Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn!

Nguyễn Trường, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 21/06/2016

Chúng ta vẫn thường thấy ngựa được dùng trong việc kéo xe, và cưỡi duy chỉ ngựa vằn chỉ để làm cảnh, và ngắm cho vui. Vậy tại sao con người lại không cưỡi những chú ngựa vằn xinh đẹp này?

Trên thực tế của đời sống, con người từ xưa đến nay sẽ chọn lọc những loài động vật dễ thuần hóa, sinh sản tốt, và có tính giá trị cao trong việc nuôi dưỡng. Và trong họ ngựa, tất cả các loại đa phần đều thỏa được những điều kiện trên ngoại trừ ngựa vằn.

Bởi vì ngựa vằn có vằn nên chẳng ai cưỡi

Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn! - Ảnh 1.

Trong những cuộc chiến ngày xưa, ngựa thường được dùng để cưỡi đi chiến đấu. Thế nhưng, lý do đầu tiên chúng không được chọn là bởi vì chúng có vằn rất khó ngụy trang. Hơn hết, những chiến binh sẽ bị lóa mắt, mất tập trung vì những vằn trắng đen trên thân chúng.

Ngựa vằn vốn dĩ rất hung dữ, khó thuần hóa

Việc thuần hóa ngựa vằn từ trước đến nay đều có kết quả là thất bại. Bởi ngựa vằn có tính hung dữ, khó thuần hóa, thiên tính của chúng rất khó đoán trước được, thường thích đá lại hay cắn. Việc dạy cho ngựa vằn cách học kéo xe cũng vậy, chúng rất dễ kinh hãi dưới áp lực. Và khi chúng bắt đầu trưởng thành thì những con ngựa vằn thường dữ hơn những con ngựa thông thường rất nhiều.

Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn! - Ảnh 2.

Điều đặc biệt nguy hiểm từ những con ngựa vằn là khi cắn chúng thường sẽ không nhả, nên nuôi dưỡng ngựa vằn được xếp vào một trong những việc cực kì khó khăn.

Ngựa vằn không có lối sống phân cấp

Thường thì trong quần thể ngựa có cấu trúc phân cấp, kết cấu tập quán gia đình. Một con ngựa đầu đàn là con ngựa đực, tiếp đến có khoảng 6-7 con ngựa cái và thêm những con ngựa con. Những con ngựa này đều biết vai trò cũng như vị trí của chúng trong đàn. Chúng chịu sự chi phối của con ngựa đầu đàn, và sẵn sàng làm theo mọi điều khiển của nó.

Lộ diện loài ngựa vô dụng nhất thế giới: Ngựa vằn! - Ảnh 3.

Vì vậy, con người chỉ cần chế ngự thuần hóa duy nhất con ngựa đầu đàn thì có thể "dạy dỗ" luôn cả những con khác. Thế nhưng, ngựa vằn lại là một trong những loại không hề có lối sống này.

Và đấy là lý do vì sao cho đến nay dù thuần hóa được những con ngựa vằn nhưng chúng cũng chỉ để ngắm và làm cảnh cho thiên nhiên thêm sinh động mà thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14