Phải chơi board-game mới được thi cấp bằng lái xe

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 12:37 24/10/2013

Những người tập lái xe muốn có được bằng phải chơi nhuần nhuyễn một board-game có tên The Driver's Way trong khoảng thời gian vài tháng.

Board-game được biết đến là một loại trò chơi trí tuệ phù hợp với đa dạng các tầng lớp, đối tượng. Một minh chứng cho sự phổ biến của trò chơi này đó là nó không chỉ được chơi ở nhà, trường học, câu lạc bộ giải trí... mà còn được áp dụng trong thi sát hạch bằng lái xe của một quốc gia tại Tây Phi.

Được biết, mỗi năm tại đây xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông mà trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn và thiếu ý thức của người lái xe. Vì vậy, chính quyền nước Cộng hòa Sierra Leone đã phát minh ra một phương thức rất thông minh và thú vị nhằm đối phó với những lái xe thiếu ý thức tại quốc gia này.

Phải chơi board-game mới được thi cấp bằng lái xe 1
Trò chơi này là một hình thức nâng cao ý thức của người tham gia giao thông

Những người mới lái xe muốn có được bằng đều phải tập chơi một board-game thú vị có tên "The Drivers’ Way" (tạm dịch: Cách đi của người lái) trong khoảng thời gian vài tháng. Người muốn cấp bằng sẽ phải bỏ ra 60.000 leone (khoảng 295 nghìn đồng) để mua bộ board-game này về chơi. Sau 2 - 3 tháng hoặc tới khi nào nhuần nhuyễn các điều luật giao thông, họ mới được chính thức tham gia vào kỳ sát hạch thật.

Để thực sự được điều khiển vô-lăng, người chơi sẽ bắt gặp các câu hỏi tình huống thực tế. Cách giải quyết duy nhất là đưa ra câu trả lời đúng. Thoạt nhìn qua, trò chơi này cũng giống như bất kỳ các board-game khác. Duy chỉ có luật chơi được dựa trên luật lái xe chính thức của Sierra Leone.

Người sáng tạo ra The Drivers’ Way là ông Morie Lenghor - Trợ lý Thanh tra văn phòng cảnh sát. Theo ông Morie, nội dung trò chơi này rất thú vị và thu hút đối với tầng lớp trẻ - những đối tượng sẵn sàng vi phạm luật giao thông và không đủ kiên nhẫn để học đầy đủ luật.

1 năm trở lại đây, kể từ khi trò chơi thú vị này ra đời, số vụ tai nạn giao thông tại Sierra Leone đã giảm từ con số hàng ngàn xuống còn 380 theo thống kê mới đây. Đây cũng được coi là kết quả tích cực của biện pháp này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm