Lần đầu tiên Nhà Văn hóa Thanh niên cộng tác cùng sinh viên ĐH Văn Lang thực hiện Lễ hội Tết Việt

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 27/07/2020

13 ý tưởng của sinh viên ngành Thiết kế Nội thất, Trường Đại học Văn Lang được đánh giá cao bởi yếu tố sáng tạo, mới lạ, có sự đầu tư hình thức thể hiện. Các ý tưởng đạt kết quả cao sẽ được cân nhắc triển khai thực hiện trong Lễ hội Tết Việt năm 2021 của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Vào ngày 21/7/2020 vừa qua, Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM đồng hành cùng Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Văn Lang tổ chức workshop "Thiết kế phương án Lễ hội Tết Việt 2021 - Con đường Thanh niên". Sau 14 năm, Lễ hội Tết Việt 2021 được tổ chức với quy mô lớn hơn, trở thành "Lễ hội Tết Việt 2021 - Con đường Thanh niên". Đây là năm đầu tiên Nhà Văn hóa Thanh niên kết hợp với sinh viên một trường Đại học thực hiện Lễ hội Tết Việt và sinh viên Văn Lang vinh dự khi được lựa chọn tham gia dự án này.

Lần đầu tiên Nhà Văn hóa Thanh niên cộng tác cùng sinh viên ĐH Văn Lang thực hiện Lễ hội Tết Việt - Ảnh 1.

Sinh viên ngành Thiết kế Nội thất, Trường Đại học Văn Lang tham gia khai mạc workshop "Thiết kế phương án Lễ hội Tết Việt 2021 - Con đường Thanh niên".

Lễ khai mạc workshop có sự tham gia của của anh Nguyễn Hồng Phúc - Giám đốc, MC Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, ThS. Nguyễn Đắc Thái - Phó Trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ThS. Lê Long Vĩnh - Trưởng ngành và hơn 100 sinh viên ngành Thiết kế Nội thất các khóa.

Anh Hồng Phúc cho biết: "Năm 2021 là năm đánh dấu cột mốc lần thứ 15 của Lễ hội Tết Việt. Nhà Văn hóa Thanh niên mong muốn Lễ hội Tết Việt 2021 phải ấn tượng, khác biệt. Chính góc nhìn và cách tiếp cận mới lạ của các bạn sinh viên sẽ giúp không gian Tết Việt 2021 sẽ vô cùng ấn tượng và là tiền đề cho các năm tiếp theo".

Các nhóm có 2 ngày lên ý tưởng thiết kế. Từ những ý tưởng thô sơ nhất, các sản phẩm dần hoàn thiện từ hình thức lẫn câu chuyện mà các bạn gửi gắm vào từng sản phẩm. Bên cạnh bản vẽ, nhiều đề tài được thể hiện qua mô hình phối cảnh. Nhiều bạn chỉ đang là sinh viên năm nhất, chưa tiếp xúc nhiều với việc dựng phối cảnh. Dù vậy, sản phẩm của các bạn được đánh giá rất cao bởi độ chi tiết, tính thẩm mỹ của mô hình.

Lần đầu tiên Nhà Văn hóa Thanh niên cộng tác cùng sinh viên ĐH Văn Lang thực hiện Lễ hội Tết Việt - Ảnh 2.

Nhóm sinh viên thực hiện đề tài "Đông Sơn" dựng mô hình phối cảnh.

Sau 2 ngày làm việc, 13 nhóm sinh viên với các bản vẽ và mô hình ý tưởng thực hiện Con đường Thanh niên trong Lễ hội Tết Việt 2021 trình bày trước Hội đồng Giám khảo vào sáng 23/7/2020 với các đề tài: Dòng chảy, Di sản & hội nhập, Thuần túy, Quê hương ba miền, Đông Sơn, Trạm Tết, Sen, Gió xuân, Nhất chi mai, Mùa vàng, Tết dân tộc và Bản sắc.

Lần đầu tiên Nhà Văn hóa Thanh niên cộng tác cùng sinh viên ĐH Văn Lang thực hiện Lễ hội Tết Việt - Ảnh 3.

Một số bản vẽ và mô hình phối cảnh của các nhóm sinh viên.

Đề tài Đông Sơn đạt giải Nhất chung cuộc. Đề tài sử dụng họa tiết chim Lạc trên trống đồng, kết hợp với các hình tượng đặc trưng của văn hóa Đông Sơn, ứng dụng lên các thiết kế hiện đại, thể hiện niềm trông mong mưa thuận gió hòa, mùa màng no đủ trong dịp Tết đến xuân về. Trong nhóm sinh viên thực hiện đề tài có nhiều bạn đang học năm Nhất. Đây là cơ hội quý báu giúp các bạn cọ xát thực tế, thể hiện khả năng và ghi dấu ấn.

Lần đầu tiên Nhà Văn hóa Thanh niên cộng tác cùng sinh viên ĐH Văn Lang thực hiện Lễ hội Tết Việt - Ảnh 4.

Bạn Thạch Diệp Thảo Nguyên, sinh viên Khóa 25 ngành Thiết kế Nội thất đại diện nhóm thuyết trình bài dự thi đề tài "Đông Sơn".

Anh Hoàng Nho, Trưởng phòng Khai thác Dịch vụ & Tổ chức Sự kiện - Nhà văn hóa Thanh niên, thành viên Hội đồng Giám khảo đánh giá về các sản phẩm của sinh viên Văn Lang: "Bằng sức trẻ của mình, các bạn sinh viên Văn Lang đã sáng tạo ra rất nhiều ý tưởng phù hợp cho Con đường Thanh niên – Lễ hội Tết Việt 2021. Tôi rất tự hào khi các bạn có một góc nhìn rất mới, có chiều sâu về văn hóa truyền thống dân tộc. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ được diễn ra hằng năm, tạo môi trường cho các bạn sinh viên trải nghiệm thực tế, tạo dấu ấn riêng cho bản thân. Sau cuộc thi lần này, Nhà Văn hóa Thanh niên sẽ trao đổi với Trường Đại học Văn Lang ký kết hợp tác lâu dài để cùng sinh viên Văn Lang thực hiện nhiều dự án khác trong tương lai".

"Lễ hội Tết Việt" là hoạt động thường niên của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM từ năm 2007. Năm 2021, đánh dấu 15 năm tổ chức, quy mô chương trình được nâng lên một cột mốc mới, trở thành "Lễ hội Tết Việt 2021 - Con đường Thanh niên". Với kiến thức chuyên ngành, được đào tạo theo định hướng ứng dụng ngay từ giảng đường, sinh viên ngành Thiết kế Nội thất Trường Đại học Văn Lang được Nhà Văn hóa Thanh niên tin tưởng cộng tác, đồng hành cùng dự án quy mô của thành phố.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm