Lỡ ngủ quên không đến dự phiên toà, thanh niên đau khổ khi bị toà án phạt luôn 10 ngày tù giam

Nhật Thành, Theo Helino 20:24 05/10/2019

Deandre Somerville, một thanh niên 21 tuổi, sống ở bang Florida, nước Mỹ không ngờ lần đầu tiên thực hiện nghĩa vụ của bồi thẩm đoàn tại tòa án lại khiến anh phải ngồi tù đến tận 10 ngày.

"Tôi đã phải trấn an bản thân rằng tôi không phải tội phạm. 10 ngày ấy thật dài và mệt mỏi." Deandre Somerville cho biết.

Cả đời Deandre chưa bao giờ nghĩ có ngày anh ấy sẽ phải ngồi tù 10 ngày. Anh chàng 21 tuổi này đã ngủ quên và không thể đến tham dự với tư cách là thành viên của bồi thẩm đoàn tại một phiên tòa nên tòa án Florida đã phạt anh này 10 ngày tù giam, 1 năm bị quản chế và phải nộp 233 đô la Mỹ (khoảng 5,4 triệu VNĐ) tiền phạt cộng thêm 150 giờ lao động công ích. Ngoài ra, anh chàng này còn phải viết một bức thư xin lỗi hội đồng xét xử.

Lỡ ngủ quên không đến dự phiên toà, thanh niên đau khổ khi bị toà án phạt luôn 10 ngày tù giam - Ảnh 1.

Deandre Somerville

Trao đổi với BuzzFeed News, Somerville chia sẻ: "Đó là những ngày dài đằng đẵng, xung quanh tôi là những tên tù nhân và chính tôi bây giờ cũng đang là tù nhân bởi lý do chẳng đáng để phải ngồi tù."

Vào ngày 20 tháng 8, chàng trai này được chọn là một trong các thành viên của bồi thẩm đoàn xét xử một vụ án tai nạn xe hơi ở West Palm Beach County, tiểu bang Florida. Đáng lẽ ra ngày hôm sau anh phải quay lại phiên tòa để tiếp tục nhiệm vụ của mình nhưng Somerville đã ngủ quên và lỡ mất phiên xử. Tuy nhiên thay vì liên lạc lại để thông báo cho phía tòa án thì anh này lại đến chỗ làm việc. Anh chàng đang làm nhân viên giải trí ở một công viên địa phương cách nhà 10 phút đi bộ. 

"Tôi phải thừa nhận rằng tôi đáng lẽ đã nên gọi điện thông báo cho họ, tôi đã mắc sai lầm nhưng tôi không đáng phải ngồi tù, ai lại bỏ tù người khác vì không làm tròn nghĩa vụ bồi thẩm đoàn cơ chứ. Thậm chí tôi còn chẳng có tiền án tiền sự nào."- anh chàng nói thêm.

Khoảng 3 tuần sau khi không đến thực hiện nghĩa vụ bồi thẩm đoàn, cảnh sát đã tới nhà anh ta. Somerville đã thành thật xin lỗi về vụ việc mình gây ra, anh bào chữa rằng mình chưa từng dự một phiên tòa nào vì thế đã không biết được tính chất nghiêm túc của công việc.

Theo báo cáo của tòa án, vì sự vắng mặt của anh chàng này mà phiên tòa phải hoãn lại tới 45 phút, thẩm phán Kastrenakes đã ra án phạt với anh ta vì lỗi "gây trở ngại cho công vụ thực thi pháp luật". Vị thẩm phán này còn nhấn mạnh rằng nghĩa vụ của thành viên bồi thẩm đoàn quan trọng ngang ngửa với thực hiện nghĩa vụ quân sự, thậm chí Somerville còn đã thực hiện lời thề của một thành viên bồi thẩm đoàn.

"Cố ý không chấp hành mệnh lệnh của tòa án là một hành vi nghiêm trọng."- vị thẩm phán nói thêm.

Nếu Somer không thực hiện các giờ lao động công ích, anh sẽ đối mặt với 6 tháng tù giam, lời cảnh báo này nhằm đảm bảo anh tôn trọng thời gian bị quản giáo. 10 ngày ngồi trong tù sẽ rất khó khăn cho hoàn cảnh của Somerville, anh sẽ không thể đi làm để nuôi sống gia đình cũng như ông nội của anh sẽ không thể đi trị liệu khi anh ở trong tù. Đối với Somerville, chuyên này thực sự quá sốc, anh nghĩ mình sẽ chỉ đối mặt với án treo hoặc hình phạt lao động công ích. Thậm chí 10 ngày tù giam và 1 năm quản giáo vì lỗi đi muộn này là một hình phạt quá nặng với một công dân trẻ như anh.

Lỡ ngủ quên không đến dự phiên toà, thanh niên đau khổ khi bị toà án phạt luôn 10 ngày tù giam - Ảnh 2.

Án phạt quá nặng dành cho chàng thanh niên 21 tuổi

Vị luật sư đại diện bào chữa cho Somerville đã kháng cáo bán án, tòa án đã chấp nhận và giảm án phạt của Somerville xuống còn 3 tháng quản thúc và 30 giờ  lao động công ích, ngoài ra mỗi tuần anh còn phải đến văn phòng bồi thẩm đoàn để dành 10 phút thuyết trình về tầm quan trọng của nghĩa vụ làm thành viên bồi thẩm đoàn. Mỗi buổi thuyết trình sẽ tương đương với 3 giờ lao động công ích. Đây sẽ là một bài học kinh nghiệm đáng nhớ cho Somerville.

(Nguồn:BuzzFeed)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thầy lang tại Bắc Giang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với người bệnh

    Sau khi phát hiện ra vụ việc, vợ chồng anh X. - người bệnh đến chữa vô sinh tại nhà thầy lang Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã lập tức trình báo cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng vào cuộc giải quyết.
  • Đọc thêm