên cứu thị trường để xác định cung cầu thì mới kinh doanh. Tất cả điều này là sự khôn ngoan thông thường. Tỷ phú Elon Musk hoàn toàn có thể lắng nghe lời khuyên này và chọn làm giàu bằng cách đầu tư toàn bộ trí óc, tiền bạc của mình vào một ngành công nghiệp dễ dàng, ít mạo hiểm. Nhưng nếu như vậy thì Elon Musk sẽ không phải là Elon Musk mà chúng ta biết ngày hôm nay. Thay vì đi một lối mòn và lựa chọn những phương án an toàn, Elon Musk đã chọn theo đuổi đam mê của mình như năng lượng thay thế hay du hành vũ trụ. Với ông, những lý tưởng này sẽ cứu rỗi nhân loại và biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Lời khuyên về sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk: Những lời ngon ngọt chỉ có tác dụng “ru ngủ”, cách tốt nhất là hãy mạnh dạn đi ngược cả chiều gió nếu bạn thấy xứng đáng! - Ảnh 4.

Elon Musk chọn việc cách mạng hóa hai ngành công nghiệp mà mọi người không bao giờ nghĩ đến. Tesla trở thành công ty ô tô đầu tiên của Mỹ ra mắt công chúng kể từ thời Ford Motor năm 1956 với sản phẩm không người lái. Còn SpaceX bắt đầu khi một trong những người bạn của ông thu thập một số đoạn phim về tên lửa và rủ Musk xem. Elon chứng minh nếu bạn muốn làm một việc to lớn, bạn phải chấp nhận rủi ro lớn đi kèm. Với chỉ 10% tỷ lệ thành công khi bắt đầu sáng lập SpaceX, nhưng ông vẫn quyết tâm dồn công sức cho chúng. Nếu bạn không có gì để mạo hiểm, bạn cũng không có gì để đạt được. Thành công tỷ lệ thuận với rủi ro. Nếu điều gì đó thực sự quan trọng với bạn, hãy theo đuổi nó bất chấp mạo hiểm mà bạn có thể gặp phải.

Nguồn: Tổng hợp; Ảnh: Internet.

https://cafebiz.vn/loi-khuyen-ve-su-nghiep-cua-ty-phu-elon-musk-nhung-loi-ngon-ngot-chi-co-tac-dung-ru-ngu-cach-tot-nhat-la-hay-manh-dan-di-nguoc-ca-chieu-gio-neu-ban-thay-xung-dang-20220718120905957.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày