Làm thế nào để "nổ bom" đỡ... thúi?

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 20/10/2016

Xì hơi, trung tiện hay "nổ bom"... là một thứ vũ khí đáng sợ, có thể gây mất đoàn kết nội bộ, rạn nứt tình anh em. Nhưng chả lẽ lại... không xì hơi nữa?

Nhắc đến những nhu cầu cơ bản của con người, thường thì đa số sẽ nghĩ đến ăn, ngủ, và WC. Ai "bậy" hơn tý thì nghĩ cả sex nữa, nhỉ?

Nhưng nếu vậy thì thiếu rồi. Chúng ta vẫn còn đó một nhu cầu khác nữa mà ít người muốn nhắc đến: trung tiện, hay còn gọi vui là... "oánh roắm".

Thực ra cũng không có gì phải xấu hổ cả, vì ai cũng có "bom" để thả thôi. Trên thực tế, một người khỏe mạnh bình thường sẽ nổ khoảng 10 - 20 quả bom mỗi ngày. 

Có điều dù biết là bình thường, nhưng bom mà nặng mùi thì cũng ra nhiều vấn đề đấy, đặc biệt là lúc 500 anh em quây quần bên nhau.

Tuy nhiên, theo như tiến sĩ Myron Brand - một chuyên gia tiêu hóa của Mỹ - chia sẻ trong talkshow mới đây thì thật may mắn, có một cách giúp cho bạn tránh được những tình huống... thối um như thế.

Tại sao bom lại... thúi?

Theo tiến sĩ Brand: "Bom có mùi thể hiện rằng hệ thống vi khuẩn trong ruột đang làm việc rất tốt. Mùi ở đây là vì carbohydrate trong thức ăn bị lên men, tạo ra khí có gốc sulfur mang mùi khó ngửi".

Tuy nhiên, tiến sĩ cũng cho biết mùi của mỗi người mỗi khác, và Bạn! Chính bạn là nguyên nhân khiến cho mấy quả bom trở nên thối um!

Vũ khí gây mất đoàn kết nội bộ

Đúng hơn, những gì bạn chọn để nhét vào miệng mỗi ngày là thủ phạm. Mà trớ trêu thay, bạn càng ăn đồ có lợi cho sức khỏe, bom càng nặng mùi. Bởi vì, những thực phẩm giàu chất xơ như rau cải xanh, rau muống... có khả năng kích thích vi khuẩn đường ruột, qua đó sản sinh ra nhiều "roắm" hơn. Một số loại hoa quả như táo, lê, dưa hấu... và rau gia vị như hành, tỏi... cũng khiến bạn xì hơi nặng mùi hơn hẳn. 

Ăn nhiều rau quá cũng tốt đấy, nhưng mà...

Nhưng rau củ quả không phải là thủ phạm duy nhất. Brand cho biết các loại thực phẩm chứa thành phần sulfur cao như thịt đỏ, sữa... cũng phải chịu trách nhiệm trong chuyện này. 

Vậy phải làm thế nào để... bớt mùi?

Cần biết rằng, xì hơi ra mùi là chuyện bình thường và thể hiện rằng chế độ ăn của bạn đang tương đối tốt. 

Tuy nhiên, nếu bạn xì hơi quá nhiều mà lần nào mùi cũng nặng thì câu chuyện bắt đầu xoay theo chiều hướng khác, vì đây là dấu hiệu bạn đang tiêu hóa không tốt.

Tiến sĩ Brand cho biết, nếu bạn rơi vào tình trạng khó xử như thế thì tốt nhất nên hạn chế lượng protein hấp thụ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra, nên cắt giảm các sản phẩm từ bột mỳ như bánh mỳ, mỳ Ý, bánh quy... mà thay vào đó là cơm, ngô, khoai tây.

Rượu và đồ uống có cồn cũng có thể khiến thực phẩm trong ruột biến mùi. Tốt nhất là không nên uống rượu và tăng cường uống nước trắng, bạn sẽ ổn thôi.

Chúc bạn không bao giờ rơi vào cảnh mất đoàn kết nội bộ nữa nhé!

Nguồn: Mirror

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm