Ngôi làng có tới hơn 200 cụ trên trăm tuổi

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 21:09 16/07/2013

Tọa lạc trên hòn đảo Hải Nam, Trung Quốc, làng Trừng Mai được biết tới với tỷ lệ người cao tuổi lớn nhất thế giới, trong đó có 3 cụ già đã bước qua 110 tuổi.

Hòn đảo Hải Nam, thuộc bờ biển phía Nam Trung Quốc không chỉ nổi tiếng là địa danh du lịch hút khách, mà nơi đây còn được biết đến với danh tiếng của làng sống lâu, được cho là "đại bản doanh" của những bô lão sống lâu nhất trên thế giới.

Ngôi làng có tới hơn 200 cụ trên trăm tuổi 1
Các cụ bà Trừng Mai trò chuyện trong phòng trà của làng.

Ngôi làng có tới hơn 200 cụ trên trăm tuổi 2
Các cụ ông quây quần chơi mạt chược trong phòng trà.

Nói như thế không phải là không có lý, bởi lẽ chỉ tính riêng trong 560.000 cư dân trên đảo, làng Trừng Mai đã có tới 200 cụ già trăm tuổi, trong đó có ít nhất là 3 cụ đã vượt qua số tuổi 110, tương đương với tỷ lệ khoảng 1% so với thống kê trên thế giới. Dựa vào những bằng chứng kể trên, có thể khẳng định rằng Trừng Mai là nơi có tỷ lệ các bô lão trăm tuổi lớn nhất trên thế giới.

Ngôi làng có tới hơn 200 cụ trên trăm tuổi 3
Cụ Xu Yuhe, sinh năm 1909 hiện đã 104 tuổi là một trong những người cao tuổi của làng.

Ngôi làng có tới hơn 200 cụ trên trăm tuổi 4
Giấy khai sinh của cụ Xu.

Được biết, đa số cư dân ở đây đều làm nghề nông, vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày của họ chủ yếu là thực vật. Có lẽ, yếu tố thực phẩm cũng phần nào đóng góp vào tuổi thọ kéo dài của những cụ già cao tuổi. Ngoài ra, cụ Wang Kail, 86 tuổi còn cho biết: "Tôi chẳng bao giờ tập thể dục, ngoại trừ làm đồng áng.". Cụ ông Wang và vợ là cụ bà Wu Aihe dù đã ở cái tuổi gần đất xa trời, nhưng hằng ngày vẫn rèn luyện sức khỏe bằng cách xách nước tưới rau, trồng hoa màu theo vụ mùa.

Ngôi làng có tới hơn 200 cụ trên trăm tuổi 5
Các cụ già Trừng Mai dù cao tuổi nhưng vẫn hằng ngày trò chuyện, chơi bài hay xem kịch quây quần bên nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có lẽ đời sống sinh hoạt giản dị của người dân Trừng Mai cũng là yếu tố cốt lõi để kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, theo bà Jennifer Holdaway, Giám đốc điều hành Trung tâm Môi trường và Sức khỏe Trung Quốc trực thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học - Xã hội trụ sở tại Mỹ, mảnh đất Trừng Mai không có nhiều khu công nghiệp, khí hậu trong lành cũng là những yếu tố góp phần vào tuổi thọ của dân làng.

Thêm vào đó, nhờ chất liệu đất có hàm lượng selen cao - nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe nên cây trồng của Trừng Mai cũng tươi, ngon và tốt hơn.

Ngôi làng có tới hơn 200 cụ trên trăm tuổi 6
Khẩu phần ăn cũng đóng góp quan trọng vào bí quyết sống lâu của các cụ già nơi đây.

Nhìn chung, mỗi cụ ông, cụ bà ở làng sống lâu có một cách sinh hoạt khác nhau, nhưng điểm chung giữa họ đều là đời sống sinh hoạt đơn giản, hoạt động nhiều cũng như chế độ ăn uống hợp lý, đó chính là chiếc chìa khóa dẫn tới bí quyết sống lâu của họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 5 tháng kẹt lại Sài Gòn, hết tiền hết bạc, hơn 700 người miền Tây vỡ òa khi được hỗ trợ về quê: "Cô mừng muốn khóc"

    Dù thành phố đã nới lỏng giãn cách, các dịch vụ, hoạt động dần mở cửa trở lại nhưng vì không có phương tiện mưu sinh, đa phần là người già, trẻ em nên khi được Bộ Tư lệnh TP.HCM sắp xếp đưa về quê, hơn 700 người miền Tây đã vỡ òa hạnh phúc.
  • Đọc thêm