Làm gì cũng phải thật kiên nhẫn nếu không muốn gặp hậu quả chị em phụ nữ nào cũng sợ

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 24/09/2017

Khoa học chứng minh, người thiếu tính kiên nhẫn sẽ phải chịu một hậu quả rất đắng lòng.

Kiên nhẫn là một đức tính rất tốt, nhưng để học và hình thành nên đức tính ấy thì không phải điều dễ dàng. Con người chúng ta luôn có xu hướng chọn việc dễ hơn để làm, nên rõ ràng nếu phải lựa chọn giữa kìm nén hay buông mình theo cảm xúc, đa phần sẽ theo phương án 2.

Nhưng nếu bạn là một trong những người rất thiếu kiên nhẫn, có lẽ bạn cần phải tập luyện nhiều hơn.

Bởi theo như một nghiên cứu mới đây, đức tính thiếu kiên nhẫn sẽ dẫn đến một hậu quả khá đau lòng: bạn sẽ già nhanh hơn nhiều đấy.

Để đo lường mức độ thiếu kiến nhẫn, các chuyên gia từ ĐH quốc gia Singapore đã khảo sát 1.100 sinh viên. Họ tham gia một trò chơi, trong đó liên quan đến việc lựa chọn giữa việc có một khoản tiền ngay và luôn, hay kiên nhẫn chờ đợi để có tiền lớn hơn trong tương lai.

Sau khi xác nhận được đâu là người thiếu kiên nhẫn, các chuyên gia thực hiện xét nghiệm máu để xác nhận độ dài của chuỗi telomere - thứ quyết định tuổi thọ của các ADN. Telomere ngắn đi theo thời gian, và được dùng để đánh giá tốc độ lão hóa của con người.

Kết quả, các sinh viên chọn nhận tiền ngay thường có telomere ngắn hơn. Điều này chứng tỏ, đức tính ấy bằng cách nào đó đã khiến cho tuổi thọ của họ ngắn lại.

Làm gì cũng phải thật kiên nhẫn nếu không muốn gặp hậu quả chị em phụ nữ nào cũng sợ - Ảnh 2.

Telomere tại hai đầu của ADN

"Thiếu kiên nhẫn có ảnh hưởng rất tiêu cực đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Bạn thậm chí có thể lạm dụng chất gây nghiện, hoặc có các hành vi dễ dàng đẩy nhanh quá trình lão hóa." - Tiến sĩ Xin Zhang từ ĐH Singapore.

"Vượt trên tất cả, đức tính thiếu kiên nhẫn có liên quan đến nhận thức và thiếu năng lực xã hội, không có khả năng đối mặt với áp lực cuộc sống, và tăng khả năng mắc các chứng bệnh về tâm lý."

"Có vẻ như nhóm này có thể "cảm nhận" tuổi thọ của họ đang rút ngắn, thế nên họ dễ đưa ra những lựa chọn mang tính thời điểm."

"Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa xác nhận được hoàn toàn cơ chế, xem liệu việc việc thiếu kiên nhẫn rút ngắn telomere, hay việc telomere ngắn đi khiến con người ta thiếu kiên nhẫn."

Làm gì cũng phải thật kiên nhẫn nếu không muốn gặp hậu quả chị em phụ nữ nào cũng sợ - Ảnh 3.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tạo ra một phương pháp trị liệu giúp làm người thiếu kiên nhẫn cải thiện tình hình, và qua đó mang lại tiềm năng làm chậm quá trình lão hóa.

Theo tiến sĩ Zhang, việc luyện tập thể dục thể thao và tư thế đứng đã được chứng minh có thể làm tăng chiều dài các telomere, qua đó thu ngắn quá trình lão hóa. Ví dụ như nghiên cứu năm 2014 tại Học viện Karolinska (Thụy Điển) đã chứng minh rằng người ngồi càng ít, telomere càng dài hơn, và họ sống càng lâu hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của viện Hàn lâm khoa học quốc gia.

Nguồn: Telegraph

Bình luận

  • Đọc thêm