Loài chó nhìn thế giới bằng "mũi", và chúng thật tuyệt vời

Nhất Lâm, Theo Helino 13:12 24/04/2018

Con người khám phá thế giới theo cách riêng của mình, tuy nhiên phần lớn đều thông qua thị giác. Ở loài chó thì lại không như vậy.

Chúng ta thường mặc nhiên coi loài chó, cũng giống con người, cảm nhận thế giới đầy màu sắc thông qua thị giác. Tuy nhiên khứu giác - giác quan cảm nhận mùi hương mới là bộ phận được loài chó ưu tiên sử dụng.

Mũi của loài chó cực kỳ nhạy cảm, với khả năng cảm nhận những "đám mây mùi" trôi nổi trong không khí từ khoảng cách rất xa. Đó là lý do chúng sẵn sàng đứng chờ từ rất sớm, trước cả khi chúng thực sự nhìn thấy bạn.

Và dưới đây là thế giới của một chú chó, với phương tiện cảm nhận là mùi.

Phạm vi cảm nhận không giới hạn

Loài chó nhìn thế giới bằng mũi, và chúng thật tuyệt vời - Ảnh 1.

Loài chó vẫn thu nhận thông tin qua các giác quan khác nhau, dù mùi hương mới là yếu tố được chúng ưu tiên.

Khi bạn đứng trong tầm mắt của chúng, chúng vẫn thu nhận hình ảnh thông qua đôi mắt. Nhưng khi bạn biến mất, ngay lập tức chúng sẽ sử dụng chiếc mũi cực nhạy để tìm kiếm vị trí của bạn. Tóm lại, bạn chẳng thể nào trốn thoát được đâu.

Loài chó nhìn thế giới bằng mũi, và chúng thật tuyệt vời - Ảnh 2.

Ở người, chúng ta nhận thức thế giới xung quanh thông qua các chuỗi hình ảnh từ đôi mắt, và được bộ não chuyển đổi thành một tập video trình chiếu trong không gian 3 chiều.

Chu trình này ở loài chó cũng vậy, trừ việc thay thế bằng mùi hương.

Mùi hương sẽ được chó lưu trữ trong từng khu - tạm gọi là "tệp". Không khí thay đổi cũng làm biến đổi cả tệp mùi cũ, thay bằng tệp mùi mới. Sự thay đổi mùi hương này giúp chúng cảm nhận được thế giới xung quanh muôn màu muôn vẻ ra sao.

Loài chó nhìn thế giới bằng mũi, và chúng thật tuyệt vời - Ảnh 3.

Chiếc mũi có khả năng nhận dạng mùi vô cùng hoàn hảo

Người và chó có cấu trúc mũi hầu như không khác biệt. Tuy nhiên mũi chó có hình dạng đặc biệt, khiến không khí lưu thông trong mũi sẽ liên tục kích thích việc phân tích và nhận dạng mùi hương.

Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy loài chó thường thở hổn hển, hành động này giúp làm xao động không khí xung quanh, nhằm giúp chúng có thể thu vào một lượng phân tử mùi nhiều nhất có thể trong mỗi nhịp hít thở.

Loài chó nhìn thế giới bằng mũi, và chúng thật tuyệt vời - Ảnh 4.

Ngoài ra, chó cũng sở hữu lượng thụ thể khứu giác nhiều gấp 60 lần ở loài người. Không chỉ vậy, chúng còn có một cơ quan thụ cảm đặc biệt có tên khoa học là Vomeronasal organ (VNO) cực kỳ nhạy cảm với mùi hương.

Cùng với các thụ thể, cơ quan này cho phép loài chó hấp thụ và phân tích các đám mây mùi trong không khí một cách hiệu quả hơn so với loài người.

Loài chó nhìn thế giới bằng mũi, và chúng thật tuyệt vời - Ảnh 5.

Ngửi, ngửi mãi, ngửi cho đến khi ngừng thở

Loài chó nhìn thế giới bằng mũi, và chúng thật tuyệt vời - Ảnh 6.

Điều đáng chú ý ở đây là chó không hề phân biệt mùi thơm hay mùi thối. Tất cả những gì chúng quan tâm là thành phần cấu tạo nên mùi hương đó.

Vì vậy đừng cho rằng việc những chú chó hít hà những chiếc bít tất lâu ngày hay sục mũi vào đống phân là một hành động kinh dị và biến thái, chúng chỉ đang thu thập thông tin về mùi hương cực kỳ đặc biệt đó thôi.

Tham khảo: Business Insider
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm