Lấy được bằng thạc sỹ, chuẩn bị học lên tiến sỹ khi ở trong tù

Hoàng Nhương, Theo Vietnamplus 11:26 02/05/2017

Adam (không phải tên thật), 30 tuổi, một tù nhân tại nhà tù Kajang, bang Selangor (Malaysia) đã được trao bằng thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.

Lấy được bằng thạc sỹ, chuẩn bị học lên tiến sỹ khi ở trong tù - Ảnh 1.

(Nguồn: brightcove.vo.llnwd.net)

Ngày 30/4, Adam (không phải tên thật), 30 tuổi, một tù nhân tại nhà tù Kajang, bang Selangor (Malaysia) đã được trao bằng thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.

Đây là một trong hai trường hợp cùng tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành này tại nhà tù Kajang. Tuy nhiên, trường hợp thứ hai không được phép tiếp xúc với báo giới.

Năm 2001, Adam - một thiếu niên 14 tuổi thất học, đã bị bắt và bắt đầu cuộc sống sau song sắt nhà tù sau khi bị phát hiện liên quan đến một vụ giết người. Kể từ khi bị kết tội năm 2005, Adam đã bị giam giữ tại nhà tù Kajang trong suốt 12 năm qua.

Adam nhớ lại, một vài năm đầu tiên trong tù là quãng thời gian anh "tồn tại" cho qua ngày. Cho đến một ngày, người quản giáo có tên là Tuan Ajib bảo anh hãy ngủ nghỉ cho đúng giờ giấc và hãy làm gì đó cho bản thân. Đó là thời điểm Adam quyết định bắt tay vào con đường học hành.

Với một người thất học như Adam, lại là một tù nhân, đây thực sự là một hành trình vô cùng khó khăn và đầy thử thách. Tuy nhiên, từng bước một, với quyết tâm sắt đá và sự kiên trì bền bỉ, Adam đã lần lượt hoàn thành các chương trình.

Adam cho biết, anh sẽ không dừng lại ở tấm bằng thạc sỹ. Anh dự định sẽ tiếp tục học lên tiến sỹ, mặc dù đây không phải là việc dễ dàng, nhất là đối với một tù nhân như anh.

Câu chuyện về Adam và một vài tù nhân khác đang được nhà tù Kajang quan tâm và có biện pháp hỗ trợ. Giám đốc nhà tù, ông Narander Singh cho hay, thống kê cho thấy, những phạm nhân có học hành tốt sẽ ít tái phạm hơn so với những người khác.

Cũng theo ông Narander, hiện tại có 33 tù nhân khác cũng đang theo đuổi các chương trình giáo dục lên cao tại nhà tù Kajang.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm