Loạt nhà đầu tư chuyên nghiệp "đánh" chứng khoán thua xa 1 chú mèo: Đạt lợi nhuận vượt trội dù dành tới 20 giờ mỗi ngày để ngủ và ngáp vặt

Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 22:06 16/02/2022

Hầu như chẳng ai nghĩ rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp lại chọn cổ phiếu thua cả một chú mèo lắm lông, dành tới 20 giờ chỉ ngủ và ngáp vặt mỗi ngày.

Nhiều nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp vẫn bị chỉ trích là đòi phí cao hơn giá trị thực mà họ cung cấp. Không những vậy, những cổ phiếu mà họ lựa chọn cho các nhà đầu tư còn bị đánh giá là sinh lời ngày càng kém hiệu quả.

Chính vì vậy, năm 2012, Observer - một tờ báo đến từ nước Anh, đã tổ chức cuộc thi lựa chọn danh mục đầu tư để thử tài của các nhà quản lý đầu tư. Cuộc thi có sự tham gia của một nhóm nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp và hai nhóm đầu tư nghiệp dư do Observer thành lập.

Nhóm chuyên nghiệp gồm Justin Urquhart Stewart - giám đốc công ty Seven Investment Management, Paul Kavanagh thuộc công ty Killick & Co và Andy Brough - giám đốc quỹ Schroders. Nhóm nghiệp dư thứ nhất bao gồm các học sinh đến từ trường trung học John Warner ở Hoddesdon. Cuối cùng là nhóm nghiệp dư chỉ có một thành viên duy nhất là chú mèo có tên Orlando. Nhóm nào kiếm được nhiều tiền nhất từ cổ phiếu sẽ là người chiến thắng.

Loạt nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh chứng khoán thua xa 1 chú mèo: Đạt lợi nhuận vượt trội dù dành tới 20 giờ mỗi ngày để ngủ và ngáp vặt - Ảnh 1.

Đầu năm 2012, mỗi đội được phát một quỹ trị giá 5.000 bảng (khoảng 6.700 USD) để đầu tư vào 5 công ty khác nhau trong chỉ số FTSE All-Share. Cuối mỗi quý, các đội có thể đảo danh mục cổ phiếu nắm giữ. Về phần mình, chú mèo Orlando lựa chọn cổ phiếu bằng cách chọn 1 trong số 5 con chuột đồ chơi đánh số, mỗi số tương ứng với 1 cổ phiếu trong danh sách.

Khi cuộc thi kết thúc, kết quả được công bố đã khiến mọi người ngạc nhiên. Đến tháng 9/2012, lợi nhuận mà nhóm đầu tiên thu về vẫn cao hơn Orlando. Họ tạo ra lợi nhuận 497 bảng so với con số 292 bảng của Orlando. Thế nhưng, đến quý IV, danh mục của chú mèo này đột nhiên tạo ra lợi nhuận cao đột biến.

Cụ thể, Orlando đã kiếm về số lợi nhuận là 5.542 bảng trong khi con số này của nhóm đầu tiên chỉ là 5.176 bảng. Danh mục của Orlando đem lại mức lợi suất 11%, cao hơn hẳn so với 3,5% của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhóm học sinh bị thua lỗ và đứng vị trí cuối cùng.

Tờ Observer cho biết: "Tất cả những cổ phiếu Orlando lựa chọn đều tăng mạnh trong 3 tháng cuối. Còn cổ phiếu của các nhà đầu tư vào cuối quý III đều giảm từ 16,8% đến 19%, khiến danh mục đầu tư của họ giảm trung bình 7,1%".

Chiến thắng của Orlando đã khiến mọi người vô cùng thích thú. Hầu như chẳng ai nghĩ rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm lại có thể thua một chú mèo lắm lông, dành tới 20 giờ chỉ ngủ và ngáp vặt mỗi ngày.

Kết quả trên cũng khẳng định phần nào lý thuyết về việc bước đi ngẫu nhiên đôi khi lại chính xác hơn mọi người vẫn tưởng. Đây là lý thuyết được nhắc đến trong cuốn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall của nhà kinh tế học Burton Malkiel. Theo ông, các biến động của giá cổ phiếu là hoàn toàn ngẫu nhiên và do đó không thể dự đoán chính xác những gì sẽ diễn ra trên thị trường.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên các nhà quản lý đầu tư nhận thua trước một con vật. Trước Orlando, chú khỉ Adam Monk đã đánh bại các nhà đầu tư chuyên nghiệp, trong đó có cả chuyên gia chứng khoán nổi tiếng Jim Cramer. Chú khỉ này đã chọn cổ phiếu bằng cách khoanh tròn vào những cổ phiếu mà chú ta thấy "thích" trên mặt báo.

Nguồn: Guardian, Observer

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày