Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay

Bích Thuận, Theo VOV 10:14 01/04/2022

Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu “nhanh chóng xác định nguyên nhân và tính chất của vụ tai nạn”, phải công bố thông tin về vụ tai nạn một cách “kịp thời, chuẩn xác, công khai và minh bạch”.

Trong cuộc họp hôm 31/3, Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay ngày 21/3 khiến 132 người thiệt mạng, đồng thời tuyên bố sẽ truy cứu trách nhiệm của những người trực tiếp và lãnh đạo liên quan đến các sự cố an toàn do sơ suất.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm đưa ra các chỉ đạo tiếp theo trong quá trình xử lý sự cố liên quan đến vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Phương Đông (China Eastern Airlines) hồi tuần trước.

Hội nghị yêu cầu phải tổ chức chuyên gia từ các lĩnh vực để phân tích toàn diện dữ liệu máy bay và các vật chứng, “nhanh chóng xác định nguyên nhân và tính chất của vụ tai nạn”, phải công bố thông tin về vụ tai nạn một cách “kịp thời, chuẩn xác, công khai và minh bạch”.

Hội nghị cũng yêu cầu triển khai một cuộc “đại kiểm tra chuyên biệt về an toàn” trên toàn quốc để ngăn ngừa tối đa các vụ việc tương tự xảy ra. Nếu để xảy ra tai nạn do sơ suất, không chỉ người chịu trách nhiệm trực tiếp bị trừng phạt, các quan chức lãnh đạo có liên quan cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Cùng ngày, quan chức hàng không Trung Quốc tuyên bố đã cơ bản hoàn thành công tác tìm kiếm cứu nạn tại vùng núi huyện Đằng, Ngô Châu, Quảng Tây, nơi xảy ra vụ rơi máy bay Boeing 737-800, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Ông Chu Đào, quan chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), cho biết một bản báo cáo sơ bộ dự kiến sẽ hoàn thành ​​trong vòng 30 ngày kể từ khi xảy ra thảm họa và bản báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn sẽ được công bố rộng rãi sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Được biết, các nhà điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ sẽ đến Trung Quốc hỗ trợ cuộc điều tra thảm họa hàng không chết chóc nhất Trung Quốc đại lục trong 28 năm qua này./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm