Loài chim kỳ lạ chuyên "vặn cổ" như đang lên đồng và lý do cũng chỉ là để sinh tồn

Vũ Huế, Theo Helino 11:08 21/09/2018

Chúng là loài chim "vẹo cổ", bởi mỗi khi phải đối mặt với nguy hiểm, chúng lại ngửa mặt phơi hàm, liên tục lắc lư, vặn vẹo cái cổ. Cổ họng lúc này cũng phát ra âm thanh giống như tiếng rít của loài rắn, và sẽ không dừng lại cho đến khi mối đe dọa đi qua.

Tên khoa học của chim vẹo cổ độc đáo này là Jynx torquilla còn tên tiếng Anh là Wryneck. Nó sống ở hầu hết các lục địa trên Trái đất, bao gồm Châu Âu, Châu Phi và Châu Á.

Chiến lược thiên tài

Nét đặc trưng của loài chim vẹo cổ là mỗi khi hoảng sợ, thay vì cất cánh bay thì nó lại lật ngược đầu ra phía sau, liên tục lúc lắc, ngoặt ngoẹo cái đầu, và đồng thời rít lên như họ nhà rắn.

"Bất cứ khi nào nhìn thấy loài chim này, bạn cũng thấy nó đang bắt chước rắn," - Anders Nielsen, người quay video chim vẹo cổ cho hay. "Nó cứ ngoẹo qua ngoẹo lại cái đầu, nom rất chi là kỳ cục,"

Dù kỳ lạ, chiến lược bắt chước của chim vẹo cổ lại khá hiệu quả. Khoa học thậm chí phải đánh giá rằng đó chính là một "chiến lược thiên tài".

Loài chim kỳ lạ chuyên vặn cổ như đang lên đồng và lý do cũng chỉ là để sinh tồn - Ảnh 2.

Xét ra thì giả dạng rắn là đơn giản và có tác dụng hơn cả. Với những loài động vật không có vuốt sắc, tốc độ thần sầu hay bộ hàm khỏe mạnh, chúng cần một phương thức sinh tồn đảm bảo nhất nhất cho tính mạng. Rắn tuy không to khỏe nhưng là một cái tên đảm bảo nhờ nọc độc của mình, thế nên đa số các loài vật đều sợ chúng.

Loài chim kỳ lạ luôn tưởng mình là rắn, vặn vẹo và kêu rít để dọa kẻ thù

Giả dạng kẻ mạnh vì... quá yếu

Chim vẹo cổ thực chất là một nhánh của nhà gõ kiến. Món ăn yêu thích của chúng tất nhiên cũng là kiến và côn trùng. Chỉ có điều, loài chim này không có thói quen mổ mỏ vào thân cây để lùa kiến chạy ra ngoài.

Lưỡi của chim vẹo cổ

Dù thuộc về nhà gõ kiến, chim vẹo cổ... yếu nhớt. Trong khi họ hàng của nó đều sở hữu cái mỏ khỏe mạnh, có thể gõ công cốc vào thân cây thì chim vẹo cổ chỉ quanh quẩn nhặt kiến trên mặt đất. Nhờ cái lưỡi rất dài, nó có thể luồn vào tổ kiến và lôi con mồi béo múp ra ngoài. Cách thức săn mồi rất giống với thú ăn kiến.

Cũng bởi vì yếu ớt, bay kém, chim vẹo cổ thường trốn trong các hốc cây tối tăm. Và trong bóng tối ấy, nó cất tiếng rít như loài rắn, xua đuổi mọi động vật ăn thịt tới gần.

Loài chim kỳ lạ chuyên vặn cổ như đang lên đồng và lý do cũng chỉ là để sinh tồn - Ảnh 5.

Cũng từng bị xem là loài chim ma ám

Trước đây, người ta thường định kiến rằng chim vẹo cổ là loài tà ma, vì nó cứ ngoặt ngoẹo cái đầu như lên đồng, lại rít lên những âm thanh ghê rợn. Sau này, khoa học đã bác bỏ cái định kiến ấy.

Tính ra thì chỉ có tiếng rít của chim vẹo cổ là giống rắn mà thôi. Dù nó có oặt cổ, lúc lắc cái đầu thì nhìn cũng chỉ thấy... rõ buồn cười, chứ không hề giống rắn. Hoặc ít nhất đó là với con mắt của loài người.

Loài chim kỳ lạ chuyên vặn cổ như đang lên đồng và lý do cũng chỉ là để sinh tồn - Ảnh 6.

Thực tế, thế giới tự nhiên có nhiều loài động vật giả dạng rắn "đỉnh" hơn chim vẹo cổ nhiều, ví dụ như một số loài sâu bướm hay bạch tuộc. Tuy nhiên, hầu hết các loài này chỉ "giả" được ngoại hình, trong khi giả âm thanh dường như là độc quyền của các loài có lông vũ, như chim cú Athene cunicularia.

Nguồn tham khảo: National Geographic

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà: Quá khứ làm nông, ra đồng đi cấy nhưng lại sống trong cơ ngơi hoành tráng

    Khác với những tin tức đã đưa, cuộc sống của mọi người nơi Đỗ Thị Hà sinh sống khá yên tĩnh.
  • Đọc thêm