Lời giải cho ảo giác con gà tây gây lú khiến Reddit phát sốt

Long.J, Theo Trí thức trẻ 13:23 22/11/2018

Ai ngờ trong video hướng dẫn chế biến gà tây lại có thứ ảo diệu đến vậy.

Tạ ơn là ngày lễ thường niên, chủ yếu diễn ra tại Mỹ, Canada và một số đảo ở Caribe và Liberia. Ngày nay, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ 5 lần thứ tư trong tháng 11.

Vào ngày này, người dân thường ăn gà tây nướng lò nguyên con và bánh bí đỏ. Vì vậy, những video hướng dẫn chế biến gà tây thường thu hút sự chú ý của dân mạng. Tuy nhiên, video này lại khác: Chủ yếu vẫn là dạy nướng gà nhưng có cả... ảo giác gây lú lẫn.

Được đăng tải vào năm 2015, video của kênh Youtube Kamado Joe mới được redditor đào lại và chia sẻ vào r/videos.

"Tôi tìm thấy ảo giác cực dị trong khi xem video dạy nấu ăn", một redditor nói. "Hãy nhìn chằm chằm vào giữa nồi nước ướp gà cho đến khi chuyển cảnh..."

Video này dài gần 15 phút, hãy nhìn vào tâm nồi nước từ 2:10 cho đến khi chuyển cảnh vào 2:38, khi đó ảo giác con gà tây gây lú sẽ bắt đầu.

Ảo giác con gà tây gây lú khiến Reddit phát sốt (2:10 -> 2:38)  

Nồi nước bị khuấy xoáy tròn không có gì lạ đúng không? Tuy nhiên, khi chuyển cảnh sang con gà tây, bạn sẽ thấy da của nó cũng xoáy tròn giống như đang động đậy.

Lời giải cho ảo giác con gà tây gây lú khiến Reddit phát sốt - Ảnh 2.

Nó còn được gọi là ảo ảnh thác nước (waterfall illusion), khiến bộ não của ta nhìn thấy chuyển động trên vật thể tĩnh. Các nhà khoa học cho rằng, điều đó xảy ra vì tế bào thần kinh của bạn trở nên mệt mỏi và nhạy cảm hơn dù đã chuyển sang tiếp nhận hình ảnh từ vật thể tĩnh.

Có lẽ, chính tác giả của video cũng không ngờ được nồi nước lại khiến con gà tây quay mòng mòng như vậy.