Loài cá sấu tồn tại trên Trái Đất cả triệu năm rồi, phương pháp cho phép chúng sống dai như vậy là đây

DINK, Theo TRÍ THỨC TRẺ 23:29 01/02/2019

Việc thò cái mũi lên khỏi mặt nước trông có vẻ nực cười, nhưng điều đó đã giúp cá sấu sống sót được cả triệu năm nay.

Cá sấu vùng đầm lầy phía Bắc Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ đang đắm toàn bộ thân mình trong làn nước lạnh giá, chỉ thò mỗi cái mũi lên trên. Đây chính là phương thức "ngủ đông" đặc biệt của loài động vật bò sát khổng lồ.

Theo số liệu tổng hợp từ tuần vừa rồi, ít nhất 18 con cá sấu tại Công viên Đầm lầy Sông Shallotte đang sống trong trạng thái ngủ đông đặc biệt có tên "brumation". Chúng ngủ trong khoảng một ngày, theo lời giám đốc công viên, ông George Howard.

Loài cá sấu tồn tại trên Trái Đất cả triệu năm rồi, phương pháp cho phép chúng sống dai như vậy là đây - Ảnh 1.

Trạng thái "brumation" là phản hồi của cơ thể với một trường, tắt một nửa hoạt động cơ thể, xuất hiện khi động vật máu lạnh gặp nhiệt độ quá thấp. Chúng sẽ làm giảm tốc độ trao đổi chất lại để cơ thể có thể tồn tại mà không cần thực phẩm. Với loài cá sấu, trạng thái brumation có thể kéo dài 4 tới 5 tháng, có thể xuất hiện khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Cá sấu sẽ bơi lên gần bề mặt, để lộ thiên mũi nhằm tiếp tục hô hấp khi đang trong trạng thái brumation. Cá sấu có thể nằm dưới làn nước đóng băng vài ngày.

Quá trình này vừa tương tự lại vừa khác trạng thái ngủ đông, thường được dùng để chỉ động vật có vú.

Loài cá sấu tồn tại trên Trái Đất cả triệu năm rồi, phương pháp cho phép chúng sống dai như vậy là đây - Ảnh 2.

"Đây là cơ chế sống sót của cá sấu, cho phép nó vừa tiết kiệm được năng lượng lại vừa thở được", giám đốc Howard giải thích. "Chúng thò mũi lên khỏi mặt nước để nếu như nước đóng băng, mũi nó vẫn sẽ tiếp xúc được với không khí".

Và khi băng tan, con cá sấu sẽ lại thoát khỏi trạng thái brumation, tiếp tục sống cuộc sống bình dị của nó tại khu đầm lầy.

Việc thò cái mũi lên khỏi mặt nước trông có vẻ nực cười, nhưng điều đó đã giúp cá sấu sống sót được cả triệu năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm