Rừng thông uốn cong thân bí ẩn ở Ba Lan

Ngọc Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 15:19 14/11/2015

Từ nhiều năm nay, gần 400 cây thông của Rừng Cong vẫn đứng vững chãi giữa thời tiết khắc nghiệt mặc dù thân của chúng tưởng chừng như sắp đổ rạp xuống đất.

Theo nghiên cứu của các nhà sinh vật học, hầu hết các loài cây thường có xu hướng mọc thẳng hoặc có thể hơi chéo, hiếm có trường hợp ngoại lệ nào đi ngược lại với lý thuyết này. Tuy nhiên, ở khu vực Trung Âu, người ta lại phát hiện ra một khu rừng đặc biệt với những hàng cây uốn cong kỳ lạ mang tên Rừng Cong.

Cái tên Rừng Cong xuất phát từ những cây thông có thân uốn cong kỳ lạ.

Tọa lạc bên ngoài làng Nowe Czarnowo, tỉnh Tây Pomerania, Ba Lan, khu rừng nhỏ với gần 400 cây thông uốn cong bắt đầu được hình thành từ những năm 1930. Mỗi cá thể cây trong Rừng Cong đều được uốn thân cong một góc 90 độ so với mặt đất. Ngoài ra, có một sự trùng hợp khá thú vị, đó là tất cả các cây ở đây đều uốn về hướng Bắc.

Từ nhiều năm nay, người ta vẫn cho rằng, những cây thông có hình dáng uốn cong như vậy là nhờ đôi bàn tay tài hoa của con người. Tuy nhiên, cho tới ngày nay, phương thức cũng như mục đích tạo thế cong cho rừng thông này vẫn là một câu hỏi không thể giải đáp.

Do uốn theo dáng gỗ đẹp nên người ta vẫn nghi rằng những cây thông này được tạo thế để dùng trong sản xuất tàu thuyền và đồ gỗ. Bên cạnh đó, cũng có giả thiết bão tuyết đã làm rừng cây đổ nghiêng như vậy. Bất kể lý do khiến rừng thông bị uốn cong là gì nó vẫn là một trong những điểm đến tuyệt đẹp của đất nước Ba Lan.

151114lccay1-d1433
Hình dáng uốn cong của cây là do bàn tay con người làm nên?

Đến giờ, người ta vẫn tranh cãi nhiều về mục đích tạo thế uốn cong cho rừng cây.

151114lccay3-82462
Nhiều năm qua, Rừng Cong vẫn là điểm du lịch thu hút khách.

(Nguồn: Colossal)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm