Loạt ảnh cho thấy mức độ "càn quét" kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Số 13:35 12/09/2023

Bão Daniel với lũ lụt tàn khốc đã làm vỡ 2 con đập khiến nước tràn vào và cuốn trôi hàng loạt khu dân cư tại miền đông Libya.

Ngày 12/09, truyền thông Libya đưa tin về những ảnh hưởng nghiêm trọng mà cơn bão Daniel gây ra đối với đất nước Bắc Phi này. Theo đó, cơn bão đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại phía đông nước này, gây vỡ đập khiến nước tràn vào và nhấn chìm gần như cũng như cuốn trôi một phần thành phố Derna, thành phố lớn thứ 9 tại Libya.

Lũ lụt khiến 2 con đập bị vỡ, tạo ra thảm họa kinh hoàng (Nguồn: X)

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài truyền hình al-Masar hôm 11/09, Thủ tướng Ossama Hamad của chính phủ miền đông Libya cho biết 2.000 người có thể đã thiệt mạng ở Derna và khoảng 5000-6000 người khác cũng được cho là đang mất tích. Các nhà lãnh đạo địa phương tuyên bố tình hình trong thành phố là “ngoài tầm kiểm soát và là một thảm họa”.

Theo các hình ảnh video ghi lại hiện trường, toàn bộ khu dân cư dọc theo con sông chảy từ trên núi xuống trung tâm thành phố đã bị lũ cuốn trôi và "xóa sổ" chỉ sau 1 đêm. Không rõ có bao nhiêu người đang ngủ trong các căn hộ khi cơn lũ ập đến nhưng những người chứng kiến cho biết, có thời điểm nước lũ dâng cao khiến nhiều nơi ngập lên tới 3 mét.

Loạt ảnh cho thấy mức độ càn quét kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng - Ảnh 2.
Loạt ảnh cho thấy mức độ càn quét kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng - Ảnh 3.

Thảm họa này đã khiến cho 2.000 nghi thiệt mạng và hàng ngàn người khác mất tích

Ahmed Mohamed, một người dân ở Derna, cho biết: "Khi tỉnh dậy, tôi thấy nhà mình đã bị nước lũ bao vây, chỉ có thể cố gắng trèo lên mái nhà để cầu cứu".

Quốc hội miền đông Libya tuyên bố để tang 3 ngày. Bên cạnh đó, đất nước này cũng được đặt trong tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng với các cửa hàng, trường học đóng cửa và buộc phải thực hiện lệnh giới nghiêm.

Văn phòng Liên hợp quốc tại Libya cho biết hiện họ đang theo dõi sát sao cơn bão và sẽ cung cấp hỗ trợ khẩn cấp, Quốc vương Tamim của Hoàng gia Qatar cũng như nhiều quốc gia khác cũng đã chỉ đạo chính phủ hỗ trợ các khu vực bị thiên tai tại Libya.

Loạt ảnh cho thấy mức độ càn quét kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng - Ảnh 4.
Loạt ảnh cho thấy mức độ càn quét kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng - Ảnh 5.
Loạt ảnh cho thấy mức độ càn quét kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng - Ảnh 6.
Loạt ảnh cho thấy mức độ càn quét kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng - Ảnh 7.
Loạt ảnh cho thấy mức độ càn quét kinh hoàng của lũ lụt khiến thành phố Derna bị tàn phá, 2.000 người nghi thiệt mạng - Ảnh 8.

Hiện trường tan hoang, đổ nát sau trận lụt

Nguồn: CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày