Lật tẩy thủ đoạn của nhóm chuyên hack Facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Văn Nguyễn, Theo Tổ quốc 14:20 29/04/2019

Bước đầu cơ quan điều tra nhận định, nhóm thanh niên do Tiến cầm đầu đã chiếm đoạt hơn 500 tài khoản Facebook để lừa đảo hàng chục tỷ đồng.

Ngày 29/4, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP.Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tiến (SN 1995) và 12 nghi can khác cùng trú ở tỉnh Quảng Trị để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lật tẩy thủ đoạn của nhóm chuyên hack Facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Trước đó, Công an thành phố nhận được 50 tin báo của các nạn nhân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các nạn nhân này đều bị chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn được một tài khoản facebook là người thân hỏi mượn tiền.

Chỉ khi chuyển một số tiền lớn cho người vay họ mới biết chủ nhân thực sự của tài khoản facebook đã bị mất quyền sử dụng.

"Thủ đoạn của nhóm này là hack facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Qua điều tra ban đầu, chúng tôi xác định có khoảng 500 tài khoản Facebook là nạn nhân", Trung tá Cường nói.

Qua quá trình xác minh, cơ quan điều tra Công an TP.Vinh đã lần ra dấu vết của ổ nhóm chuyên "hack" facebook, chiếm quyền điều khiển để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đường dây này do Nguyễn Hữu Tiến cầm đầu, quy tụ 12 thanh niên cùng quê không có công việc và thu nhập ổn định. Cả 13 nghi can bị Công an TP.Vinh bắt giữ khi đang thuê trọ tại Đà Nẵng để thực hiện hành vi của mình.

Hơn 750 triệu đồng và nhiều tang vật được phát hiện, thu giữ tại nơi ở của các đối tượng tuy nhiên cơ quan công an nhận định, trong thời gian dài hoạt động, ổ nhóm này đã chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Lật tẩy thủ đoạn của nhóm chuyên hack Facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng - Ảnh 2.

Tang vật vụ án

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ nhiều máy tính, điện thoại, tài liệu có liên quan và hơn 750 triệu đồng tiền mặt.

"Qua điều tra ban đầu, chúng tôi xác định có khoảng 500 tài khoản facebook là nạn nhân. Mỗi vụ lừa đảo chúng chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50 – 100 triệu đồng, có những nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng", Trung tá Nguyễn Hữu Cường thông tin thêm.

Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, bước đầu Công an TP.Vinh nhận định ổ nhóm này đã hoạt động từ nhiều năm nay và chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của các nạn nhân.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm