Lên mạng đốt tiền để khoe khoang và xây dựng hình tượng "soái ca giàu có", chàng trai bị cảnh sát "thăm hỏi"

Trung Hạ, Theo Phụ nữ mới 16:05 13/09/2023

Mới đây, ở thành phố Tương Dương (Hồ Nam, Trung Quốc) xảy ra một vụ việc "khoe giàu" bất chấp khiến dư luận phẫn nộ.

Theo tờ Jiu Pai đưa tin, chàng trai khoảng dưới 30 tuổi đã làm một hành động bị lên án là “không tôn trọng đồng tiền” chỉ để khoe khoang sự giàu có của mình. Đó là dùng bật lửa đốt tờ tiền giấy mệnh giá 100 NDT (hơn 330 nghìn đồng) sau đó châm thuốc hút trên miệng.

Quá trình này đã được anh dùng điện thoại quay lại rồi đăng tải trên dòng trạng thái của tài khoản WeChat, nơi anh có hơn 400 bạn bè theo dõi.

Lên mạng đốt tiền để khoe khoang và xây dựng hình tượng soái ca giàu có, chàng trai bị cảnh sát thăm hỏi - Ảnh 1.
Lên mạng đốt tiền để khoe khoang và xây dựng hình tượng soái ca giàu có, chàng trai bị cảnh sát thăm hỏi - Ảnh 2.

Thế nhưng chưa nhận được lời trầm trồ khen ngợi nào từ người khác thì đoạn video đã gây phản ứng ngược. Theo đó nhiều người đã báo cáo video mà chàng trai đăng tải vì đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng với hành vi vi phạm pháp luật. Rất nhanh sau đó, cảnh sát đã tìm đến.

Thông qua điều tra, chàng trai trẻ này thường xuyên đăng tải những đoạn video chứa nội dung như siêu xe, đồ hiệu và các hành động mang tính “khoe khoang giàu có” khác lên nhiều nền tảng mạng xã hội. Mục đích là xây dựng hình tượng “cao phú soái” cho bản thân.

Cụm từ “cao phú soái” được giới trẻ Trung Quốc sử dụng với ý nghĩa chỉ nam giới sở hữu 3 đặc điểm nổi trội bao gồm ngoại hình cao lớn, thân phận giàu có và gương mặt đẹp trai.

Lên mạng đốt tiền để khoe khoang và xây dựng hình tượng soái ca giàu có, chàng trai bị cảnh sát thăm hỏi - Ảnh 3.
Lên mạng đốt tiền để khoe khoang và xây dựng hình tượng soái ca giàu có, chàng trai bị cảnh sát thăm hỏi - Ảnh 4.

Căn cứ vào quy định pháp luật của đất nước này, chàng trai đã vi phạm pháp luật vì đã cố ý làm hư hại đồng tiền Nhân dân tệ, cảnh sát đã tiến hành cảnh cáo và xử phạt hành chính. Theo đó, chàng trai phải chịu nộp phạt 10.000 NDT (hơn 33 triệu đồng).

Vụ việc tưởng chừng nhỏ bé này lại khiến cộng đồng mạng Trung Quốc bàn tán xôn xao vì đây là một trong những mặt xấu tồn tại trên mạng xã hội. Và “lên mạng khoe giàu” là một trong những trào lưu đã và đang rất thịnh hành trên các nền tảng trực tuyến.

“Hành vi của anh chàng này không những vi phạm pháp luật và đạo đức cộng đồng, mà còn gây tổn hại cho bản thân. Anh đã lãng phí đồng tiền mà mình cực khổ kiếm được, còn khiến bản thân bị người khác đố kỵ và ghét bỏ, tự rước họa vào thân”, một cư dân mạng cho hay.

Hành động "đốt tiền chứng tỏ mình giàu" của chàng trai ở Hồ Nam chỉ là một trường hợp nhỏ trong vô số nội dung "khoe giàu" trên mạng xã hội Trung Quốc. Cũng giống như một trường hợp khoe giàu bị trừng phạt không lâu trước đây.

Một nữ blogger Douyin (TikTok Trung Quốc) ở Đài Châu (Chiết Giang) từng đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh cô nằm úp mặt, bò từ ô tô ra mặt đường.

Lên mạng đốt tiền để khoe khoang và xây dựng hình tượng soái ca giàu có, chàng trai bị cảnh sát thăm hỏi - Ảnh 5.
Lên mạng đốt tiền để khoe khoang và xây dựng hình tượng soái ca giàu có, chàng trai bị cảnh sát thăm hỏi - Ảnh 6.

Đoạn video cho thấy chiếc ô tô đậu giữa vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Nữ blogger nằm dưới đất, tay hướng đến giày, túi xách, mỹ phẩm và nhiều vật dụng đắt tiền khác. Tất cả đều được dàn dựng một cách vung vãi trong bối cảnh vụ tai nạn xe giả tạo. Nhưng sau đó là mục đích khoe ra những gì mình sở hữu để thu về nhiều lượt thích và tạo độ nổi tiếng.

Đây chính là một trào lưu để phô trương sự giàu có từng nổi lên đình đám ở Trung Quốc.

Vì đoạn video được chia sẻ rộng rãi nên đã đến tại cơ quan chức năng. Sau đó, nữ blogger đã bị phạt hành chính vì đã đỗ xe cơ giới không đúng quy định, gây cản trở giao thông và người đi bộ.

Nguồn: Sohu, The Paper