Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, giới trẻ có nên bất chấp YOLO: Kiếm như nào cũng được, tiêu bao nhiêu không thành vấn đề?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 18/01/2022

Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, người trẻ nên chắt bóp hay cứ tiêu cho sướng tay?

Lời nói của các tỷ phú luôn có sức ảnh hưởng nhưng không phải ai cũng áp dụng được.

Ngoảnh đi ngoảnh lại chẳng mấy chốc là hết năm 2021, tinh thần rạo rực đón năm mới đã bủa vây khắp mọi ngóc ngách. Đương nhiên đây cũng là thời điểm dân tình dành thời gian ngồi xuống để ăn miếng bánh, uống cốc trà và nhìn lại những gì đã trải qua trong năm vừa qua.

Giờ là lúc nhìn lại…

Trong không khí chiêm nghiệm này, một trong những gạch đầu dòng được rất nhiều người thực hiện chính là kiểm tra tình hình chi tiêu.

Có người miệt mài trả lời cho những câu hỏi: "Năm vừa qua, đã đổ bao nhiêu tiền các sàn TMĐT?", "Có khoản chi nào cực kỳ tâm đắc và muốn duy trì?", "Mỗi tháng tiết kiệm được bao nhiêu?"... Có người nhẩm lại những phát ngôn của các tỷ phú về chuyện tiền bạc để xem đã học hỏi được bao nhiêu rồi. Bởi lẽ với sức ảnh hưởng của mình, chia sẻ của họ bao giờ cũng được chú ý hơn.

Tuy nhiên có một sự thật không thể phủ nhận rằng mỗi người có một quan điểm chi tiêu khác nhau, các tỷ phú cũng không ngoại lệ. Thậm chí phát ngôn của họ còn đối nhau chan chát, chẳng hạn như người thì khuyên còn trẻ cứ tiêu đi, người lại cho rằng còn trẻ phải tiết kiệm; người nói kiếm tiền dễ, người tuyên bố kiếm tiền khó.

Bằng chứng rõ ràng nhất chính loạt phát ngôn từng khiến dân tình bàn tán xôn xao dưới đây của các tỷ phú - triệu phú:

Jack Ma - tỷ phú người Trung Quốc từng nêu cao slogan: "Còn trẻ mà, cứ tiêu đi, chỉ cần vay thôi".

Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, giới trẻ có nên bất chấp YOLO: Kiếm như nào cũng được, tiêu bao nhiêu không thành vấn đề? - Ảnh 1.

Kevin O'Leary - triệu phú Canada lại khẳng định: "Muốn giàu, người trẻ không nên có quá 4 đôi giày, 3 chiếc quần jeans và hạn chế cà phê sang chảnh".

Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, giới trẻ có nên bất chấp YOLO: Kiếm như nào cũng được, tiêu bao nhiêu không thành vấn đề? - Ảnh 2.

Warren Buffett - nhà đầu tư vĩ đại người Mỹ cho rằng: "Nếu bạn mua những gì bạn không cần tới thì sớm muộn gì bạn cũng phải bán những thứ mình cần".

Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, giới trẻ có nên bất chấp YOLO: Kiếm như nào cũng được, tiêu bao nhiêu không thành vấn đề? - Ảnh 3.

Lý Gia Thành - tỷ phú Hồng Kông: "Chỉ khi nào bản thân nhận thức rõ việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ, lúc đó chúng ta mới trở thành một người có trí tuệ, mới thực sự thành công trong lao động".

Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, giới trẻ có nên bất chấp YOLO: Kiếm như nào cũng được, tiêu bao nhiêu không thành vấn đề? - Ảnh 4.

Vẫn là Jack Ma: "Kiếm tiền thì dễ, tiêu mới khó".

Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, giới trẻ có nên bất chấp YOLO: Kiếm như nào cũng được, tiêu bao nhiêu không thành vấn đề? - Ảnh 5.

Suy cho cùng, lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo

Tất nhiên ai cũng muốn giàu có như các tỷ phú kể trên, làm theo lời khuyên của họ được cho là một cách được nhiều người áp dụng. Nhưng rõ ràng, xoay quanh chuyện chi tiêu luôn là 7749 suy nghĩ, lời khuyên mà với người này thì đúng nhưng với người kia lại sai rành rành.

Loạt phát ngôn trái chiều về tiền bạc của các tỷ phú, giới trẻ có nên bất chấp YOLO: Kiếm như nào cũng được, tiêu bao nhiêu không thành vấn đề? - Ảnh 6.

Nếu như bố mẹ hay dùng tiền mặt thì con cái lại chăm quẹt thẻ, nếu như bố mẹ thường mua hàng trực tiếp thì con cái lại dành cả thanh xuân để lướt Lazada và shopping online, dâng mình cho các sàn TMĐT,... Nhưng ngược lại nếu có người trẻ nào đó thích dùng tiền mặt, thích chi tiêu thoải mái tay vì tiết kiệm, thích mang hàng chục hay hàng trăm triệu để thoả mãn sở thích thì... cũng chẳng sao cả. Đó là lựa chọn cách tiêu tiền của mỗi người, miễn sao bạn thấy vui hơn, tự tin hơn vào bản thân và có thêm động lực để tiếp tục làm việc.

Hơn nữa không phải ai cũng thu về hiệu quả cao nhất khi làm theo lời các tỷ phú hay bất kỳ ai đó. Thế nên suy cho cùng, tất cả những lời khuyên đều chỉ mang tính chất tham khảo, đừng áp đặt phải giống hệt người này, y chang người khác mới là đúng, mới có thể giàu. Điều đúng đắn nhất là từ những phát ngôn này, mỗi người tìm ra cách chi tiêu hợp lý cho bản thân mình trong năm mới.

Tạm kết

Cuộc sống này thực ra rất đơn giản, chỉ là do "people make it complicated" nên mình dùng tiền, chi tiêu làm sao mà có thể "enjoy cái moment này", có thể thấy thoải mái sắm sanh, tự tin lên Lazada order bất cứ thứ gì yêu thích khi Tết đến xuân về là được, bạn nhỉ?

https://kenh14.vn/loat-phat-ngon-trai-chieu-ve-tien-bac-cua-cac-ty-phu-gioi-tre-co-nen-bat-chap-yolo-kiem-nhu-nao-cung-duoc-tieu-bao-nhieu-khong-thanh-van-de-20220118183843618.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm