Loạt bí kíp chọn trường hữu ích khi đăng ký nguyện vọng đại học

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 23/07/2022

Thời điểm đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học cận kề, các bạn thí sinh hãy cùng note nhanh loạt bí kíp dưới đây để đăng ký nguyện vọng đại học một cách hiệu quả nhất, đảm bảo “chắc suất” trúng tuyển cho bản thân.

"Chốt đơn" ngành (hoặc nhóm ngành) yêu thích

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết thí sinh đã biết mình sẽ chọn những ngành nào. Còn nếu chưa "khởi động", bạn cần dành thời gian hiểu chính bản thân: mình có sở trường, năng khiếu nào, đam mê là gì, muốn làm gì trong tương lai,... Hãy tự trả lời những câu hỏi đó một cách trung thực nhất để có căn cứ chọn ngành phù hợp.

Loạt bí kíp chọn trường hữu ích khi đăng ký nguyện vọng đại học - Ảnh 1.

"Chốt" ngành yêu thích - bước đầu tiên để đăng ký nguyện vọng hiệu quả

Thực tế cho thấy, nhiều bạn thường chỉ quan tâm đến ngành "hot", hoặc ngành có đông bạn bè theo học để lên đại học đỡ... cô đơn. Nhưng khi phải học ngành không yêu thích, bạn rất dễ chán nản dẫn đến học tập không hiệu quả, lãng phí thời gian, công sức.

Nếu không thể chọn ngay một ngành, ít nhất cần xác định một nhóm ngành khiến bạn hứng thú. Chẳng hạn nhóm ngành Công nghệ thông tin gồm ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Khoa học dữ liệu,...; nhóm ngành Kinh doanh - Quản lý gồm Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại, Thương mại điện tử, Marketing, Digital Marketing, Logistics & quản lý chuỗi cung ứng,...

Loạt bí kíp chọn trường hữu ích khi đăng ký nguyện vọng đại học - Ảnh 2.

Bạn có thể "khoanh vùng" một nhóm ngành gồm 3-5 ngành khác nhau

Chọn trường có đào tạo ngành học yêu thích

Khi đã chọn được ngành học yêu thích, bạn cần tìm hiểu những trường đại học có đào tạo ngành ấy. Nhiều thí sinh thường loay hoay chọn giữa trường top - ngành "thường" hay trường có uy tín - ngành yêu thích, nhưng hãy lưu ý rằng ngành học mới là người đồng hành với bạn lâu dài. Đã có rất nhiều thí sinh vì cố gắng vào trường "top" mà bỏ quên chính mình, khiến việc học đại học trở nên khó khăn và thậm chí là phải bỏ cuộc.

Ưu tiên ngành học yêu thích, dù điểm thi tốt nghiệp không ngất ngưởng, bạn vẫn có thể chọn lựa những trường đại học có uy tín đào tạo lâu dài và điểm chuẩn vừa tầm.

Loạt bí kíp chọn trường hữu ích khi đăng ký nguyện vọng đại học - Ảnh 3.

Nếu điểm thi tốt nghiệp không "đụng trần", đừng ngại chọn trường "vừa tầm" để ưu tiên ngành học yêu thích

Như tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), với gần 60 ngành đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực như Kinh doanh - Quản lý, Công nghệ - Kỹ thuật, Truyền thông - Marketing - Quan hệ công chúng, Ngoại ngữ, Nghệ thuật ứng dụng, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học yêu thích với mức điểm chuẩn thường không quá cao.

Môi trường học tập thuận lợi, sẵn sàng cho công việc tương lai

Sau khi chọn được những ngôi trường "tủ", bạn hãy tiếp tục tìm hiểu môi trường học tập. Một số tiêu chí có thể liệt kê như chương trình đào tạo (có thể tìm tại website của trường), cơ sở vật chất hiện đại, môi trường ngoại khóa có thể giúp phát triển tốt kỹ năng mềm, hợp tác doanh nghiệp mạnh để mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội học bổng, thực tập, nghề nghiệp,...

Loạt bí kíp chọn trường hữu ích khi đăng ký nguyện vọng đại học - Ảnh 4.

Môi trường thực hành, thiết bị thực hành... đóng vai trò quan trọng với nhiều ngành học

Những tiêu chí này cũng liên quan đến ngành học bạn chọn. Chẳng hạn, nếu chọn nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, bạn cần "để ý" môi trường thực hành gồm nhà hàng, nhà bếp, buồng phòng, quầy bar. Nếu chọn ngành ngoại ngữ, yếu tố thực hành thường gắn với việc học cùng giảng viên nước ngoài, giao lưu quốc tế, trải nghiệm doanh nghiệp sử dụng ngoại ngữ đó. Hoặc với ngành Kinh doanh - Quản lý thì các học kỳ doanh nghiệp, talkshow với CEO, các sân chơi khởi nghiệp sẽ tạo môi trường bổ trợ cần thiết.

Hợp tác doanh nghiệp của trường - nghề nghiệp tương lai của chính bạn

Hoạt động hợp tác doanh nghiệp của trường đại học cũng có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Bạn chọn lựa Đại học để theo đuổi nghề nghiệp mơ ước, thế nên sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu ngôi trường bạn chọn có hoạt động hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ, đồng hành cùng bạn trên con đường nghề nghiệp. Seminar, workshop, hội thảo chuyên đề với doanh nghiệp hay Học kỳ doanh nghiệp, Ngày hội tuyển dụng,... là những lưu ý bạn nên tìm ở một trường đại học.

Loạt bí kíp chọn trường hữu ích khi đăng ký nguyện vọng đại học - Ảnh 5.

Sinh viên HUTECH ứng tuyển trong một Ngày hội việc làm tại trường

Như tại HUTECH, với mạng lưới đối tác rộng khắp, trường thường xuyên có các học kỳ doanh nghiệp và ngày hội tuyển dụng ngay tại trường. Tân sinh viên trúng tuyển năm 2022 các ngành Kỹ thuật xây dựng, Quản lý xây dựng, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường, Chăn nuôi còn được nhận Học bổng Doanh nghiệp trị giá 30% học phí toàn khóa.

https://kenh14.vn/loat-bi-kip-chon-truong-huu-ich-khi-dang-ky-nguyen-vong-dai-hoc-20220723114350083.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày