Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ

Minh Hải, Theo Helino 16:35 15/10/2018

Với quan điểm ăn sâu vào máu là Nhất Y Nhì Dược, nhiều người quyết tâm học cho bằng được ngành Y nhưng vào đây mới biết cuộc sống sinh viên vất vả như thế nào!

Ngành Y Dược có lẽ là 1 trong những ngành khó khăn nhất, nhiều gian truân nhất, từ điểm đầu vào luôn cao chót vót đến 6 năm học với lịch trình kín mít, hầu như chẳng có lấy 1 ngày nghỉ. Học Y Dược nghĩa là chấp nhận cảnh chỉ có lên lớp, học và thi. Quy trình đó cứ lặp đi lặp lại cho đến khi ra trường mới thôi.

Khối lượng kiến thức mà sinh viên Y Dược phải học quá nhiều so với các ngành học khác, số trình học cũng nặng không kém. Mỗi một kỳ, sinh viên phải trải qua 6-7 chuyên khoa lẻ, giáo trình của mỗi khoa này dày 200-300 trang, phải học thuộc lòng và hiểu cặn kẽ từng vấn đề nhỏ nhất. Nhưng học thế chưa đủ, muốn hiểu sâu, muốn giỏi còn phải đọc sách tham khảo, sách nghiên cứu, sách của nước ngoài.

Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 1.

Từ năm thứ nhất, sinh viên các trường Y Dược đã phải học cả ngày trên lớp, một tuần có 7 ngày thì 5 ngày học, đến thứ bảy, chủ nhật lại đi thi.

Mỗi mùa thi, ghé thăm trường Đại học Y Hà Nội sẽ thấy từ giảng đường cho đến thư viện, mới sáng sớm đã kín mịt sinh viên ôn thi, thậm chí họ còn học đến tận tối đêm mới về. Mỗi giảng đường có sức chứa chỉ tầm 200 sinh viên nhưng số lượng sinh viên ngồi học lên đến 250, 260 người.

Từ năm 3, sinh viên Y bắt đầu thực tập, bắt đầu làm quen với cuộc sống, công việc của những y bác sĩ. Ngày học ở trường, tối trực xuyên đêm, họ chỉ được ngủ vài phút chớp nhoáng.

Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 2.

Đúng tình cảnh ngã sấp mặt luôn

Anh Dương Minh Tuấn (công tác tại Phòng Cấp cứu, Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh TP.HCM) từng gây sốt với bức thư gửi đến một nữ sinh thi trượt ngành Bác sĩ đa khoa có nội dung như sau: Phải có máu điên mới theo học ngành y! 

"Thường khi nói về nghề này, em chỉ thấy người ta bảo "Nhất y, nhì dược...", thấy ra trường rồi sẽ chỉ có duy nhất một con đường để theo đuổi nên chắc là ổn định, thấy nghề danh giá nên chắc là sẽ dễ xin việc hơn, "Bác sĩ ở đâu chả cần? Xin việc đâu chả được? Lương thì ổn định, sau này mở phòng mạch tư kiếm tiền tiêu chẳng hết..." - người ta bảo với em như vậy. Nhưng người ta thường là chưa từng học y, hay làm nghề, cũng chỉ nghe những "người ta" khác nói lại vậy; hoặc họ mới chỉ nhìn thấy một hai trường hợp các vị bác sĩ đã ở mức "ổn" về cuộc sống và đồng lương; hoặc họ là những người hiểu rất rõ nhưng vì em như tờ giấy mới nên họ không muốn nguệch ngoạc lên đó những điều xấu xí, chỉ dám nói với em về những tốt đẹp em nhận được khi làm bác sĩ ở Việt Nam. Điều ấy hơi thiếu công bằng em nhỉ!

Năm thứ nhất đại học, anh hay tin một người bạn cùng khóa quyết định dừng việc học ngay buổi thực hành giải phẫu đầu tiên chỉ vì bạn không thể chịu nổi mùi phooc-môn ngâm xác, lại càng không dám nhìn xác người khô đặt trên bàn thí nghiệm. 

Năm thứ hai đại học, anh hay tin một người bạn khác sau rất nhiều lần lấy hết dũng cảm để mổ chó trong giờ phẫu thuật thực hành, đã quyết định dừng học vì không chịu nổi mùi máu, không dám nhìn thấy máu. 

Năm thứ ba đại học, anh hay tin một người bạn nữa khóc ngất khi chứng kiến một bệnh nhân đa chấn thương, chân tay gần như đứt lìa và dập nát vào cấp cứu ở Việt Đức. Mấy ngày sau đó, bạn lại khóc ngất sau khi ép tim và chứng kiến một bệnh nhân qua đời. Cảm giác sinh mạng một con người nằm trong tay mình những phút cuối cho đến khi tim ngừng đập, rồi nước mắt của những thân nhân khiến bạn không chịu được. Rồi bạn anh xin dừng học. 

Năm thứ tư đại học, anh hay tin một người bạn khác xin dừng học ngay vì không thể theo kịp khối lượng kiến thức đồ sộ phải học trong trường. Đi lâm sàng cấp cứu bị thốc cho đầy áp lực vì bạn không có thời gian ngồi dở sách ra suy nghĩ, học ngày học đêm, lịch trực liên miên, cuối tuần tưởng được nghỉ xả hơi thì phải vác bút đi thi. Có khi sáng thứ 7 vừa thi lâm sàng, chiều nhận trực, cả đêm thức trắng lo bệnh nhân, rồi sáng chủ nhật là đã có mặt ở phòng thi để làm bài rồi. Bạn không chịu được nữa nên bạn nghỉ. 

Năm thứ năm đại học, một người bạn nữa xin nghỉ hẳn luôn sau đợt xin nghỉ để điều trị bệnh. Hai tuần đi thực tập ở bệnh viện lao phổi, dù đã tuân thủ rất nghiêm ngặt về việc phòng bệnh nhưng rồi một ngày ho khạc đàm nhiều quá, tình cờ đi khám bạn anh biết mình cũng mắc lao. Nguy cơ lây từ các bệnh truyền nhiễm ở môi trường là rất lớn, và có những thứ dù ta có cẩn thận đến mấy vẫn không thể khẳng định sẽ không mắc phải. Và cả nhà bạn đã nhất quyết đồng tình với con thôi không học nữa. 

Năm thứ sáu đại học, anh đau đớn biết tin một cậu bạn phương xa nhảy từ tầng năm xuống tự tử, không cứu được. Trước khi đi, bạn để lại bức thư cho gia đình, nói rằng ở trường nhiều bạn học giỏi quá, nhiều thầy cô giỏi quá, áp lực học hành cộng thêm môi trường cạnh tranh quá khốc liệt khiến bạn không thể tìm thấy được lối thoát nào cho bản thân dù bạn cũng là một người học xuất sắc, chỉ là người giỏi sẽ có người giỏi hơn và bạn không chấp nhận được điều đó. Nghe buồn cười em nhỉ?

Và khi tốt nghiệp ra trường, nhiều nhiều người bạn của anh đã quyết định không theo nghề nữa. Đứa làm cái này, đứa làm cái kia, miễn là kiếm được tiền. Bởi loay hoay một hồi xin việc chật vật mới tá hỏa ra còn phải học thêm một chặng đường dài nữa trong khi kinh tế gia đình thì đã cạn kiệt rồi. Giờ làm đến bao giờ mới được mở phòng khám tư mà kiếm tiền không suy nghĩ? Làm đến bao giờ mới có nhà lầu, xe hơi, công ăn việc làm ổn định chỉ cứ thế mà thăng tiến? Thôi mệt quá thì mình làm nghề khác luôn cho rồi."

Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 3.

Đây là chồng sách 4 năm học của 1 sinh viên Y bình thường

Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 4.

Hành lang biến thành nơi để ngủ

Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 5.
Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 6.

Sinh viên Y Dược cũng được biết đến với những giấc ngủ nhanh, chớp nhoáng ở mọi lúc, mọi nơi

Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 7.
Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 8.
Loạt ảnh chứng minh 6 năm của sinh viên Y Dược là 6 năm vất vả nhất, gian nan nhất, hầu như không có ngày nghỉ - Ảnh 9.

Vẫn là câu nói muôn thuở cho dân Y: Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, ế là chuyện bình thường!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm thấy bé trai mất tích ở Bình Dương nhưng phép màu đã không xảy ra

    Bé trai 2 tuổi ở Bình Dương mất tích những ngày qua đã được tìm thấy dưới sông, bé đã không còn nữa. Phép màu đã không xảy ra.
  • Đọc thêm