Làm bánh Trung thu theo phong cách “nhà có gì nướng đó”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 18/09/2021

Năm 2021 với nhiều biến động giúp mỗi chúng ta biết trân quý hơn những giây phút gia đình bình an bên nhau. Mùa Trung thu đoàn viên năm nay chắc chắn sẽ càng thêm đặc biệt nếu cả nhà có thể quây quần cùng nhau làm những chiếc bánh mang mùi vị tình thân.

Chúng ta vẫn hay "order liền tay" là có ngay những chiếc bánh Trung thu "nhà người ta" trong chớp mắt, nhưng điều đó đôi khi lại khiến mùa đoàn viên chẳng mấy mặn mà. Tận dụng thời gian giãn cách mọi thành viên đang có thời gian cho nhau, nhiều gia đình đã lên kế hoạch làm mới ngày tết đoàn viên này bằng cách tự làm bánh Trung thu.

Không thể "đứng ngoài cuộc chơi", Häfele mách nhà mình cách làm bánh Trung thu đơn giản với bí kíp "có gì nướng đó", không cầu kỳ nhưng đảm bảo bánh ra lò vẫn sẽ ngon "chuẩn chỉnh".

Làm bánh Trung thu theo phong cách “nhà có gì nướng đó” - Ảnh 1.

Gia đình cùng nhau trổ tài, dù lấm lem nhưng ấm cúng, rộn ràng tiếng cười

Làm nhân bánh thơm bùi

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để cho ra đời những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt. Nếu chọn nhân thập cẩm, bạn cần có: mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh, lạp xưởng, mỡ đường, xá xíu, Jambon… nếu làm bánh nhân hạt nhuyễn thì dùng hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh… và trứng muối đã được muối sẵn.

Đối với nhân thập cẩm, bạn cho hạt điều, hạt dưa, mè vào tô rồi sấy khô khoảng 4 phút trong lò vi sóng, lò nướng hay nồi chiên không dầu. Sau đó cho toàn bộ phần nguyên liệu nhân bánh còn lại vào trộn đều và vo tròn lại thành các viên nhỏ bằng nhau. Riêng với nhân nhuyễn, sau khi đậu/hạt sen đã ngâm, luộc chín và ray nhuyễn thì cho lên chảo sên cùng với dầu và đường đến khi hỗn hợp đặc sệt.

Vỏ bánh mềm xốp

Để vỏ bánh được mềm và có độ ẩm hoàn hảo, cần trộn bột bánh và nước đường theo tỷ lệ 3:2. Sau đó thêm dầu ăn, một ít bơ đậu phộng rồi ủ bánh trong 30 phút. Phần nước đường phải có độ keo dẻo vừa đủ, tránh nấu quá đậm làm bánh bị khô hay quá nhạt khiến bánh bị nhão.

Tạo hình bánh theo mong muốn

Ấn dẹt bột, cho nhân vào trong, miết thật chặt tay, tránh không khí lọt vào làm vỏ và nhân bị tách. Độ dày bánh chuẩn là 0.3mm - 0.5mm giúp bánh không bị nứt hay lộ nhân. Để bánh không bị khô và mất hoạ tiết, nên cho bánh vào khuôn và ấn thật chặt ngay sau khi bọc nhân.

Làm bánh Trung thu theo phong cách “nhà có gì nướng đó” - Ảnh 2.

Những chiếc bánh Trung thu "Made by nhà mình" khiến tình thân thêm khăng khít

Nướng bánh theo tiêu chí "có gì nướng đó"

Không nhất thiết phải nướng bánh bằng lò nướng. Bạn có thể sử dụng cả 3 thiết bị lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu để có được những chiếc bánh Trung thu chín đều, thơm ngon.

Dùng lò nướng

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò và nướng trong 10 phút tiếp theo. Sau đó, bạn lấy bánh ra để nguội và quét hỗn hợp trứng, dầu ăn, nước đường lên, nướng tiếp 10 phút nữa và lặp lại 3 lần.

Nếu nhà có trẻ con, bạn nên ưu tiên sử dụng lò nướng có thiết kế giúp trẻ không bị phỏng khi tham gia nấu nướng cùng gia đình. Trên thị trường có dòng lò nướng HO-6T70A Series 600 Häfele kết hợp âm tủ 70 lít sở hữu 9 chức năng gia nhiệt phù hợp cho việc nướng các loại bánh ngọt cũng như nhiều món ăn thường nhật. Cửa đóng mở giảm chấn kết hợp 3 lớp cách nhiệt giúp lò nướng HO-6T70A Series 600 an toàn tuyệt đối với trẻ nhỏ.

Làm bánh Trung thu theo phong cách “nhà có gì nướng đó” - Ảnh 3.

Với 3 lớp cách nhiệt, lò nướng HO-6T70A Series 600 Häfele an toàn tuyệt đối cho gia đình có trẻ nhỏ (Ảnh Häfele)

Dùng lò vi sóng

Chỉnh chế độ "grill" (nướng) và bật lò ở 200 độ C trong 10 phút. Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 10 phút thì lấy ra, phun sương nhẹ rồi phết 1 lớp mỏng hỗn hợp nước đường, trứng và dầu ăn lên mặt bánh. Thực hiện quy trình này 3 lần, bạn sẽ có cho mình những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn.

Nhà mình có thể chọn chiếc lò vi sóng kết hợp nướng âm với nhiều cấp độ năng lượng vi sóng, công thức vi sóng/nướng đối lưu, điều khiển bằng cảm ứng và màn hình LED. Loại lò này được tích hợp nhiều chương trình nướng tự động phù hợp cho nhiều món ngon, đơn giản cho việc nấu nướng.

Làm bánh Trung thu theo phong cách “nhà có gì nướng đó” - Ảnh 4.

Lò vi sóng kết hợp tủ nướng âm HO-KT45B Häfele dung tích 44 lít, với 5 cấp độ năng lượng vi sóng tiện lợi, dễ sử dụng (Ảnh Häfele)

Dùng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180-200 độ C trước 10 phút và cho bánh vào nướng ở nhiệt độ này. Sau 10 phút, phun sương nước trực tiếp lên mặt bánh rồi chờ bánh nguội. Dùng hỗn hợp dầu ăn, nước đường, lòng đỏ trứng phết đều lên mặt bánh và nướng thêm khoảng 10 phút ở cùng nhiệt độ.

Làm bánh Trung thu theo phong cách “nhà có gì nướng đó” - Ảnh 5.

Các loại nồi chiên không dầu hiện đại trên thị trường đều được tích hợp quạt đối lưu và chức năng quay giúp chín đều thức ăn. Một số dòng như AF-68A, AF-T5A hay AF-602A Häfele đều có chế độ điều chỉnh nhiệt độ lên đến 200 độ C, phù hợp cho từng món ăn và chế độ hẹn giờ giúp bạn chủ động trong việc nấu nướng. Sản phẩm cũng tự động ngắt khi quá nhiệt.

Mùa đoàn viên năm nay, chúc gia đình bạn sẽ có những chiếc bánh Trung thu "handmade" thật ngon, đầy ắp niềm vui và rộn rã tiếng cười.

Để biết thêm chi tiết của các sản phẩm, vui lòng liên hệ hotline (miễn cước phí) 18001797 hoặc truy cập https://hafelehome.com.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm