Loạt phát ngôn truyền cảm hứng của các nhà khoa học nữ tại VinFuture: "Phụ nữ thông minh có cuộc sống thú vị hơn hẳn"

Thiên An - Design: Mai Linh, Theo Trí thức trẻ 20:40 17/12/2022

Dù là trong sự nghiệp nghiên cứu hay ở ngoài đời, họ đều là những người phụ nữ đầy thành công và mạnh mẽ.

Sáng nay (17/12), sự kiện Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture thuộc khuôn khổ tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 đã chính thức diễn ra. Nhiều nhà khoa học kiệt xuất thuộc nhiều lĩnh vực đã cùng tụ họp và bàn luận về nhiều vấn đề khác nhau.

Trong số đó, Phiên 2 của buổi giao lưu sáng với chủ đề "Hành trình của nhà khoa học nữ - Thách thức và thành công" thu hút nhiều sự chú ý hơn cả. Góp mặt tại phiên thảo luận này là hàng loạt những "bóng hồng" đình đám của nền khoa học thế giới. Với vốn sống và trải nghiệm học thuật, nghiên cứu phong phú, họ cũng là chủ nhân của các phát ngôn truyền cảm hứng đến cho phụ nữ nói riêng và tất cả các bạn trẻ nói chung.

Loạt phát ngôn truyền cảm hứng của các nhà khoa học nữ tại VinFuture: Phụ nữ thông minh có cuộc sống thú vị hơn hẳn - Ảnh 1.

Các nhà khoa học nữ trong phiên thảo luận sáng 17/12

1. Đừng tự phản lại nỗ lực của chính mình. Chọn làm việc ở đâu thì bạn cũng cần vượt qua sự phân biệt. Điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo được rằng chúng ta luôn xứng đáng dù làm việc bất kỳ môi trường nào.

- Giáo sư Jennifer Tour Chayes

2. Chỉ cần ta luôn nỗ lực đấu tranh thì sẽ có sự bình đẳng.

- Giáo sư Alta Schutte

3. Hãy chấp nhận cả những cảm giác bất ổn, không an toàn. Bất kỳ việc gì cũng có cái khó và sự không thoải mái nhưng phải nỗ lực và mạnh dạn tiến về phía trước.

- Giáo sư Jennifer Tour Chayes

4. Các bạn hãy cứ là chính mình, đừng là người khác. Từ thành công có nội hàm khác nhau với mỗi người. Hãy tìm ra điều các bạn thích và yêu.

- Giáo sư Monica Alonso Cotta

Loạt phát ngôn truyền cảm hứng của các nhà khoa học nữ tại VinFuture: Phụ nữ thông minh có cuộc sống thú vị hơn hẳn - Ảnh 2.

5. Ở Brazil, nhiều bạn trẻ không phát huy được năng lực có khi chỉ vì thiếu 1 cặp kính cận. Điều kiện tiên quyết như vậy cần được giải quyết để tài năng phát triển. Khi có điều kiện và có chủ đề yêu thích rồi thì hãy ham học hỏi từ các đồng nghiệp cả nam và nữ. Chẳng có gì xấu hổ khi đề nghị giúp đỡ cả.

- Giáo sư Monica Alonso Cotta

6. Việc thành công với các nhà khoa học nữ là hoàn toàn khả thi. Chỉ là họ cần cân bằng cuộc sống, công việc và gia đình. Họ cũng cần người hỗ trợ vì phải nghỉ sinh và làm vợ, làm mẹ nữa.

- Giáo sư Alta Schutte

7. Hãy mơ lớn và nắm bắt cơ hội. Hãy có thái độ tích cực. Càng nhiều người cố đẩy bạn xuống thì bạn càng phải có động lực vươn lên. Không có quy định nào nói bạn buộc phải thành công một mình nên hãy tham vấn cộng đồng và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần.

- Giáo sư Nguyễn Thục Quyên

Loạt phát ngôn truyền cảm hứng của các nhà khoa học nữ tại VinFuture: Phụ nữ thông minh có cuộc sống thú vị hơn hẳn - Ảnh 3.

8. Vẫn có mặc định cho rằng những ngành khoa học như Vật lý là của nam giới. Ta phải có môi trường để phụ nữ cất lên tiếng nói. Nhiều người e lệ xấu hổ không muốn nói ra nhưng khi có môi trường an toàn, họ sẽ dám chia sẻ.

- Giáo sư Monica Alonso Cotta

9. Nên tự tin vào chính mình. Tôi cho rằng muốn hoàn thành tốt công việc, 1 phần vì may mắn còn 1 phần khác là nhờ sự chăm chỉ. Khi bạn phải làm một việc lặp đi lặp lại nhiều lần, xác suất may mắn sẽ giảm đi. Chính vì vậy, bạn phải nỗ lực chăm chỉ để bù lại. Nói chung, đừng để tiếng nói bên trong rằng "Bạn không thành công đâu" ngăn cản bạn.

- Giáo sư Jennifer Tour Chayes

10. Ai cũng nên có giấc mơ lớn. Vì người có giấc mơ lớn thì dù họ chỉ bước từng bước nhỏ tiến về phía trước thì việc hiện thực hóa giấc mơ cũng không xa vời.

- Giáo sư Jennifer Tour Chayes

11. Phụ nữ hãy tìm một người đàn ông biết tôn trọng mình. Các bạn có rất nhiều sự lựa chọn ngoài kia. Suy cho cùng, một người phụ nữ thông minh sẽ có cuộc sống thú vị hơn hẳn.

- Giáo sư Jennifer Tour Chayes

Loạt phát ngôn truyền cảm hứng của các nhà khoa học nữ tại VinFuture: Phụ nữ thông minh có cuộc sống thú vị hơn hẳn - Ảnh 4.

12. Mọi thứ thay đổi liên tục. Và nếu chúng ta cũng thay đổi thì một ngày nào đó, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu chúng ta mong muốn. Khi ấy, chúng ta sẽ tự khắc gặp người đàn ông thông minh và tôn trọng chúng ta.

- Giáo sư Monica Alonso Cotta

Giáo sư Jennifer Tour Chayes là Phó trưởng Khoa Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Trưởng khoa Thông tin của trường Đại học California, Berkeley. Cũng tại trường UC Berkerly, bà là Giáo sư của 4 khoa: Kỹ thuật điện và Khoa học Máy tính, Thông tin, Toán học và Thống kê.

Giáo sư Alta (Aletta E.) Schutte là Giáo sư và Trưởng nhóm nghiên cứu về Tim mạch, Mạch máu và Chuyển hóa tại Khoa Y tại Đại học New South Wales, Sydney, Úc; và được đồng bổ nhiệm là Nghiên cứu sinh tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George. Bà cũng là Giáo sư đặc biệt tại Đại học North-West, Nam Phi.

Giáo sư Monica Alonso Cotta là Phó Giám đốc của Viện Vật lý "Gleb Wataghin" tại Đại học Campinas, Brazil, nơi bà đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hệ sinh thái và Nano. Bà là tác giả của hơn 140 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học và là tổng biên tập cho Vật liệu Nano Ứng dụng của ACS.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên là Giáo sư Khoa Hóa & Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và là Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture. Bà chính thức giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB) từ hè năm 2004.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm