Loạt ngân hàng lớn tăng lãi suất tiết kiệm: ACB, Sacombank, Techcombank, VIB đều đã nhập cuộc

Mạnh Đức, Theo An ninh tiền tệ 15:40 08/05/2024

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng 9 ngân hàng tăng lãi suất huy động. Trong đó, có nhiều ngân hàng lớn như ACB, Sacombank, Techcombank, VIB.

Loạt ngân hàng lớn tăng lãi suất tiết kiệm: ACB, Sacombank, Techcombank, VIB đều đã nhập cuộc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 8/5 với việc điều chỉnh tăng ở hầu hết các kỳ hạn.

Cụ thể, với sản phẩm Tiền gửi Phát lộc online – sản phẩm có lãi suất cao nhất, Techcombank tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng thêm 0,3 điểm % lên khoảng 2,55 – 2,9%/năm, tùy theo phân loại khách hàng và số tiền gửi. Lãi suất kỳ hạn 3-5 tháng tăng thêm 0,4 điểm % lên 2,95 – 3,3%/năm.

Techcombank đồng thời tăng thêm 0,3 điểm % lãi suất huy động kỳ hạn 6-11 tháng lên mức 3,85 – 4,1%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12-36 tháng cũng đồng loạt tăng thêm 0,1 điểm % lên 4,65 – 4,9%.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 8/5 và điều chỉnh tăng tại nhiều kỳ hạn..

Cụ thể, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 2-5 tháng được VIB điều chỉnh tăng thêm 0,2 điểm %. Lãi suất huy động kỳ hạn 6-11 tháng cũng tăng thêm 0,1 điểm %.

Theo đó, kỳ hạn 2 tháng được VIB tăng lên 2,8%/năm, các kỳ hạn 3-5 tháng có lãi suất mới là 3%/năm. Lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 6-11 tháng sau khi tăng đồng loạt được niêm yết ở mức 4,1%/năm.

VIB giữ nguyên lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng chỉ 2,5%/năm, và lãi suất kỳ hạn 15-36 tháng là 4,9%/năm. Đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất tại VIB ở thời điểm này.

Như vậy, Techcombank và VIB là 2 ngân hàng mới nhất điều chỉnh tăng lãi suất kể từ đầu tháng 5.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa tăng mạnh lãi suất huy động trong ngày 6/5 với mức tăng 0,2 - 0,5 điểm % ở tất cả kỳ hạn.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã tăng lãi suất huy động ngay sau kỳ nghỉ lễ. Theo biểu lãi suất tiết kiệm mới nhất, ACB tăng 0,2 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn 1 - 3 tháng đối với tất cả các mức tiền gửi.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng nhỏ cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm ngay đầu tháng 5 như Bac A Bank, GPBank, NCB, BVBank, CB.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng 9 ngân hàng tăng lãi suất huy động. Trước đó, trong tháng 4, đã có tới 16 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm, bao gồm: HDBank, MSB, Eximbank, NCB, Bac A Bank, GPBank, OceanBank, BVBank, PVComBank, CBBank, BIDV, TPBank, VPBank, KienLong Bank, VietinBank, ACB.

Việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại diễn ra trong bối cảnh quy mô tiền gửi tại hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm. Số liệu Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố cho thấy, tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Báo cáo tài chính quý 1 cũng cho thấy tăng trưởng huy động tiền gửi của các ngân hàng ở mức rất thấp, thậm chí nhiều nhà băng lớn ghi nhận tiền gửi khách hàng sụt giảm trong 3 tháng đầu năm như Vietcombank, MB, SHB, VIB, TPBank.

Về phía cầu tín dụng, số liệu của NHNN cho biết, tính đến ngày 25/3/2024, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023 (riêng tháng 3 tăng 0,98%). Trước đó, tăng trưởng tín dụng đã ở mức âm trong 2 tháng đầu năm.

Theo giới phân tích, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp sụt giảm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng rục rịch tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Tại báo cáo phân tích mới công bố, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm. Nhóm phân tích dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM lớn sẽ có thể nhích thêm 0,5 – 0,7 điểm %, quay về mức 5,1%-5,3% trong nửa sau năm 2024.

Nhận định về diễn biến lãi suất tiết kiệm hiện nay, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và có thể đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất này so với lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế.

Ông Quang phân tích thêm, mặc dù hoạt động kinh tế đã có sự cải thiện trong quý I/ 2024, đặc biệt là sự phục hồi trong hoạt động ngoại thương, các yếu tố khác như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, bán lẻ, đơn hàng mới vẫn cần thêm số liệu rõ ràng trong thời gian tới để khẳng định xu hướng tăng trưởng vững chắc; từ đó hỗ trợ sự tự tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận tín dụng, mở rộng đầu tư sản xuất và tiêu dùng. Nhìn vào các dữ liệu dài hơn trước dịch Covid cũng cho thấy tín dụng trong nước vẫn thường có xu hướng tăng rất chậm trong quý 1 và chỉ bắt đầu hồi phục vào quý 2 hàng năm.

"Từ nhận định đó, chúng tôi cho rằng lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng lại 0,5%-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa sau năm 2024", ông Quang đưa ra dự báo.

Cùng với giới phân tích, nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng đưa ra dự báo về sự tăng nhẹ trở lại của lãi suất tiết kiệm.

Theo ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng MB, lãi suất huy động khó có thể duy trì như những tháng đầu năm. Khả năng lãi suất sẽ đi ngang hoặc tăng từ nay đến cuối năm.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB cũng nhận định lãi suất huy động sẽ tiếp tục có xu hướng tăng từ nay đến cuối năm khi nền kinh tế bước qua giai đoạn khó khăn và cầu tín dụng tăng trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày