Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh!

Thành Vũ, Theo Thể thao & Văn hoá 19:01 13/11/2022

The Crown mùa 5 có hàng loạt chi tiết xa rời thực tế đến mức gây tranh cãi.

Ra mắt vào đầu tháng 11 năm nay, The Crown - Hoàng Quyền mùa 5 tiếp tục trở thành đề tài gây tranh cãi, khiến ngay cả nhiều cái tên liên quan đến Hoàng gia Anh phải lên tiếng. Phim có không ít chi tiết được khắc hoạ một cách sai lệch, xa rời các sự kiện đời thực để phục vụ cho mục đích phim ảnh.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 1.

The Crown mùa 5 có nhiều khác biệt với thực tế - Ảnh trong phim

Hoàng tử Charles III đề cập việc Nữ hoàng thoái vị

Đây là tình tiết gây tranh cãi nhất trong 10 tập mới nhất của The Crown, khi ngay từ tập 1 Thái tử Charles đã có cuộc gặp gỡ với John Major (từng là Thủ tướng Anh). Thậm chí Charles còn lo sợ màn chạm mặt bí mật này sẽ bị lộ, liên tục hỏi Major rằng liệu có ai biết về sự việc này hay không. Trong cuộc trò chuyện, Charles thậm chí còn so sánh trường hợp của mẹ mình với "bà đầm thép" Margaret Thatcher.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 2.

Major và Charles - Ảnh: The Telegraph

Tuy nhiên điều này hoàn toàn không thể xảy ra ngoài đời thực. Việc thủ tướng có cuộc gặp gỡ riêng tư với người thừa kế ngai vàng hoàn toàn không phù hợp với cung quy. Ngay cả đại diện của Major cũng đã lên tiếng khẳng định giữa ông và Charles chưa từng có cuộc bàn luận nào liên quan đến việc Nữ hoàng thoái vị, và thậm chí vấn đề này cũng chưa từng được cả hai vị đề cập dù chỉ 1 lần.

Tác giả cuốn sách về Công nương Diana bị đe doạ

Trong tập 2 của The Crown mùa 5, nhân vật Colthurst liên tục gặp những chuyện gở, từ việc đụng độ 1 chiếc xe van trắng ngoài phố đến giấy tờ công việc tại nhà bị lục soát rối tung lên. Tuy nhiên chuyện này chưa từng xảy ra ngoài đời.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 3.

Diana là tâm điểm mùa 5 - Ảnh trong phim

Mặt khác, nỗi lo sợ ngổn ngang của những tác giả và cả Công nương Diana được cho là có thật. Thực chất những vụ đột nhập, đe doạ đã từng xảy ra với Anthony Holden - tác giả cuốn tự truyện về Charles. Holden đã báo cảnh sát nhưng rồi vụ việc không được xử lý thoả đáng.

Mohamed Al-Fayed gặp vợ chồng Công tước Windsor vào năm 1946

Cuộc gặp thú vị này hoàn toàn không thể xảy ra ngoài đời. Nếu trong The Crown, vợ chồng Công tước Windsor và Al-Fayed gặp nhau khi Al-Fayed chơi bóng tại Alexandria thì vào cùng khoảng thời gian năm 1946 này nhưng ngoài đời, cặp đôi đang sống ở Pháp. Dù rằng cả hai vẫn hay đi đi về về giữa Pháp và Anh, nhưng trong lịch trình khi đó chưa từng có Alenxandria.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 4.

Mohamed Al-Fayed - Ảnh trong phim

Nữ hoàng rơi nước mắt tại Guildhall

Trong tập 4 của The Crown mùa 5, Nữ hoàng Elizabeth II đã có khoảnh khắc đầy cảm xúc khi đọc bài diễn văn tại Guildhall. Bà đã gọi 1992 là một "năm khủng khiếp" khi nhiều sự việc đau lòng xảy ra, từ vụ lâu đài Windsor bị hư hại đến những cuộc hôn nhân tan vỡ của con cháu.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 5.

Nữ hoàng Anh - Ảnh trong phim

Đáng buồn là vậy, song ngoài đời Nữ hoàng không rơi lệ, hay thậm chí nghẹn ngào khi đọc diễn văn giống trên phim. Với phong thái của một vị nguyên thủ, Nữ hoàng vẫn trôi chảy hoàn thành diễn văn dù có lẽ bên trong bà đã từng không khỏi đau lòng.

Margaret và Peter Townsend tái hợp

Chi tiết này nằm trong tập 4 của The Crown 2022 nhưng nó không hẳn là sai. Kể từ mùa 1, khán giả đã không khỏi đau lòng khi Công chúa Margaret không thể kết hôn cùng tình yêu đời bà, Peter Townsend. Về sau, Townsend sống ở Pháp và đã kết nối lại với Margaret sau khi nghe bà chọn ca khúc mà họ từng thích trên 1 chương trình âm nhạc. Khi gặp lại nhau, Townsend tiết lộ ông bị ung thư và cả hai còn có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi tại một bữa tiệc.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 6.

Margaret và Townsend - Ảnh: The Telegraph

Ngoài đời, Margaret đúng là từng gửi yêu cầu bài hát cho chương trình âm nhạc Desert Island Discs, nhưng là vào năm 1981 chứ không phải 1992. Bà cũng không yêu cầu phát Smile - bài hát mà bà và Townsend đều thích. Townsend và Margaret có gặp lại nhau, nhưng là vào năm 1978 sau khi Margaret ly hôn. Có thông tin rằng cả hai từng gặp vào năm 1992 nhưng đến giờ vẫn không có dẫn chứng cụ thể.

Charles III phô diễn vũ đạo

Tập 5 của The Crown mùa 5 kết thúc bằng một màn "break dance" đầy bất ngờ của Thái tử Charles tại sự kiện thiện nguyện của ông. Điều này có vẻ không hợp với cung quy, nhưng đúng là Charles từng nhảy đến hăng say như vậy. Chỉ là theo như 1 đoạn clip từng được chia sẻ, vị vua mới của Vương quốc Anh nhảy vào năm 1985 chứ không phải trong sự kiện giữa thập niên 90 thế này.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 7.

Charles nhảy cực sung - Ảnh: The Telegraph

Diana đi xem phim hẹn hò

Công nương Diana đã có buổi hẹn hò cùng bác sĩ Hasnat Khan mà tại đó, hai người đã cùng nhau xem phim Apollo 13. Điều này chưa từng được kiểm chứng liệu có xảy ra thật ngoài đời hay không. Tuy nhiên Diana đích thị có tham dự buổi họp báo ra mắt Apollo 13 và gặp gỡ đạo diễn phim Ron Howard vào tháng 9/1995. Ngoài ra, có một số bài báo cho rằng Diana đã "nguỵ trang" để đi ra rạp xem phim bằng áo măng-tô và tóc giả, nhưng không có hình ảnh làm chứng.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 8.

Diana tham dự lễ công chiếu phim Apollo 13 - Ảnh: The Telegraph

Công nương Diana kể Nữ hoàng trước về cuộc phỏng vấn nổi tiếng

Ở tập 8, Công nương Diana đã không giấu giếm, ngược lại cảnh báo Nữ hoàng về cuộc phỏng vấn với Panorama, mà chính nó về sau dẫn đến cuộc trò chuyện đầy căng thẳng giữa cả hai. Nữ hoàng khẳng định bà vẫn luôn ra sức bảo vệ, đứng về phía con dâu, nhưng Diana thì không nghĩ vậy.

Sẽ rất khó để nghĩ rằng Diana có thông báo về cuộc phỏng vấn này trước cho Nữ hoàng, nhất là khi hoàng tộc đều tỏ ra bất ngờ khi tập phỏng vấn lên sóng. Tuy nhiên thái độ của Nữ hoàng sau đó trong The Crown có thể được tham khảo từ một bình luận của chính bà với ngài Richard Eyre (Giám đốc Nhà hát kịch Quốc gia) rằng "cuộc phỏng vấn ấy là một việc làm kinh khủng (frightful)".

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 9.

Giải Primetime Emmy năm 2021: "The Crown" - bộ phim "phải xem" về Hoàng gia Anh Công nương Diana đòi tài sản ly hôn bao gồm 35 triệu bảng Anh.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 10.

Netflix từ chối bổ sung mục khuyến cáo cho series phim "The Crown".

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 11.

Diana thực hiện cuộc phỏng vấn - Ảnh trong phim

Charles và Diana bí mật gặp nhau sau ly hôn

Tài sản mà Công nương Diana có được sau vụ ly hôn được cho là chỉ rơi vào khoảng 17 triệu bảng Anh, cộng thêm chi phí gần 400 nghìn bảng Anh/năm để phục vụ cho công việc riêng của cô. Trong khi đó ở The Crown mùa 5, Công nương lại nhận được đến 35 triệu bảng Anh, còn có cung điện Kensington và văn phòng tại St. James. Thậm chí John Major còn được khắc hoạ như người giữ vai trò trung gian, qua lại giữa 2 bên. Trong phim, chính Major còn khuyên Charles hãy rộng lượng với tài sản ly hôn cho Diana hết sức có thể.

Đây là cảnh cuối cùng và cũng được bàn tán không hề nhỏ vì xa rời thực tế của mùa 5. Hậu ly hôn, Charles và Diana đã đến cung điện Kensington để… ôn lại chuyện xưa, cùng ăn uống rồi cuối cùng tranh cãi nảy lửa về việc Charles có xứng làm vua hay không. Ngoài đời, không có bất cứ tư liệu nào ghi lại về bất kì cuộc gặp mặt nào giữa đôi vợ chồng cũ, ngoại trừ khi Diana không may qua đời vào năm 1997. Mặt khác, cuộc gặp gỡ ở Kensington này chính là để phục vụ cho sự phát triển nhân vật trên phim, khi cả Charles và Diana đều được khắc hoạ có khiếm khuyết, nhưng chung quy là những con người tốt.

Loạt chi tiết sai sự thật của The Crown mùa 5: Không hề có âm mưu lật đổ Nữ hoàng Anh! - Ảnh 12.

Charles và Diana ly hôn - Ảnh trong phim

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày