Lốc xoáy kinh hoàng ở Mississippi (Mỹ) san phẳng hàng trăm tòa nhà

Ngọc Huân, Theo VOV 18:16 27/03/2023

Liên tiếp trong những ngày qua, lốc xoáy đã xảy ra và càn quét nhiều khu vực ở 2 bang Mississippi và Alabama của Mỹ khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, san bằng hàng trăm toà nhà và khiến hàng trăm người phải sơ tán.

Trận lốc xoáy có độ lớn kinh hoàng này đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn và được đánh giá là điều hiếm khi xảy ra tại Mỹ. Thị trấn Rolling Fork, nơi có khoảng 1.900 dân ở phía tây Mississippi, trong đó khoảng 1/5 dân số sống dưới mức nghèo khổ của liên bang, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi mọi thứ như nhà cửa, cây cối, xe cộ và đồ vật…, đều biến thành đống đổ nát hoang tàn. Ít nhất 12 người dân của thị trấn này được xác nhận đã thiệt mạng.

Lốc xoáy kinh hoàng ở Mississippi (Mỹ) san phẳng hàng trăm tòa nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Thị trưởng thị trấn Rolling Fork, ông Eldridge Walker cho biết, thị trấn của ông về cơ bản đã bị xoá sổ sau trận lốc xoáy. Theo ông Nicholas Price, nhà khí tượng học của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) ở thành phố Jackson, thủ phủ bang Mississippi, cơn lốc xoáy kinh hoàng đã tạo ra một con đường hủy diệt dài khoảng 274 km.

Vào hôm qua (26/03), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Mississipi, yêu cầu cung cấp cứu trợ liên bang để hỗ trợ chính quyền bang Mississipi, các bộ tộc và các địa phương triển khai các nỗ lực khắc phục hậu quả của bão tại các khu vực chịu ảnh hưởng.

Trong khi đó, đến nay, vẫn có khoảng hàng chục nghìn người không có điện sinh hoạt tại các bang Mississippi, Alabama và Tennessee. Nhiều đội tìm kiếm và cứu hộ đã được triển khai để tìm kiếm những người mất tích và trợ giúp người dân gặp nạn. Chính quyền bang Mississippi đã phải thiết lập nhiều nơi trú ẩn khẩn cấp cho người dân bị mất nhà cửa.

Thống đốc bang Mississippi - Tate Reeves đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận lốc xoáy.

Trong một thông điệp vào hôm qua, ông Tate Reeves nhấn mạnh: “Tôi muốn đích thân cảm ơn Tổng thống Joe Biden và nhóm làm việc của ông khi đã nhanh chóng ban bố tình trạng khẩn cấp tại Mississippi. Rõ ràng, sau thảm hoạ này người dân ở Mississippi nói chung và tại Rolling Fork nói riêng rất cần các nguồn hỗ trợ và nó đã được triển khai. Tôi nghĩ điều đó là vô cùng quan trọng. Dù rất đau lòng khi phải chứng kiến sự mất mát và tàn phá do cơn bão gây ra, nhưng từ bi kịch này tôi tin sẽ truyền cho chúng ta niềm cảm hứng, sự lạc quan để chúng ta vượt qua khủng hoảng và đi lên”.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, từ tối 24 và sáng 25/3 vừa qua, đã có ít nhất 24 báo cáo về lốc xoáy, kéo dài từ phía tây Mississippi đến đông Alabama. Cơ quan này cũng cảnh báo, hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, lốc xoáy…, có thể sẽ tiếp tục xảy ra tại Mississippi và Alabama trong những ngày tới, đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để đảm bảo an toàn.

Trong một tuyên bố, ông Alejandro Mayorkas - Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cảnh báo: “Chúng ta đang phải chứng kiến ngày càng nhiều các sự kiện thời tiết cực đoan, khi chúng gia tăng cả về trọng lực, mức độ nghiêm trọng và tần suất. Vì vậy, chúng ta cần nỗ lực xây dựng cộng đồng của mình một cách tốt nhất để có thể ứng phó, hạn chế, ngăn chặn sự tàn phá ở mức độ có thể, cũng như tạo đà phục hồi phát triển. Chúng ta cần phải kiên cường và luôn đoàn kết. Đó là những điều chúng ta cần có”.

Theo các chuyên gia, các trận lốc xoáy tại Mississippi khá phổ biến và thường xảy ra vào tháng 2, 3 và 4 hàng năm. Tuy nhiên, độ lớn của chúng thường không mạnh như cơn lốc xoáy lần này và đây là điều rất hiếm khi xảy ra./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm