Loa thông minh HomePod 2 của Apple: "Bình cũ, rượu cũng không mới"

Mạnh Kiên, Theo Tổ Quốc 14:52 28/01/2023

(Tổ Quốc) - Loa thông minh HomePod thế hệ đầu của Apple được coi là một thất bại. Có vẻ như HomePod thế hệ mới vẫn không có sự thay đổi nào vượt trội.

HomePod 2 ra mắt lặng lẽ

Apple được biết đến với việc tung ra các sản phẩm khiến khách hàng phải trầm trồ - từ iPhone đến AirPods.

Mới đây, Apple đã thông báo sẽ ra mắt phiên bản mới của một sản phẩm công nghệ vốn được coi là một thất bại hiếm hoi của công ty.

Apple HomePod 2 là hệ thống loa thông minh hàng đầu của hãng, tương tự như các dòng Amazon Echo và Google Nest.

Được phát hành vào tháng tới, nó có giá 479 USD, được cho là khá đắt tiền so với các sản phẩm đối thủ.

Công ty trị giá 3,1 nghìn tỷ USD cho rằng số tiền đó xứng đáng để bỏ ra vì loa mang lại "âm thanh cấp độ mới trong một thiết kế tuyệt đẹp, mang tính biểu tượng".

Tuy nhiên, một số người đang tự hỏi liệu HomePod mới có những ưu điểm vượt trội so với phiên bản cũ hay không.

Được phát hành vào năm 2018, phiên bản một của HomePod đã lặng lẽ bị loại bỏ vào năm 2021 mà không có bản thay thế. Mặc dù phiên bản ổn định của nó, HomePod mini rẻ hơn và kém hào nhoáng hơn, vẫn tiếp tục được bán.

Mặc dù ghi nhận về chất lượng âm thanh nhưng HomePod lại bị coi là thất bại ở các khía cạnh khác. Một số bài hát chỉ có thể được phát từ Apple Music, trong khi giới hạn chức năng thông minh so với các đối thủ.

HomePod thế hệ đầu tiên thậm chí còn bị phát hiện có vết bẩn trên một số bề mặt gỗ khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Vậy mà bây giờ, HomePod đã trở lại. Và Apple khẳng định rằng các vấn đề đã được giải quyết.

Tuy nhiên, trang The Verge đã nhận thấy rằng Apple đã lảng tránh khi mô tả chất lượng âm thanh của thiết bị. Công ty không nói rằng phiên bản này "tốt hơn" so với HomePod trước đó. Điều cho thấy chất lượng âm thanh cả hai có thể tương tự nhau.

Các nhà phân tích đã chỉ ra 3 lý do khiến HomePod mới này không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người.

Loa thông minh HomePod 2 của Apple: Bình cũ, rượu cũng không mới - Ảnh 1.

3 lý do kém thu hút

HomePod thế hệ đầu tiên có bảy loa tweeter và sáu micrô. Ngược lại, HomePod mới chỉ bao gồm năm loa tweeter và bốn micrô. Điều đó không có nghĩa là thiết bị mới sẽ hoạt động kém hơn so với người tiền nhiệm, nhưng nó cho chúng ta hình dung được phần nào về thiết bị mới.

HomePod thế hệ đầu tiên có âm thanh tuyệt vời. Vì vậy, mặc dù bạn không nên quá lo lắng về chất lượng âm thanh, nhưng đã 5 năm trôi qua kể từ đó, một số người dùng mong đợi nhiều hơn từ thế hệ thứ hai.

Về thiết kế, vẻ ngoài không thay đổi cũng khiến người dùng không cảm thấy thu hút.

HomePod mới trông hầu như gần giống với thiết bị thế hệ đầu. Có một sự thay đổi nhỏ về ngoại hình, nhưng khó có thể nhận thấy. Thiết kế này đã được 5 năm tuổi và người dùng có xu hướng thích sự thay đổi trực quan hơn giữa các mẫu mã qua các năm.

Rõ ràng, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, nhưng vẻ ngoài cũ kỹ không phải là điều người dùng mong đợi.

Thiết kế ổn, đẹp, thanh lịch và phù hợp với hầu hết các không gian, nhưng Apple hoàn toàn có khả năng đổi mới hơn một chút về khía cạnh này và đưa ra một thứ gì đó khác biệt.

Và cuối cùng là về giá cả. Lý do chính khiến Apple ngừng sản xuất HomePod thế hệ đầu tiên là giá bán. Nó quá đắt so với các lựa chọn thay thế trên thị trường. Hầu hết mọi người mong đợi phiên bản mới này sẽ rẻ hơn, nhưng thực tế đã không xảy ra.

Giá có lẽ là khía cạnh duy nhất mà Apple phải thay đổi để HomePod thành công, nhưng công ty đã thay đổi mọi thứ trừ giá cả. Chúng ta không thể dự đoán tương lai, nhưng nhìn vào doanh số bán hàng kém của HomePod trước đó, có vẻ như phiên bản mới này sẽ không khả quan hơn nhiều.

Khi Apple tung một sản phẩm mới ra thị trường, hầu như luôn thành công. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, Apple vẫn mắc phải một vài sai sót. Nhìn vào những phản ứng ban đầu từ cộng đồng Apple, có vẻ như HomePod mới này sẽ không thành công rực rỡ, nhưng chỉ có thời gian mới biết nó có thất bại hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày