Lan tỏa biện pháp phòng ngừa HIV hiệu quả trong cộng đồng MSM

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 14/12/2021

Biện pháp phòng ngừa HIV đang ngày càng dễ dàng để tiếp cận. Đặc biệt với cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới ("Men who have Sex with Men" - MSM), họ vẫn đang viết nên những câu chuyện đầy lạc quan trong thế giới có H nhờ vào những biện pháp dự phòng HIV dễ dàng và hiệu quả.

Phương pháp phòng ngừa giảm thiểu nguy cơ lan truyền HIV đến 99%

Từ năm 2017 đến nay, những cá nhân âm tính với HIV và có nguy cơ lây nhiễm cao tại Việt Nam đã có thể tiến hành sử dụng PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) - phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Theo nghiên cứu về những sáng kiến dự phòng HIV, người sử dụng PrEP hàng ngày có thể giảm thiểu nguy cơ lan truyền H lên tới 99%.

Lan tỏa biện pháp phòng ngừa HIV hiệu quả trong cộng đồng MSM - Ảnh 1.

Phương pháp này xuất hiện kịp thời để đồng hành cùng những cộng đồng có nguy cơ phơi nhiễm cao xuất phát từ lối sống và nếp sinh hoạt của họ, trong đó có nhóm cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới ("Men who have Sex with Men" - MSM). Theo chia sẻ của bác sĩ Phạm Ngọc Huệ - Phó Khoa Tham vấn - Hỗ trợ cộng đồng thuộc trung tâm y tế huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh và đã có 11 năm kinh nghiệm trong việc điều trị HIV, cộng đồng MSM có cái nhìn cởi mở hơn về tình yêu cũng như quan hệ tình dục. "Tuy nhiên kiến thức về việc sử dụng các biện pháp an toàn lại có nhiều thiếu sót", bác cho biết.

Hành trình phá bỏ định kiến về PrEP trong cộng đồng MSM

Thực tế, đâu đó trong cộng đồng MSM, vẫn còn tồn tại những rào cản trong việc sử dụng phương pháp phòng ngừa phơi nhiễm H. An, 27 tuổi, chuyên viên trang điểm và sử dụng PrEP được 2 năm, nhận thấy rằng suy nghĩ "Ai dùng PrEP chắc hẳn ăn chơi dữ lắm" vô hình trung dựng lên một rào cản trong việc phòng ngừa HIV an toàn. Bên cạnh đó, Hoàng (22 tuổi, quê ở Vĩnh Long), cũng ở trong cộng đồng MSM và sử dụng PrEP trong 4 năm, cho biết: "Nhiều người bạn của mình còn e ngại trong bước kiểm tra sức khỏe, vì suy nghĩ dương tính với HIV sẽ gây ra nhiều lo toan trong cuộc sống. Họ cũng đắn đo, thậm chí không tìm đến các phương pháp phòng ngừa H hiệu quả."

Lan tỏa biện pháp phòng ngừa HIV hiệu quả trong cộng đồng MSM - Ảnh 2.

Tuy vậy, những dị nghị hay hiểu lầm cũng không thể ngăn cản những cá nhân trong cộng đồng MSM tìm hiểu và tiếp cận phương pháp điều trị dự phòng PrEP. Hiện có khoảng 18.000 người đang sử dụng PrEP; và con số này tiếp tục được cải thiện, để nhóm MSM "vượt khó" trong tình yêu và cuộc sống.

Biện pháp phòng ngừa giúp bảo vệ người mình yêu thương

Sử dụng PrEP là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm H. Sau khi được bạn khuyên dùng, An sử dụng PrEP mỗi ngày để giữ bản thân được an toàn trong đời sống tình dục của mình. Đồng thời, An cũng chia sẻ việc phòng ngừa nhờ giúp An yên tâm hơn trước tính chất công việc của một chuyên viên trang điểm phải đi sớm về khuya có thể dẫn tới những giờ phút lo lắng không ngờ tới.

Lan tỏa biện pháp phòng ngừa HIV hiệu quả trong cộng đồng MSM - Ảnh 3.

Bản thân phương pháp điều trị dự phòng PrEP còn đem lại sự an tâm cho chính những người có H. Sau quá trình tự tìm hiểu về hiệu quả của phương pháp phòng ngừa HIV, Hoàng đã lựa chọn biện pháp này để bảo vệ chính mình và người mình yêu, bởi "nếu người ta thương mình thì cả hai phải tìm cách để bảo vệ cho nhau rồi khi gần gũi sẽ không e ngại việc lây nhiễm nữa."

Như bao quyết định quan trọng khác trong cuộc đời, việc chia sẻ thẳng thắn với người mình yêu là một bước không thể thiếu. Với sự chân thành của những người MSM đang sử dụng PrEP, bạn đời của họ đều cảm thông, giúp họ trút bỏ được những gánh nặng tâm lý, từ đó tận hưởng những giây phút thăng hoa trong tình yêu một cách trọn vẹn.

Lan tỏa phương pháp phòng H hiệu quả

Với Hùng, việc thẳng thắn chia sẻ với bạn tình là nền tảng cho một mối quan hệ lành mạnh. Khuyên người mình yêu sử dụng PrEP không phải là một hành động nghi ngờ, mà là một cử chỉ quan tâm, với mong muốn gìn giữ sức khỏe cho cả hai trong mối quan hệ.

Còn An lựa chọn việc lan tỏa thói quen dùng PrEP tới cộng đồng MSM, giúp mọi người hiểu rằng: việc phòng ngừa HIV đang rất dễ dàng để tiếp cận. Đề làm được điều này, An thường sử dụng PrEP khi có bạn bè ở bên. Sau những câu hỏi tò mò và quan tâm từ bạn bè dành cho An, những thông tin về việc phòng ngừa HIV nhờ PrEP đã được chính An giải thích và chia sẻ nhiều hơn đến mọi người.

Lan tỏa biện pháp phòng ngừa HIV hiệu quả trong cộng đồng MSM - Ảnh 4.

Theo nghiên cứu về những sáng kiến dự phòng HIV, người sử dụng PrEP hàng ngày có thể giảm thiểu nguy cơ lan truyền H

Tương lai về một "trạng thái trung tính" - nơi HIV không còn là trở ngại trong các mối quan hệ, tình yêu, hay hoạt động chăm sóc sức khỏe đang dần trở nên khả thi với sự phát triển từ các phương pháp điều trị và phòng ngừa trước phơi nhiễm như ARV và PrEP. Đừng e ngại kiểm tra sức khỏe, để thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân cũng như bảo vệ người thân yêu.

*Tên nhân vật sử dụng phương pháp điều trị phòng ngừa PrEP đã được thay đổi để bảo vệ tính riêng tư.

*Ảnh chụp minh họa trong khuôn khổ chiến dịch "Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì" do Cục Phòng chống HIV_AIDS - Bộ Y tế Việt Nam (VAAC) phối hợp thực hiện.

Thông tin về chiến dịch tham khảo tại: yeumoikho.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm