La Nina mạnh lên làm thay đổi lượng mưa trong năm nay

PV, Theo VTV 23:26 01/11/2020

Tổ chức Khí tượng Thế giới thuộc LHQ cảnh báo, hiện tượng thời tiết La Nina đang mạnh lên trong năm nay, làm thay đổi tình hình mưa, bão ở nhiều khu vực trên thế giới.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhận định, La Nina đã mạnh lên và sẽ kéo dài sang năm 2021, ảnh hưởng đến nhiệt độ, lượng mưa và mô hình bão tại nhiều khu vực của thế giới.

La Nina chính là một trong những yếu tố khiến lượng mưa trong năm nay ở vùng Sừng châu Phi và Trung Á giảm, trong khi lại tăng ở Đông Nam Á, một số đảo trên Thái Bình Dương và phía Bắc khu vực Nam Mỹ.

La Nina mạnh lên làm thay đổi lượng mưa trong năm nay - Ảnh 1.

Hiện tượng La Nina làm thay đổi lượng mưa trong năm nay (Ảnh: AP)

Mặc dù khiến lượng mưa tăng nhưng cơ chế "làm mát" của La Nina vẫn không đủ để bù lại tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra, khiến thời tiết trở nên cực đoan hơn, ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn nước. Thực tế đã cho thấy, giờ đây, những năm có hiện tượng La Nina vẫn ấm hơn so với các năm có hiện tượng El Nino trước đây.

Trong khi hiện tượng El Nino tác động mạnh đến thời tiết và mô hình khí hậu, gây ra các hiện tượng nguy hiểm như mưa lớn, lũ lụt, hạn hán và khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên, La Nina lại có hiệu ứng ngược lại. Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas, việc toàn cầu ấm lên có thể ảnh hưởng hoặc làm suy yếu hiệu ứng của La Nina.

La Nina mạnh lên làm thay đổi lượng mưa trong năm nay - Ảnh 2.

La Nina khiến lượng mưa trong năm nay ở vùng Sừng châu Phi và Trung Á giảm (Ảnh: AP)

La Nina thường gây hiệu ứng giảm bớt nhiệt độ toàn cầu. Tuy nhiên, sức nóng của lượng nhiệt tích tụ trong khí quyển do hiệu ứng nhà kính lại đảo ngược xu hướng này. Do đó, năm 2020 sẽ tiếp tục trên đà trở thành một trong những năm nóng kỷ lục và thời gian từ năm 2016 - 2020 sẽ là giai đoạn 5 năm nóng kỷ lục của thế giới.

WMO nhấn mạnh, La Nina và El Nino không phải là những nhân tố duy nhất ảnh hưởng đến các mô hình khí hậu toàn cầu và khu vực. Tác động của các hiện tượng này đối với khí hậu sẽ thay đổi tùy theo thời điểm trong năm và những nhân tố khác. Do đó, WMO hối thúc các nhà hoạch định chính sách theo dõi sát sao dự báo theo mùa và dữ liệu mới nhất.

La Nina xuất hiện 2 - 7 năm/lần, xảy ra khi lớp nước biển bề mặt lạnh đi dị thường, làm giảm nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Đợt La Nina gần đây nhất xảy ra trong tháng 11/2017 và kết thúc vào tháng 4/2018.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm