Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu từ 17/1 đến Tết Nguyên đán

Nguyễn Duy Chiến, Theo Tiền phong 21:54 12/01/2022

Trước tình hình thông quan hàng hóa nhỏ giọt, các phương tiện mới chở hàng nông sản tiếp tục đến biên giới, UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm dừng tiếp nhận xe chở hàng hóa tới địa bàn.

Chiều 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến cửa khẩu của tỉnh để xuất khẩu. Thời gian thực hiện từ ngày 17/1 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp nên việc thông quan hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu tại 3 cửa khẩu: Hữu Nghị, ga đường sắt Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) và Chi Ma (huyện Lộc Bình). Tuy nhiên, năng lực thông quan tại các cửa khẩu này còn hạn chế, dẫn đến tổng lượng xe tồn tại địa phương là 1.721 xe, trong đó 749 xe chở hoa quả.

 Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu từ 17/1 đến Tết Nguyên đán  - Ảnh 1.

Cửa khẩu Tân Thanh chưa được thông quan trở lại nhưng vẫn còn rất nhiều xe "nằm chờ" xuất khẩu

 Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu từ 17/1 đến Tết Nguyên đán  - Ảnh 2.

Trên địa bàn vẫn còn tồn ứ trên 1.700 xe các loại chờ đến lượt thông quan (Ảnh: Duy Chiến)


 Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu từ 17/1 đến Tết Nguyên đán  - Ảnh 3.

Mặc dù cố gắng song mỗi ngày, tại 3 cửa khẩu ở Lạng Sơn mới chỉ xuất được khoảng 50-60 xe sang Trung Quốc. Ga quốc tế đường sắt Đồng Đăng (Lạng Sơn) việc xuất nhập khẩu cũng rất hạn chế


 Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu từ 17/1 đến Tết Nguyên đán  - Ảnh 4.

Thời gian gần đây, có nhiều xe mới đến Lạng Sơn dù biết tình trạng ách tắc chưa được cải thiện (Ảnh: Duy Chiến)

Với tốc độ thông quan như trên, để giải phóng hết hàng hóa là hoa quả đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của tỉnh sẽ cần từ 13 đến 15 ngày, chưa kể hàng hóa đang tiếp tục đưa lên chờ xuất khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hóa từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn, trong khi khả năng thông quan hàng xuất khẩu chưa tăng thêm, cửa khẩu trọng điểm xuất khẩu hoa quả là Tân Thanh vẫn đang tạm dừng hoạt động. Trung bình 1 ngày số lượng xe xuất khẩu chỉ đạt từ 80 đến 100 xe (trong đó có từ 50 đến 60 xe hoa quả). Tuy nhiên, thời gian gần đây, vẫn có nhiều phương tiện chở hàng hóa tiếp tục đưa lên các cửa khẩu của tỉnh để chờ xuất khẩu, từ ngày 5/1 đến 10/1 đã có thêm 680 xe mới đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày 120 xe.

Trong bối cảnh phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện chiến lược "Zero Covid", tăng cường kiểm soát dịch tại các địa phương có cửa khẩu biên giới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn. Để giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng hoa quả tươi phải lưu kho, lưu bãi trong thời gian dài, phát sinh chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, thương nhân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi với các cơ quan chức năng phía Quảng Tây (Trung Quốc) để khôi phục thông quan sớm nhất tại các cửa khẩu đang tạm dừng, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm