Lebanon phát hiện hơn 4 tấn hóa chất amoni nitrat gây nổ gần cảng Beirut

Quỳnh Chi, Theo VTV 20:15 04/09/2020

Ngày 3/9, quân đội Lebanon đã phát hiện hơn 4 tấn amoni nitrat ở gần cảng Beirut.

Các chuyên gia quân đội Lebanon đã được huy động để kiểm tra và phát hiện 4,35 tấn hóa chất nguy hiểm trong 4 container được lưu trữ ở gần cảng Beirut. Hiện chưa có thông tin chi tiết về nguồn gốc hoặc chủ sở hữu của số hóa chất này.

Lebanon phát hiện hơn 4 tấn hóa chất amoni nitrat gây nổ gần cảng Beirut - Ảnh 1.

Vụ nổ ngày 4/8 tại cảng Beirut khiến hơn 300.000 người bị mất nhà cửa. (Ảnh: AP)

Vụ việc trên diễn ra một tháng sau khi gần 3.000 tấn amoni nitrat được lưu trữ tại cảng Beirut trong 6 năm phát nổ, khiến 191 người thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương và toàn bộ khu vực lân cận bị tàn phá. Vụ nổ khiến gần 300.000 người bị mất nhà cửa và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Lebanon phát hiện hơn 4 tấn hóa chất amoni nitrat gây nổ gần cảng Beirut - Ảnh 2.

Tìm kiếm trong đống đổ nát sau vụ nổ ở cảng Beirut. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của quân đội Lebanon cho biết, các quan chức hải quan đã mời lực lượng chuyên môn của quân đội nước này đến kiểm tra những container tại một cơ sở gần cảng, nơi họ tìm thấy 4,35 tấn amoni nitrat. Hiện các chuyên gia quân đội đang xử lý số hóa chất trên.

Vài ngày sau vụ nổ trong ngày 4/8, các chuyên gia hóa học của Pháp và Italy đã tìm kiếm trong đống đổ nát và những gì còn sót lại ở cảng Beirut và xác định hơn 20 container chứa hóa chất nguy hiểm. Quân đội Lebanon sau đó cho biết, những container này đã được di dời và cất giữ an toàn ở những địa điểm cách xa cảng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày