Loài kiến háu ăn nhất thiên nhiên: một ngày săn 500.000 con mồi, hàm răng nối lành được vết thương của người

Đức 2 Xích, Theo Báo dân sinh 19:30 16/07/2020

"Cục súc" nhưng cũng cực kì hữu ích khi cần thiết.

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang độc hành một mình trong khu rừng già nào đó ở Châu Phi, trên cơ thể đầy vết thương tích sau khi "đấm nhau" với thú dữ và dụng cụ y tế đã hết sạch. Bạn thò tay xuống đất, nhặt một chú kiến quân đội (Army Ant) và dùng răng nó để khâu vết thương! 

Nghe thì có vẻ giống một cảnh trong bộ phim bom tấn Hollywood nào đó, ngoại trừ việc bạn có thể thực sự sử dụng kiến quân đội để chữa thương. Loài kiến ​​đặc biệt này thuộc chi kiến Dorylus, hay còn được biết dưới cái tên kiến lái xe. Chúng thường được tìm thấy ở miền trung và miền đông châu Phi, hoặc ở vài nơi tại châu Á.

Loài kiến háu ăn nhất thiên nhiên: một ngày săn 500.000 con mồi, hàm răng nối lành được vết thương của người - Ảnh 1.

Chân dung kiến quân đội.

Loài kiến háu ăn nhất thiên nhiên: một ngày săn 500.000 con mồi, hàm răng nối lành được vết thương của người - Ảnh 2.

Hàm răng sắc nọn như gọng kìm.

Như đã nói ở trên, vì nhiều lý do, những người dân ở Châu Phi không thể đi bộ tới bệnh viện mà mua bông băng, thuốc đỏ như các nơi khác. Tuy vậy, họ phát hiện ra rằng có thể sử dụng loài kiến quân đội để chữa lành những vết thương hở. 

Loài kiến háu ăn nhất thiên nhiên: một ngày săn 500.000 con mồi, hàm răng nối lành được vết thương của người - Ảnh 3.

Một vết thương được nối lành bởi đầu kiến quân đội.

Loài kiến háu ăn nhất thiên nhiên: một ngày săn 500.000 con mồi, hàm răng nối lành được vết thương của người - Ảnh 4.

Dù vết thương to hay nhỏ cũng không quan trọng.

Loài kiến háu ăn nhất thiên nhiên: một ngày săn 500.000 con mồi, hàm răng nối lành được vết thương của người - Ảnh 5.

Chỉ sau vài ngày, vết thương có thể sẽ lành lại.

Nhờ có hàm răng sắc nhọn, một nhát cắn của kiến quân đội có thể thay thế được chỉ y tế trong trường hợp khẩn cấp. Cách làm tuy hơi kinh dị nhưng lại vô cùng đơn giản: chỉ cần giữ chú kiến trên tay và đặt răng của nó gần vết thương, sau đó để kiến cắn một nhát thật mạnh. Một khi hàm răng đã xuyên qua da thịt, loài kiến sẽ bị dứt thân sau, chỉ còn lại phần đầu và hàm. Vậy là đã có một vết khâu tự nhiên.

Toàn cảnh thực hiện khâu vết thương bằng răng của kiến quân đội.

Cách làm này thực sự rất hiệu quả và có thể giữ được vết thương trong nhiều ngày liên tục. Cho tới nay, những ngôi làng ở Congo và quanh Châu Phi vẫn sử dụng cách này khi không có dụng cụ y tế ở nhà. 

Được biết, kiến quân đội là loài kỉ luật và thiện chiến nhất trong số họ nhà kiến. Chúng luôn kết thành các đàn đông đúc, lên tới hàng triệu con và sẵn sàng chiến đấu với những kẻ thù to hơn rất nhiều. Khả năng phối hợp của cả đàn khi săn mồi lại rất thiện chiến nhờ vào khả năng truyền tín hiệu qua một loại mùi mà chúng tiết ra.

Loài kiến háu ăn nhất thiên nhiên: một ngày săn 500.000 con mồi, hàm răng nối lành được vết thương của người - Ảnh 7.

Hình ảnh kiến quân đội đang đánh chén kẻ thù to hơn rất nhiều.

Kiến chúa của chúng có thể đẻ tới 4 triệu trứng mỗi tháng. Mỗi ngày một đàn kiến quân đội có thể tiêu diệt và chén gọn khoảng 500.000 con mồi. Với bộ hàm giống như những thanh kiếm tí hon, cả bầy kiến có thể đánh chén những loài động vật nguy hiểm như rắn, bọ cạp. Thậm chí, rất nhiều phụ nữ ở Châu Phi không dám để con ở nhà một mình, vì điều này có thể gây ra hậu quả cực thảm khốc bởi loài kiến háu ăn.

(Nguồn: BN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày