Lễ tưởng niệm 500 năm ngày mất danh họa Leonardo da Vinci

Lan Phương, Theo TTXVN 08:55 03/05/2019

Ngày 2/5, lễ tưởng niệm 500 năm ngày mất của danh họa, nhà khoa học Leonardo da Vinci đã chính thức diễn ra tại lâu đài Clos Luce, trung tâm của Amboise (Pháp) với sự tham gia của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Italy Sergio Mattarella.

Lễ tưởng niệm 500 năm ngày mất danh họa Leonardo da Vinci  - Ảnh 1.

Hai Tổng thống Pháp và Italy đặt hoa trên mộ danh họa Leonardo da Vinci. Ảnh: AFP

Tại lâu đài Clos Luce - nơi Leonardo da Vinci sống trong 3 năm cuối đời, hai nhà lãnh đạo cùng thăm quan khuôn viên tòa lâu đài và đặt vòng hoa trước mộ của thiên tài toàn năng người Italy này.

Để chuẩn bị cho sự kiện trên, giới chức Pháp đã cấm mọi hoạt động giao thông trong phạm vi bán kính 5 km quanh Amboise, mọi nhà hàng và cửa hàng đều phải đóng cửa.

Đến cuối ngày 2/5, lãnh đạo hai nước đã tới lâu đài Chambord - nơi có cầu thang xoắn kép được cho là do đại danh họa này thiết kế, song phải 4 tháng qua khi ông mất, viên đá đầu tiên mới được đặt vào.

Tham gia các sự kiện tưởng nhớ Leonardo da Vinci còn có kiến trúc sư nổi tiếng người Italy Renzo Piano, nhà du hành vũ trụ Pháp Thomas Pesquet và nhà sử học Stephane Bern...

Leonardo da Vinci sinh ra ở Toscana (miền Trung Italy), tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci có nghĩa là "Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci". Trong lĩnh vực hội họa, ông là tác giả của những bức họa nổi tiếng thế giới như bức "Mona Lisa" hay "Bữa ăn tối cuối cùng".

Hơn thế nữa, ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, ứng dụng năng lượng Mặt Trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác.

Một số thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi khi ông còn sống. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.

Theo thông báo của Bộ Văn hóa Italy, sẽ có hơn 500 sự kiện văn hóa và hội thảo được tổ chức tại nhiều địa phương của Italy trong chương trình "Leonardo 500". Các sự kiện được cho là sẽ phản ánh cả sự nghiệp rực rỡ của Leonardo da Vinci.

Italy cũng sẽ phát hành tiền xu và những bộ tem kỷ niệm có liên quan đến sự nghiệp của danh họa Leonardo da Vinci trong dịp này. Đài truyền hình quốc gia Italy RAI và các hãng truyền thông lớn cũng sẽ phối hợp để dành thời lượng phát sóng các chương trình có liên quan.

Sự kiện văn hóa này mang theo ý nghĩa hàn gắn quan hệ giữa Pháp và Italy vốn rơi vào tình trạng căng thẳng trong vài tháng qua sau một loạt những tuyên bố thiếu thiện chí với nhau. Sau bữa trưa tại lâu đài Clos Luce, Tổng thống Macron nhấn mạnh đến mối quan hệ bền chặt, khẳng định mối giao ước giữa hai nước và nhân dân hai nước "đời đời bền vững".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày