Lo ngại con trẻ xem phải video "độc hại" trên YouTube? Hãy làm ngay những điều này

Hiệp Phan, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 17/01/2017

Sẽ thật là kinh khủng nếu cứ để trẻ em tiếp xúc với những thứ văn hóa độc hại này trên YouTube hàng ngày.

Trong những ngày gần đây, cư dân mạng đang tỏ ra bức xúc với những video dành cho trẻ em nhưng lại có nội dung khiêu dâm, tục tĩu ở trên YouTube. Chỉ mới lướt qua, không ít người sẽ nghĩ đây là video vui nhộn do các diễn viên hóa thân thành các nhân vật hoạt hình quen thuộc để mang lại tiếng cười cho trẻ em.

Lo ngại con trẻ xem phải video độc hại trên YouTube? Hãy làm ngay những điều này - Ảnh 1.

Một cảnh cắt ra từ video Spiderman - Elsa đang xôn xao những ngày gần đây.

Thế nhưng, khi đi sâu vào nội dung, nhiều người đã hoảng hốt bởi đây là những video nhảm nhí, không logic, không có cốt truyện, không mang tính giáo dục cho con trẻ, và điều tồi tệ hơn nữa là có nhiều chi tiết nhạy cảm, dung tục và không phù hợp với trẻ em. Chưa kể, những đứa trẻ có thể dễ dàng tìm thấy các video này bởi tag được gắn dưới mỗi video là spiderman, Elsa hay nhiều cái tên quen thuộc khác.

Và chuyện khủng khiếp gì sẽ xảy ra nếu cứ để trẻ em tiếp xúc với thứ văn hóa độc hại này hàng ngày? Tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần, khi mà tâm trí các em vẫn còn là một tờ giấy trắng. Vì thế, để theo dõi sát sao nội dung video mà con trẻ đang xem, hãy ngay lập tức làm theo những cách sau:

1. Kiểm soát nội dung mà trẻ em theo dõi/tìm kiếm trên YouTube

Đầu tiên, bạn hãy dùng tài khoản Google của mình để đăng nhập vào YouTube ở thiết bị mà trẻ em hay dùng để xem video. Sau đó, truy cập vào trang chủ của Youtube, nhấn vào biểu tượng 3 vạch ngang ở góc trái trên cùng màn hình, cuối cùng chọn vào Lịch Sử. Trong mục này, sẽ có toàn bộ lịch sử video đã xem và từ khóa đã tìm kiếm.

Lo ngại con trẻ xem phải video độc hại trên YouTube? Hãy làm ngay những điều này - Ảnh 2.

Từ đây, chúng ta sẽ dễ dàng biết được con trẻ của mình có xem hay tìm kiếm những nội dung độc hại hay không. Để rồi có thể đưa ra những biện pháp xử lí một cách kịp thời.

Lo ngại con trẻ xem phải video độc hại trên YouTube? Hãy làm ngay những điều này - Ảnh 3.

Lịch sử những video đã xem.

Lo ngại con trẻ xem phải video độc hại trên YouTube? Hãy làm ngay những điều này - Ảnh 4.

Lịch sử những từ khóa đã tìm kiếm trên YouTube.

2. Dùng ứng dụng YouTube Kids

Hiện nay, YouTube vẫn chưa có cách nào để giúp người dùng chặn triệt để các video độc hại. Tuy nhiên, nắm bắt được điều này thì Google đã cho ra mắt một phiên bản Youtube đặc biệt dành cho trẻ em, với tên gọi là Youtube Kids. Theo đó, ứng dụng này sẽ có khả năng giám sát triệt để nội dung cũng như thời gian xem video của trẻ em.

Lo ngại con trẻ xem phải video độc hại trên YouTube? Hãy làm ngay những điều này - Ảnh 5.

Khá đáng tiếc là hiện nay Youtube Kids hiện chưa cho phép người dùng Việt Nam tải về. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây để nắm bắt được cách tải về cũng như cách sử dụng ứng dụng này.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm