Lễ Valentine năm nay, các cặp tình nhân có thể phải trả nhiều tiền hơn cho sôcôla

TÚC, Theo Phụ nữ mới 11:33 14/02/2024

Giá cacao đang tăng cao đến mức ngay cả những nhà sản xuất sôcôla lớn nhất cũng phải vật lộn để duy trì lợi nhuận. Điều đó không tốt cho ví của bạn trong ngày Lễ Tình nhân năm nay.

Thứ Năm tuần trước, nhà sản xuất sôcôla nổi tiếng thế giới Hershey cho biết họ sẽ cắt giảm 5% lực lượng lao động sau khi giá cacao thế giới đã tăng vọt 19,23%, đạt mức cao kỷ lục 5.909 USD/tấn, đắt hơn tới 40% so với giá cacao giao dịch vào đầu năm nay.

Đồng thời giám đốc điều hành Michele Buck của Hershey cho biết giá sản phẩm của Hershey tăng 6,5% trong quý 4, giá bánh kẹo sôcôla và các sản phẩm khác ở Bắc Mỹ cũng tăng 9% vào năm 2023.

Các thương gia cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn bình thường tại các nước trồng cacao lớn ở Tây Phi, như Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà) và Ghana, đã ảnh hưởng tới mùa màng, đe dọa làm giảm sản lượng thu hoạch.

Các công ty khác cũng đang cảm thấy khó khăn. Li-Lac Chocolates - cửa hàng sôcôla lâu đời nhất ở Manhattan, cho biết rằng giá sôcôla thô của họ trong tháng 2 này đã tăng 13% so với một năm trước. Nhưng Li-Lac vẫn cố gắng giữ giá của một số sản phẩm sôcôla quan trọng không thay đổi.

Billy Roberts, nhà kinh doanh thực phẩm và đồ uống cao cấp tại CoBank, cho biết rằng giá sôcôla bán lẻ đã tăng khoảng 17% trong hai năm và sẽ tiếp tục tăng.

Lễ Valentine năm nay, các cặp tình nhân có thể phải trả nhiều tiền hơn cho sôcôla - Ảnh 1.

Ngày lễ tình nhân ngọt ngào

Theo Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia, khoảng 92% người Mỹ cho biết họ có kế hoạch mua sôcôla và kẹo cho ngày Lễ Tình nhân năm nay. Vào năm 2023, doanh số bán các loại sôcôla trong ngày lễ này đã vượt quá 4 tỷ USD.

Marnie Ives, giám đốc điều hành của Krön Chocolatier ở Great Neck, NY, cho biết công việc kinh doanh của cô đang trong giai đoạn cao điểm, mỗi ngày có đến gần 500 khách hàng ghé thăm và mua sắm tại cửa hàng.

Tuy nhiên, Ives cho biết giá cacao tăng không phải là mối lo ngại duy nhất đối với khách hàng của cô trong dịp lễ này.

Ives cho biết những thanh sôcôla nặng 4 ounce làm thủ công của công ty cô có giá 4 USD vào năm 2020, 4,50 USD vào năm 2022 và hiện nay là 5 USD. Trong cùng thời gian, chỉ số giá tiêu dùng đối với kẹo và kẹo cao su tăng 28,3%, vượt xa chỉ số CPI của tất cả các mặt hàng, tăng 19,4%.

Không chỉ sôcôla là nguyên nhân gây ra lạm phát, việc tăng giá còn do giá đường, bơ cacao, chi phí đóng gói và lao động thúc đẩy.

Tương tự, Karl Schneider, tổng giám đốc tại cửa hàng kẹo Holsten's ở Bloomfield, NJ, cho biết cửa hàng của ông đã thực hiện tăng giá tiêu chuẩn để quản lý chi phí và để các khách hàng thấy giá sôcôla tăng không khác gì các sản phẩm khác.

"Bạn biết đấy, giá cả không bao giờ giảm, không bao giờ quay trở lại như cũ. Vậy nó có đáng lo ngại không? Tất nhiên là có, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tiết kiệm chi phí cho mọi người", ông nói.

Lễ Valentine năm nay, các cặp tình nhân có thể phải trả nhiều tiền hơn cho sôcôla - Ảnh 2.

Triển vọng cacao năm 2024

Lớn lên ở Ghana, cha mẹ Issifu Issaka kiếm tiền bằng nghề trồng cacao. Issaka năm nay 31 tuổi cũng đang điều hành một trang trại cacao rộng 8 ha ở vùng Tây Bắc Ghana kể từ năm 2013. Anh cho biết sản lượng cacao ở Ghana phụ thuộc vào khí hậu.

Cote d'Ivoire và Ghana sản xuất hơn 60% nguồn cung cacao của thế giới và những lo ngại về biến đổi khí hậu ở đó gây ra rủi ro cho loại cây trồng này, có thể dẫn đến thiệt hại khoảng 529 triệu USD cho chuỗi giá trị hạt cacao ở Châu Phi.

Sabi Ibarra Guerrero, nhà nông học của ClimateAi, cho biết Ghana và Cote d'Ivoire có thể bị mất tới 30% sản lượng. Những thiệt hại này được cho là chủ yếu do nhiệt độ cao hơn và mưa dữ dội vào đầu mùa sinh trưởng, làm tăng khả năng xảy ra bệnh đen trên quả.

Cây cacao rất dễ bị bệnh do nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi thời tiết nào, đặc biệt là khi thời tiết ấm hơn.

Nguồn cung thấp đã đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, theo Uwe Gneiting, nhà nghiên cứu cấp cao tại Oxfam America có trụ sở tại Accra, Ghana, nông dân khó có thể thu được lợi ích từ giá cacao cao hơn trên thị trường quốc tế.

Gneiting giải thích rằng giá tương lai không chuyển trực tiếp thành giá trả cho nông dân trồng cacao (giá tại vườn). Ở Ghana, chính phủ quy định giá tại cổng trang trại và Gneiting cho biết lợi ích thường khác nhau giữa các nhà sản xuất và chính phủ khiến nông dân không thể tối đa hóa thu nhập của mình.

Issaka cho biết trong khi nhu cầu cao và nguồn cung thấp làm giá cả tăng vọt thì nông dân trồng cacao lại đang gặp khó khăn.

Lễ Valentine năm nay, các cặp tình nhân có thể phải trả nhiều tiền hơn cho sôcôla - Ảnh 3.

Joke Aerts là giám đốc mở rộng của Tony's Open Chain - giải thích rằng có thể mất "một hoặc hai năm" để lợi nhuận từ việc bán cacao "đến tay nông dân".

Aerts cho biết: "Mức giá mà nông dân trồng cacao nhận được ở Ghana và Cote d'Ivoire phải là mức giá mang lại thu nhập đủ sống. Nhưng hiện tại giá cacao tại vườn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết". Tony's Chocoloney nhấn mạnh phải tính toán chi phí sinh hoạt thực sự cho nông dân.

Nông dân trồng cacao ở Ghana và Cote d'Ivoire hiện chỉ kiếm được lần lượt khoảng 1,42 USD và 1,23 USD/người/ngày. Theo LIRP, mức lương đó cần phải là 1,96 USD ở Ghana và 2,45 USD ở Cote d'Ivoire để có thể sống được.

Issaka cho biết: "Nông dân trồng cacao đang rời bỏ ngành này và chuyển sang các lĩnh vực khác. Giới trẻ không có động lực đi trồng cacao vì họ nhìn cha mẹ mình đã vất vả suốt 40 năm, 50 năm làm nghề mà không dư dả gì".

Issaka nói: "Chính phủ nên đảm bảo rằng mức giá tăng này sẽ đến túi tiền của người nông dân trồng cacao, chứ không phải qua các thành phần trung gian đẩy giá lên cao".

Tuy nhiên, các công ty vẫn đang dựa vào sở thích ăn sôcôla của người Mỹ, đặc biệt là vào các ngày lễ lớn như Lễ Tình nhân, Halloween và Lễ Phục sinh. "Nhu cầu về sô cô la luôn rất mạnh. "Mọi người sẽ không từ bỏ nó", Ives nói thêm.

Nguồn: CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày