Làm sao để "săn" được biển "vô cực" tại Thái Bình mà... không cực?

TIẾN THẮNG, Theo Tuổi Trẻ 10:50 05/09/2022

Những hình ảnh về biển "vô cực" tại Thái Bình được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người háo hức đi để trải nghiệm. Tuy nhiên để "săn" được khoảnh khắc tuyệt đẹp này đòi hỏi du khách nắm bắt những kinh nghiệm để tránh bị thất vọng.

Làm sao để săn được biển vô cực tại Thái Bình mà... không cực? - Ảnh 1.

Để săn được biển "vô cực" tại Thái Bình phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết, thủy triều - Ảnh: NGUYỄN DUY LONG

Khoảng nửa tháng nay, bãi biển Quang Lang và Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là điểm đến thu hút nhiều du khách, giới nhiếp ảnh bởi cảnh đẹp kỳ ảo, lôi cuốn trong sớm bình minh.

Cả hai bãi biển này không sở hữu bờ cát trắng, không có mặt biển trong xanh hay những con sóng lớn mà mang nét đẹp bình yên, hoang sơ với bãi cát bồi màu nâu sậm, phẳng và trải dài bất tận.

Vào sớm bình minh, khi nước cạn làm mặt bãi biển tráng một lớp nước mỏng xấp xỉ mắt cá chân, trông như một tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời, cảnh vật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Phạm Minh Toàn (33 tuổi, trú tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cho biết "kinh nghiệm" để du khách có thể chiêm ngưỡng được hiện tượng biển vô cực mà "không cực" tại vùng biển Quang Lang và Thụy Xuân, huyện Thái Thụy cần phải hội tụ đủ nhiều yếu tố.

Theo đó, yếu tố đầu tiên du khách cần phải quan tâm là xem mực nước của ngày hôm đó có phù hợp, thông qua một số app điện thoại có thông tin lịch thủy triều. Cụ thể, mực nước thủy triều thích hợp là từ 1m2 đến 1m8, lúc này mặt nước trên bãi sẽ chỉ xấp xỉ mắt cá chân rất thích hợp để hiện tượng "vô cực" xảy ra.

Làm sao để săn được biển vô cực tại Thái Bình mà... không cực? - Ảnh 2.

Ngoài việc mực nước tại bãi triều xấp xỉ mắt cá chân, đòi hỏi thời tiết phải không có mưa dông hoặc quá nhiều mây khiến bầu trời không thể phản chiếu xuống mặt nước - Ảnh: NGUYỄN DUY LONG

Bên cạnh đó, du khách cũng phải theo dõi tình hình thời tiết, tránh những ngày mưa dông, sấm chớp nguy hiểm hoặc trời nhiều mây, âm u. Đặc biệt, khi gió quá lớn hoặc nước lên cao ngang đầu gối tại khu vực bãi triều sẽ khiến mặt biển xuất hiện gợn sóng làm hiện tượng phản chiếu bầu trời trên mặt nước không thể xuất hiện. Thủy triều quá thấp cũng khiến bãi triều nhấp nhô mặt bùn nên không thể có hiện tượng "vô cực".

Theo anh Toàn, du khách không cần phải đi quá sớm, hiện tại đang là mùa thu và thường khoảng 5h, mặt trời mới bắt đầu ló rạng nên du khách có thể "đủng đỉnh" ngủ một giấc tại trung tâm thị trấn Diêm Điền. Khoảng 4h30, bắt đầu di chuyển từ trung tâm thị trấn Diêm Điền xuống bãi biển Quang Lang mất khoảng 5 phút, xuống bãi Thụy Xuân mất từ 10 - 15 phút.

Làm sao để săn được biển vô cực tại Thái Bình mà... không cực? - Ảnh 3.

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, hàng ngàn du khách vẫn đổ về bãi triều tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình từ mờ sáng với hy vọng chiêm ngưỡng được biển "vô cực" nhưng phải thất vọng ra về - Ảnh: NGUYỄN DUY LONG

Trong tháng 9, chỉ có những ngày 7, 11, 12, 13 và từ 21 đến 27-9 là có mực nước thích hợp để du khách có thể trải nghiệm biển "vô cực". Quá trình di chuyển, có đoạn bị trơn trượt thì du khách nên bấm ngón chân xuống bùn cho đỡ trơn.

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, rất đông du khách tìm tới đây nhưng do điều kiện thời tiết bất lợi khiến biển "vô cực" không xuất hiện như mong đợi làm nhiều người hụt hẫng, thất vọng ra về.

Làm sao để săn được biển vô cực tại Thái Bình mà... không cực? - Ảnh 4.

Để bắt trọn khoảnh khắc bình minh lên trên biển vô cực, du khách phải đến đây từ 4h sáng, vào những ngày thủy triều xuống, biển lặng gió - Ảnh: DOAN NGOC ANH

Làm sao để săn được biển vô cực tại Thái Bình mà... không cực? - Ảnh 5.

Bức tranh lao động đẹp tuyệt vời của người dân Thụy Xuân (Thái Bình) - Ảnh: DOAN NGOC ANH

Làm sao để săn được biển vô cực tại Thái Bình mà... không cực? - Ảnh 6.

Biển vô cực vào ngày nắng đẹp, một trong những bức hình đầu tiên tạo cảm hứng cho du khách đến với biển vô cực - Ảnh: DOAN NGOC ANH

Làm sao để săn được biển vô cực tại Thái Bình mà... không cực? - Ảnh 7.

Mặt biển phẳng lặng tạo hiệu ứng gương khổng lồ phản chiếu ánh bình minh - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG CUNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày