Lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh cá mập ma kỳ dị bơi lội dưới biển sâu

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 12:58 17/12/2016

Một trong những điểm đặc biệt của loài cá mập ma này đó là chúng sở hữu cơ quan sinh dục đặc biệt, có thể co rút lại trên trán.

Dù nghe danh đã lâu nhưng các nhà khoa học vẫn có cực ít thông tin về loài sinh vật bí ẩn mang tên cá mập ma sống trong lòng đại dương.

Mới đây, trang National Geographic đã công bố những thước phim về loài cá mập ma kỳ bí này. Được biết, đoạn video do Viện nghiên cứu hải dương vịnh Monterey (MBARI) ở California, Mỹ ghi lại và là thước phim đầu tiên về sinh vật bí ẩn này.

Cá mập ma hay chimaera - là loài cá mù hiếm gặp, có họ hàng với cá mập, cá đuối. Chimaera sở hữu hình dáng kỳ lạ với những chiếc vây hình cánh, phần đầu và mặt chứa nhiều tế bào giác quan, cho phép loài vật này cảm nhận chuyển động trong nước và định vị vị trí con mồi...

Không những thế, cá mập ma đực còn sở hữu cơ quan sinh dục đặc biệt, có thể co rút lại trên trán.

Mang tiếng là cá mập ma nhưng chúng không giống những người họ hàng đó. Không sở hữu hàm răng khủng, lởm chởm có thể ngoạm chặt con mồi, Chimaera lại nhai thức ăn mềm như nhuyễn thể, sâu bọ...

Lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh cá mập ma kỳ dị bơi lội dưới biển sâu - Ảnh 2.

Cá mập ma đực có cơ quan sinh dục có thể co lại trên trán.

Cá mập ma thường bò sát đáy biển, chúng di chuyển bằng cách đập vây như vỗ cánh. Chúng hiếm khi được nhìn thấy do sống ở tầng rất sâu của đại dương, khoảng 380 - 2.600 m dưới đáy biển.

Năm 2009, MBARI đưa phương tiện vận hành từ xa (ROV) thám thính tại vùng biển sâu 2.042 m ở California và Hawaii.

Ông Dave Ebert - giám đốc Trung tâm nghiên cứu cá mập Thái Bình Dương thuộc Phòng thí nghiệm hải dương Moss Landing có chia sẻ rằng, họ phát hiện ra một con cá liên tục bơi lội trước máy quay và nó trông như một loài cá mập ma mới.

Lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh cá mập ma kỳ dị bơi lội dưới biển sâu - Ảnh 3.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, phân tích, các chuyên gia nhận thấy, hình ảnh loài sinh vật ghi lại được là chimaera xanh mũi nhọn (Hydrolagus trolli), thường xuất hiện gần Australia và New Zealand.

Hiện, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục quan sát, thu thập mẫu ADN để có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Marine Biodiversity Records.

Nguồn: Independent, National Georaphic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm