Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ

Quiry, Theo Nhịp sống Việt 13:26 04/12/2019

Thông thường mọi người có thói quen cập nhật sơ yếu lý lịch khi chuẩn bị thôi việc, nhưng điều này liệu có luôn đúng?

Hầu hết chúng ta thực hiện phương pháp này khi từ bỏ công việc để tìm kiếm việc làm mới. Jenny Foss, nhà văn chuyên nghiệp, blogger tư vấn sự nghiệp nổi tiếng của trang JobJenny.com cho rằng đây chưa phải là cách làm hiệu quả. Thay vào đó hãy lên kế hoạch và liệt kê những mong muốn trong công việc tiếp theo trước khi cập nhật sơ yếu lý lịch.

Dưới đây là 6 lỗi sai chị em thường gặp khi đi tìm việc và ứng tuyển được chuyên gia tiết lộ:

1. Bỏ quên việc phát triển bản thân

Nhà tư vấn Evangelia Leclaire đồng ý rằng ban đầu mọi người thường tập trung quá nhiều vào chiến thuật tìm kiếm việc, như làm nổi bật lý lịch và sự thăng tiến trong công việc cũ.

“Tôi đề nghị bạn tập trung vào phát triển nền tảng cá nhân. Niềm tin, thái độ và năng lượng của một người thông minh sẽ quyết định thành công của họ.”

Cụ thể, hãy dành thời gian xây dựng sự tự tin của bạn. Bởi phải cạnh tranh với hàng trăm ứng cử viên, nên bạn rất dễ nghi ngờ chính mình. Song điều đó lại phản tác dụng.

Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ - Ảnh 1.

“Chúng ta hành xử như cách chúng ta nghĩ và tin. Vì vậy, nếu bạn tin rằng bạn không đủ năng lực và nghĩ mình kém hơn người khác, thì thái độ, cách tiếp cận và hành động của bạn sẽ phản ánh điều đó.”

Để tăng sự tự tin bản thân, hãy ghi lại những đặc điểm tính cách và những điểm mạnh cốt lõi. Đồng thời thử xây dựng một bài phát biểu về tham vọng, định hướng trong tương lai nhé!

2. Biến lý lịch thành bản tường thuật

Khi đã nắm được những mong muốn của bản thân, đã đến lúc cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn? Đúng vậy, nhưng hãy nghĩ khác đi!

Foss thường nói với khách hàng của mình: Bản lý lịch là một tài liệu tiếp thị, không phải là một cuốn tự truyện chi tiết mọi vai trò và trách nhiệm mà bạn đã từng có.

Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ - Ảnh 2.

Giống như trong tiếp thị, bạn đang cố gắng đưa ra quyết định mua hàng. Trong trường hợp này, quyết định mua hàng đó là “Mời bạn tham gia một cuộc phỏng vấn”. Bạn càng viết thu hút nhà tuyển dụng, tỷ lệ bạn được nhận vào càng cao.

3. Nhìn nhận không toàn diện về kinh nghiệm bạn có

Dorianne St Fleur, nhà tư vấn và sáng lập Your Career Girl, một cơ quan phát triển nghề nghiệp cho phụ nữ da đen, chia sẻ “Sai lầm lớn nhất mà những người thông minh mắc phải trong quá trình tìm kiếm việc làm là không nhìn vào kinh nghiệm của họ một cách toàn diện”.

Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ - Ảnh 3.

Ví dụ, nếu bạn là một người quản lý dự án, người cũng có kinh nghiệm về thiết kế web và quản lý vận hành, hãy biết cách để làm nổi bật cả hai. Điều này như một giá trị gia tăng giúp bạn nổi bật giữa hàng trăm người tìm việc ganh đua cho cùng một vị trí.

4. Quá chú trọng vào những gì bạn muốn

Một công ty coi trọng những gì bạn có thể làm cho họ, không phải những gì bạn muốn. Một trong những sai lầm ngay cả những người tìm việc khôn ngoan nhất cũng mắc phải là họ quá chú trọng vào những gì họ muốn. Khi được hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?”, nhiều người sẽ trả lời “Tôi muốn phát triển và sẵn sàng cho những thử thách lớn hơn”.

Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ - Ảnh 4.

Nhưng các nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm đến mong muốn phát triển bản thân của bạn đâu! Những gì họ muốn biết là: Bạn có thể đóng góp những gì? Làm thế nào bạn giải quyết vấn đề của tôi?

Khi đó, hãy nêu ra định hướng và mục tiêu mà bạn đã chuẩn bị ngay từ việc rút kinh nghiệm ở lỗi sai thứ nhất như một lời cam kết có chuẩn bị!

5. Chỉ chú tâm tìm việc trực tuyến mà bỏ qua những cơ hội từ các mối quan hệ

Xin việc trực tuyến liệu có đem lại cho bạn những cơ hội nhanh chóng hơn?

Tưởng tượng bạn là một người HR đang cố gắng lấp đầy một vị trí. Bạn có hai cọc CV, một chồng 100 lý lịch từ các ứng cử viên đủ điều kiện đã nộp đơn trực tuyến và 5 lý lịch từ các ứng cử viên được các đồng nghiệp của bạn giới thiệu. Cọc nào bạn sẽ giải quyết đầu tiên?

Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ - Ảnh 5.

Do vậy chị em hãy dành nhiều thời gian hơn để kết nối với bạn bè, thậm chí cả những người bạn không biết để xây dựng các mối quan hệ tốt. Điều này có thể dẫn đến việc được giới thiệu hoặc thậm chí nghe về các vị trí trước khi họ đăng tuyển. Những người tìm việc làm chỉ dựa vào các bài đăng công việc trực tuyến thì mới đang chạm tay vào một tỷ lệ nhỏ của thị trường có sẵn mà thôi!

6. Không tìm hiểu kỹ vị trí bạn đã ứng tuyển

Một sai lầm lớn là chị em thường dành thời gian để tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm cùng lúc, đánh bóng sơ yếu lý lịch và gửi thư xin việc. Sau đó không bao giờ theo dõi công việc này.

Lời khuyên là các ứng viên nên theo dõi mọi vị trí mà họ ứng tuyển, cũng như tìm kiếm các lượt giới thiệu trong các công ty. Đừng bỏ qua bất kỳ thông tin mô tả công việc, sách lược công ty nào chị em có thể tìm kiếm trên mạng xã hội! Biết đâu nó là một trong những câu hỏi phỏng vấn thì sao?

Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ - Ảnh 6.

Tìm kiếm việc làm là giai đoạn căng thẳng và khó khăn trong đời chị em công sở. Nhưng đừng bao giờ để bản thân thụt lùi vì chúng ta còn phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên sáng giá cho vị trí hằng mong ước! Thay vào đó, chị em hãy tập trung phát triển nội hàm của mình để vững bước tìm việc với tinh thần không ngại chông gai nhé!

Làm rõ 6 sai lầm thường thấy của người trẻ khi tìm việc, điều số 5 là chìa khóa cho công việc trong mơ - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm