Lô hàng iPhone 14 Pro Max mới vừa cập bến thị trường Việt Nam

Thế Duyệt, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 20/11/2022

Trong giai đoạn từ 16/11 tới 22/11, các đại lý bán lẻ thông báo nhận được nguồn hàng iPhone 14 mới, chủ yếu là iPhone 14 Pro Max, đáp ứng sức mua lớn của người dùng Việt.

Sau nửa tháng rơi vào tình trạng "khan hàng" trầm trọng, ngày 16/11 vừa qua, các hệ thống bán lẻ thông báo tiếp tục mở bán iPhone 14 Pro Max với nguồn hàng mới vừa được bổ sung. Dự kiến lô hàng này sẽ đáp ứng sức mua lớn của người tiêu dùng Việt trong đợt mua sắm dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Black Friday cuối tháng 11 tới đây.

Giải tỏa "cơn khát" iPhone 14 Pro Max

Theo ghi nhận từ các hệ thống bán lẻ, iPhone 14 Pro Max là mẫu iPhone được người dùng Việt ưa chuộng hơn cả, chiếm tỷ lệ từ 80 tới 90% doanh số bán hàng kể từ khi mở bán ngày 14/10 tới nay. Sức mua lớn khiến bản Pro Max luôn trong tình trạng khan hiếm hàng, đẩy mức giá của model này lên cao hơn so với giá niêm yết của Apple, có thời điểm chạm ngưỡng 40 triệu đồng trên "chợ đen" cho phiên bản 256GB màu tím.

Trước đó trong đợt đặt cọc iPhone, hầu hết các hệ thống bán lẻ đều thông báo tỷ lệ khách đặt bản Pro Max chiếm tới 80 - 90% tổng số lượng cọc, trong đó màu tím là màu chủ đạo. Trái ngược với sức hấp dẫn của bản Pro Max, 2 phiên bản tiêu chuẩn và bản Plus lại không nhận được sự quan tâm của người dùng Việt, luôn trong tình trạng sẵn hàng nhưng vẫn ít người mua. Đại diện một hệ thống bán lẻ cho biết tỷ lệ khách đặt mua iPhone 14 và 14 Plus rất thấp, chiếm không quá 5%.

Lô hàng iPhone 14 Pro Max mới vừa cập bến thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

iPhone 14 Pro Max là model bán chạy nhất, trong khi đó 2 model giá rẻ hơn không nhận được sự quan tâm của người dùng Việt - Ảnh: Thế Duyệt

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết lô hàng mới về sẽ giải tỏa "cơn khát" iPhone 14 Pro Max tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn từ 16/11 tới 22/11, tập trung chủ yếu ở 2 phiên bản 128GB và 256GB, có đủ các tùy chọn màu sắc Tím, Đen, Vàng và Trắng. "Lượng hàng về nhiều trong thời gian ngắn sẽ giải tỏa cơn khát iPhone 14 Pro Max của thị trường Việt Nam, đáp ứng việc trả hàng cho các khách đặt hàng cũng như khách hàng không đặt trước", ông Huy chia sẻ.

Được biết, lô hàng iPhone mới lần này là lô hàng lớn nhất được nhà phân phối gửi về các hệ thống bán lẻ kể từ khi mở bán. Thông tin này được ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc Khối Viễn thông di động FPT Shop và F.Studio by FPT tiết lộ. Trước đó, hầu hết nguồn hàng iPhone mới đều được cập nhật một cách "nhỏ giọt", chỉ đủ để trả cọc cho các khách hàng đã đặt trước trước đó.

Với lượng hàng lớn được các hệ thống cập nhật, hệ thống FPT cũng kỳ vọng sẽ trả đủ cọc cho khách hàng và có thể tiếp tục bán cho các khách tới mua máy trực tiếp tại cửa hàng.

Chưa có thông tin về lô hàng tiếp theo

Mặc dù các hệ thống bán lẻ đều nhận định đợt hàng lần này về với số lượng lớn, tuy nhiên lô hàng mới vẫn sẽ không đủ phục vụ sức mua lớn của người tiêu dùng. Đại diện hệ thống FPT Shop cho biết đang rất nỗ lực để làm việc với Apple để tiếp tục nhận ưu tiên hàng hóa đáp ứng cho nhu cầu mua sắm lớn vào dịp cuối năm và tết âm lịch.

Cùng quan điểm, hệ thống CellphoneS cũng cho biết lô hàng mới chỉ đáp ứng sức mua của người dùng Việt trong một khoảng thời gian ngắn.

Đại diện một chuỗi bán lẻ lớn cũng khẳng định chưa có thông tin về các lô hàng mới sau đợt này. Nếu tình trạng khan hàng tiếp tục diễn ra, doanh thu và doanh số bán hàng của các hệ thống bán lẻ có thể bị ảnh hưởng lớn trong dịp lễ cuối năm nay và đầu năm sau.

Lô hàng iPhone 14 Pro Max mới vừa cập bến thị trường Việt Nam - Ảnh 2.

Việc iPhone 14 Pro Max khan hàng liên tục ảnh hưởng lớn tới doanh thu và doanh số bán hàng của các hệ thống bán lẻ dịp cuối năm - Ảnh: Thế Duyệt

Việc iPhone khan hàng dẫn tới sự "sôi động" của thị trường "chợ đen". Giới đầu cơ iPhone liên tục "gom" hàng, chờ đợi iPhone tăng giá để bán ra với giá cao, đẩy mức giá thị trường chung iPhone lên cao nhằm kiếm lời.

Bên cạnh đó, các mặt hàng iPhone xách tay từ các thị trường khác trong đợt gần đây cũng bắt đầu nở rộ do hàng chính hãng khan hiếm, đa số đều có giá rẻ hơn hàng VN/A vài triệu đồng và luôn sẵn hàng. Tuy vậy, người dùng được khuyến cáo không nên lựa chọn các mặt hàng trên "chợ đen" để tránh việc bị lừa đảo, mua phải các mẫu máy không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chính thống cũng như không được bảo hành chính thức bởi Apple tại Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày