Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam

Ngựa Vằn, Theo Trí Thức Trẻ 00:30 18/01/2013

Có người tóc nặng gần 3kg, lại có người tóc dài 4m...

1. "Dị nhân" tóc rồng lạ lùng

Lão nông Nguyễn Văn Long, 72 tuổi sống ở một ngôi nhà lụp xụp tại xóm 8, thôn Duệ Đông, thị trấn Lim, Bắc Ninh nổi tiếng với mái tóc kỳ dị. Ông Long sở hữu khuôn mặt đầy đặn, nước da hồng hào, râu trắng và mái tóc... rồng.

Vào năm 1994, trong một ngày hè nóng nực, ông ngước lên nhìn mặt trời mãi mà không chớp mắt. Đột nhiên, ông muốn hành trình về đất Phật Yên Tử ở Quảng Ninh. Ông lên đến Yên Tử đúng 12 giờ trưa. Trời nóng nực khiến ông phải ngồi nghỉ bên một gốc cây cổ thụ và ông có cảm tưởng trước mắt mình có một người vẫy tay ra hiệu cho ông đi theo.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 1
Ông Long có mái tóc giống hình đầu rồng.

Lễ phật xong, ông thấy trong người có sự thay đổi và ông thấy quý trọng mái tóc của mình hơn. Ông quyết định để tóc dài và dần dần, tóc ông cứ dài ra và bết lại, kết lại với nhau tạo thành búi. Sau 17 năm, mái tóc ông cứ đan vào nhau tạo thành hình thù lạ. Ông Long thích để nhất là kiểu đầu rồng vì khi kết hợp với bộ ria mép và chòm râu nó giống như một con rồng.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 2

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 3
Mọi người thích thú nhìn mái tóc ông Long.


Cụ bà Lữ Thị Nạp, 102 tuổi sống tại xóm Cầu Đá, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã gây xôn xao bởi hiện tượng mái tóc bạc trắng bỗng dần đen trở lại. Ông Lữ Xuân Đồng (62 tuổi, con thứ 2 của cụ Nạp) cho biết, trước năm 2009, tóc mẹ ông đã bạc trắng và rụng gần hết. Nhưng khi cụ bước sang tuổi 102, tự nhiên tóc cụ mọc trở lại và đen nhánh. Trong khi đó, tóc của ông Lữ Xuân Đồng lại bạc trắng như cước. 

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 4
Cụ Nạp tóc đã bị rụng gần hết và bạc trắng nhưng từ năm 2010 tóc bỗng đen trở lại.

Ông Đồng cho biết: “Mẹ tôi năm nay 102 tuổi, hàng ngày vẫn giữ lối sống rất giản dị. Mỗi bữa cơm vẫn ăn được 2 bát nhỏ và ăn rất ngon tuy chỉ ăn với thức ăn đạm bạc như rau, củ quả... Việc tóc cụ bỗng đen trở lại, cả gia đình và hàng xóm chúng tôi chẳng ai lý giải được”.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 5
Ông Lữ Xuân Đồng tóc bạc trắng bên người mẹ già tóc đen trở lại.


Bà Nguyễn Thị Định sống tại chùa Huệ Phước đã ngừng việc cắt tóc và gội đầu từ năm 19 tuổi. Rất nhiều người đã đến chùa Huệ Phước để được tận mắt nhìn mái tóc của bà. Nhiều người cho rằng bà có phép lạ, là "thần tiên giáng thế" bởi dù 60 năm chưa gội nhưng tóc bà vẫn trắng và giữ vẻ thơm tho của tóc.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 6
Bà Tư cho tóc vào túi vải và quấn quanh người.

Tuy nhiên, theo ông Phan Thành Nhân, Trưởng công an xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) thì bà Nguyễn Thị Định, người mà dân địa phương thường gọi là “cô Tư tóc dài” là một người phụ nữ bình thường, không có khả năng gì đặc biệt ngoài việc bà không cắt tóc, gội đầu gần 60 năm nay.


Lê Thị Rép, 56 tuổi sống ở ấp Bình An, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang có mái tóc dài 1,5m và nặng gần 3kg. Hồi năm 2000, cô bị chứng đau đầu và kể từ đó mái tóc của cô bỗng trở nên khác thường.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 7
Cô Rép với mái tóc nặng 3kg.

Rép cho biết, kể từ khi bị đau đầu, mái tóc đen mượt của cô bắt đầu biến dạng, từ màu đen chuyển dần thành 3 màu xám, bạc và vàng kim. Đuôi tóc se lại thành lọn và ngày càng thô ráp, sợi này dính chặt vào sợi kia giống như xịt keo. Kể từ đó, cô luôn quấn tóc lại thành nhiều vòng trên đầu. Búi tóc của cô cao hơn 25cm. Khi xõa ra, mái tóc có hình thù giống như con trăn.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 8


Đó là cụ ông Nguyễn Văn Chiến, 85 tuổi, mọi người vẫn thường gọi là cụ Tám. Cụ sống ở ấp Dầu, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Để có búi tóc dài gần 4m, nặng 2kg, cụ Tám phải nuôi tóc trên 70 năm. Mặc dù đã bước sang tuổi 85 nhưng cụ vẫn còn sức để chẻ củi, cuốc đất. 

Cụ Tám là một Phật tử tu tại gia. Cụ tự dựng am tu tại nhà và ăn chay suốt 40 năm nay. Khi được hỏi vì sao cụ có sức khỏe tốt như vậy, cụ Tám cho biết, mỗi ngày, cụ luôn gõ mõ tụng kinh, niệm Phật tìm niềm vui từ cuộc sống thanh bần, an nhiên tự tại.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 11
Cụ Tám với mái tóc siêu "khủng".

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 12

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 13

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 14
Hàng ngày, cụ búi tóc lên như này.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 15

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 16


Chị Hà, sống tại Hải Dương sở hữu một mái tóc lạ khiến 3 năm trở lại đây, chị không dám khoe ai về mái tóc của mình. Đi ra ngoài chị phải chụp 1 tấm vải để che tóc của mình.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 17

Kể từ khi sinh bé trai thứ 2 được 6 tháng thì tóc chị bắt đầu có những biểu hiện lạ. Khi chị đang gội đầu thì đứa bé khóc, chị quấn vội mớ tóc lên để cho con bú, tới khi tháo ra thì thấy tóc quấn thành lọn đi từ dưới lên. Lúc đó chị cũng không để ý nhiều vì cho rằng tóc bị quấn vào nên có hình dạng như vậy. Nhưng sau đó không lâu, mái tóc cứ ngày một xù ra, bông lên.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 18

Mẹ chồng vừa xả nước vừa chải tóc cho chị nhưng càng chải thì các sợi tóc càng kết chặt lại với nhau. Rồi dần dần mái tóc chị càng dầy và quấn chặt vào với nhau. Hiện chị chỉ gội đầu bằng quả bồ kết. Chị phải cho đầy thau nước rồi nhúng mớ tóc của mình xuống cho ngập tóc rồi vò như vò quần áo. Những sợi tóc cứ quấn đan xen, thậm chí dính chặt lại với nhau nên không thể dùng lược chải được. 3 năm nay chị chưa một lần chải mái tóc của mình.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 19

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 20

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 21

7. Người phụ nữ có mái tóc dài 1,5m và nặng 2,7kg

Đó là cô Phùng Thị Mậu ở Ba Vì, Hà Nội. Mọi người biết đến cô với 1 mái tóc dài vô cùng đặc biệt. Mái tóc của cô Mậu đã không được cắt từ năm 1993, dài tới hơn 1,5m và nặng khoảng 2,7kg. Với mái tóc "ngoại cỡ" này, cô Mậu chỉ có thể quấn lên thành búi sau đầu chứ không thể xõa tóc. Phần tóc phía trên của cô Mậu có màu đen nhánh, còn ở búi tóc là những sợi tóc đã chết và có màu nâu rất xơ xác.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 22
Mái tóc dài tới hơn 1,5m và nặng hơn 2,7kg.

Lý do cô Mậu không cắt tóc mà để dài là vào năm 1990, sau 1 đêm ngủ dậy cô thấy tóc mình bị rối và không thể nào gỡ ra được. Đặc biệt là từ khi đó tinh thần và sức khỏe của cô đi xuống rõ rệt. Từ đó cô quyết định sẽ không cắt tóc nữa.

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 23

8. Người phụ nữ có mái tóc dài nhất Việt Nam

Đó là cô Hoàng Phương Lan, 40 tuổi, người Thái Bình. Ngày 27/10/2012, cô Hoàng Phương Lan được Kỷ lục Guinness Việt Nam trao xác lập người phụ nữa có mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại mái tóc của cô dài 2,25m. 

Ngỡ ngàng những mái tóc kỳ dị nhất Việt Nam 24

Cô luôn nâng niu mái tóc, chăm chút nó như con mình. Những lúc gội đầu, cô thường mát xa thật lâu, thật nhẹ nhàng, không cào mạnh làm tổn thương chân tóc. Có lẽ đó cũng là những bí quyết làm nên vẻ đẹp của mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam cho đến thời điểm này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm