Lại xuất hiện bệnh nhân "siêu lây nhiễm" tại Trung Quốc khiến 50 người mắc bệnh, thành phố 10 triệu dân có nguy cơ phong tỏa

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:24 20/04/2020

Lần theo dấu vết, ban đầu nguồn gốc của ổ dịch được liên hệ với một cụ ông 87 tuổi tên Chen - người phải nhập viện điều trị vì đột quỵ não tại Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân số 2 từ ngày 2/4 - 6/4.

Ngày 17/4, thành phố Cáp Nhĩ Tân (Hắc Long Giang) phía bắc Trung Quốc đã ghi nhận 2 ổ dịch mới có liên hệ với các bệnh viện trong địa phương, sau hàng tuần không có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng.

Chính quyền địa phương tại Hắc Long Giang đã yêu cầu những người đi khám bệnh tại các bệnh viện trên trong giai đoạn 2/4 - 9/4 phải xét nghiệm Covid-19, và công bố có 36 người dương tính. Một số quan chức địa phương đã bị kỷ luật nặng, vì đã ứng phó quá buông thả trong vấn đề này.

Lại xuất hiện bệnh nhân siêu lây nhiễm tại Trung Quốc khiến 50 người mắc bệnh, thành phố 10 triệu dân có nguy cơ phong tỏa  - Ảnh 1.

Bệnh viện thuộc đại học Y Cáp Nhĩ Tân - một trong 2 ổ dịch tại thành phố

Lần theo dấu vết, ban đầu nguồn gốc của ổ dịch được liên hệ với một cụ ông 87 tuổi tên Chen - người phải nhập viện điều trị vì đột quỵ não tại Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân số 2 từ ngày 2/4 - 6/4. Sau đó, người này được chuyển đến bệnh viện tuyến đầu trực thuộc ĐH Y Cáp Nhĩ Tân. Nhà chức trách cho biết, bệnh nhân được cho là đã lây nhiễm cho người thân và công nhân viên tại bệnh viện. Một số người sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính, dù không bộc lộ bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên sau khi điều tra sâu hơn, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC Cáp Nhĩ Tân) phát hiện nguyên nhân đến từ một nữ du học sinh từ Mỹ trở về vào ngày 19/3, và đã tự cách ly trong 14 ngày tại nhà. Được biết, cô sinh viên 22 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính, và hết cách ly từ ngày 3/4. Tuy nhiên sau đó, cô được xét nghiệm lại bằng một phương pháp khác, và kết quả trả về là dương tính.

CDC và cảnh sát Trung Quốc tin rằng nữ sinh này đã lây nhiễm cho một người hàng xóm đi chung thang máy, giống như 3 trường hợp khác. Một là trường hợp người đàn ông 54 tuổi - người đã cùng ăn tối với cụ ông Chen vào ngày 29/3. Ngày hôm sau, Guo đã tới trung tâm y tế xin thuốc hạ sốt, nhưng không điều trị sâu hơn.

Lại xuất hiện bệnh nhân siêu lây nhiễm tại Trung Quốc khiến 50 người mắc bệnh, thành phố 10 triệu dân có nguy cơ phong tỏa  - Ảnh 2.

Ngày 3/4, ông đến bệnh viện Cáp Nhĩ Tân để chụp cắt lớp, nhưng đã không nhập viện. Rốt cục phải đến 4 ngày sau, ông tới bệnh viện số 2, và nhận về kết quả dương tính vào ngày 9/4.

Trong giai đoạn này, cụ ông Chen bắt đầu có triệu chứng sốt vào ngày 6/4 trong khi đang được điều trị đột quỵ tại bệnh viện số 2. Đó cũng là ngày ông được chuyển đến bệnh viện tuyến đầu. Tuy nhiên, ông được chẩn đoán mắc bệnh hô hấp, và không hề được cách ly. Cụ Chen đã ở đó trong 3 ngày kế tiếp, trước khi được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus.

Ở thời điểm ấy, ông được cho là đã khiến virus lây tới 35 người khác - bao gồm 4 đứa trẻ, các bệnh nhân cùng phòng, người thân và công nhân viên y tế tại cả 2 bệnh viện. Còn hiện tại, con số đã lên tới 50 người.

"Sự trỗi dậy của virus tại Cáp Nhĩ Tân cho thấy một số quan chức đã quá lơi là trong việc ứng phó với dịch bệnh, khiến khả năng kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại nhiều khu vực yếu đi," - tỉnh trưởng Zhang Qingwei cho biết.

Hiện tại, phó thị trưởng tại Cáp Nhĩ Tân Chen Xuefei đã bị khiển trách và lưu trong hồ sơ. Một số quan chức khác cũng đã bị trừng phạt vì sai lầm này. Ngoài ra, 11 bác sĩ và quan chức tại các bệnh viện cũng bị giáng cấp, bởi việc xử lý dịch bệnh không tốt.

Việc 2 ổ dịch mới nổ ra khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về việc Cáp Nhĩ Tân có thể bị phong toả - giống như Vũ Hán. Theo Zeng Guang - chuyên gia dịch tễ tại CDC thì đây là một khả năng, nhưng đó là khả năng cuối cùng.

Ông nhận định, Cáp Nhĩ Tân hiện đã truy lùng được nguồn gốc của ổ dịch, chặn đứng các con đường lây nhiễm, nên tạm thời chưa cần thiết phải phong tỏa.

Nguồn: SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm