Những sự cố chuyển nhầm tiền nhiều tới... triệu tỷ USD

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 00:41 20/07/2013

Chỉ vì những sơ suất không đáng có trong lúc làm việc, những ngân hàng, tổ chức dưới đây đã chuyển nhầm một khoản tiền lớn cho khách hàng.

1. PayPal chuyển nhầm... 92 triệu tỉ USD cho khách

Những sự cố chuyển nhầm tiền nhiều tới... triệu tỷ USD 1
Hệ thống thanh toán trực tuyến PayPal thông báo nhầm số tiền lên tới 92 triệu tỉ USD cho khách hàng.

Theo CNN, anh Chris Reynolds – một nhân viên PR làm việc tại bang Pennsylvania, Mỹ bỗng bất ngờ trở thành người giàu nhất thế giới trên danh nghĩa chỉ vì hãng thanh toán trực tuyến PayPal đã chuyển số tiền lên tới 92 triệu tỷ USD vào tài khoản của Reynolds do sự cố nhầm lẫn.

Anh Reynolds cho biết khi mở email thông báo số dư tài khoản tháng 6 của mình trong hệ thống PayPal, anh đã rất bất ngờ khi thấy con số khổng lồ hơn 92,2 triệu tỷ USD. Với số tiền trên, Reynolds sẽ có thể trở thành người giàu nhất thế giới, vượt xa tỷ phú số 1 thế giới Bill Gates hàng triệu lần.

Ngay sau đó, PayPal đã thừa nhận sơ suất của mình và đề nghị bồi thưởng một khoản tiền cho anh Reynolds. Tuy nhiên, hiện số tiền bồi thường vẫn chưa được công bố chính xác. Sau khi sự cố hy hữu này được phát hiện, anh đã lập tức đăng nhập vào tài khoản PayPal của mình để kiểm tra và được biết số dư đã về 0 như cũ.

Được biết, Reynolds thường sử dụng hệ thống thanh toán PayPal trong rao bán phụ tùng ô tô trên eBay như một nghề tay trái kiếm thêm.

Khi được hỏi về dự định nếu số tiền hơn 92 triệu tỉ USD thực sự thuộc về mình, Reynolds đã nghĩ ngay tới việc trả nợ cho cả nước Mỹ, sau đó là mua đội bóng chày Philadelphia Phillies.

2. Nhân viên ngân hàng ngủ gật trên bàn phím, chuyển nhầm hơn 200 triệu euro

Những sự cố chuyển nhầm tiền nhiều tới... triệu tỷ USD 2
Nhân viên ngủ gật trên bàn làm việc, chẳng may đè phải phím số 2.

Mặc dù so với con số 92 triệu tỉ USD trường hợp của PayPal chỉ là một hạt cát nhỏ, nhưng con số 222 triệu euro cũng đã để lại hậu quả không vui vẻ. Hồi đầu tháng 6 vừa qua, một nhân viên ngân hàng Đức đã vô tình chuyển 222 triệu euro (tương đương hơn 6 nghìn tỷ đồng) tới tài khoản khách hàng trong lúc ngủ gật bên bàn làm việc.

Lúc đó, anh này đang làm nhiệm vụ chuyển khoản 62,4 euro (khoảng 1,7 triệu đồng) cho khách hàng. Tuy nhiên, cơn buồn ngủ lại ập tới khi anh đang vô tình đặt ngón tay lên số 2 của bàn phím khiến con số kéo dài dằng dặc thành một con số lớn.

Rất may là hệ thống nội bộ của ngân hàng đã kịp thời phát hiện lỗi trên và kịp thời sửa chữa.

Mặc dù sự cố đã được giải quyết êm đẹp nhưng sếp của nhân viên ngủ gật này đã bị sa thải vì đã không kiểm tra kỹ hệ thống. Tuy nhiên, một tòa án lao động của Đức đã yêu cầu ngân hàng trên khôi phục lại chức cho nữ quản lý 48 tuổi đã có gần 30 năm kinh nghiệm này.

3. Bỗng dưng trở thành tội phạm sau khi bị ngân hàng chuyển nhầm 10 triệu NZD

Những sự cố chuyển nhầm tiền nhiều tới... triệu tỷ USD 3
Đối tượng Hui Leo Gao đã tiêu hết gần 7 triệu trong số 10 triệu đô la New Zealand từ trên trời rơi xuống.

Tháng 6/2012, người đàn ông Trung Quốc có tên Hui Leo Gao, 32 tuổi bỗng nhiên trở nên giàu có sau khi Ngân hàng Westpac chuyển nhầm 10 triệu đô la New Zealand (khoảng 167 tỉ đồng) vào tài khoản.

Tuy nhiên, Gao lại rất khôn ngoan khi rủ bạn gái Kara Hurring phân tán tiền vào các tài khoản khác nhau rồi bỏ trốn.

Cuối cùng sau khi tiêu xài hết 6,78 triệu NZD (khoảng 113 tỉ đồng) mà ngân hàng chuyển nhầm, Gao đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ và giao nộp "triệu phú rởm" này cho cảnh sát New Zealand. Gao đã bị Tòa án Sơ thẩm Auckland phán quyết 7 tội danh khác nhau. Vậy là đang từ một người không có tiền án tiền sự, chỉ vì khoản tiền trên trời rơi xuống, người đàn ông này bỗng chốc trở thành tội phạm bị truy nã.

Về phần Hurring, cô ta đã tự đầu thú trước cảnh sát và đối mặt với tội danh trộm cắp, bỏ trốn và rửa tiền.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm