Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp huyền ảo của loài tôm đa sắc

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 18/05/2015

Tôm đa sắc với bộ vỏ màu mè sặc sỡ thực chất là một loài tôm mới có tên khoa học chính thức là Cherax Pulcher.

Với bộ vỏ màu mè sặc sỡ, loài tôm đa sắc lâu nay đã trở thành "hoa hậu" lâu năm của các bể cá cảnh khắp nơi trên thế giới. Mặc dù đã xuất hiện phổ biến vào những năm 2000 nhưng mãi cho cho tới gần đây, các nhà khoa học mới xác định được tên gọi chính thức của nó.

Loài tôm đa sắc đã xuất hiện trên thị trường động vật cảnh từ nhiều năm nay.

Nhà khoa học người Đức Christian Lukhaup cho biết, ông từng thấy loài tôm đa sắc xuất hiện trên một bức ảnh và các cửa hiệu bán vật nuôi cảnh. Tuy vậy, người bán cũng không thể biết chính xác được nguồn gốc của loài tôm này là ở đâu ra. 

Dựa vào manh mối, ông Christian nhận thấy, tôm đa sắc có hình dáng giống với loài tôm Cherax sống phổ biến ở đảo New Guinea thuộc Indonesia và Úc. Vì vậy, ông đã tới tỉnh West Papua ở đảo New Guinea để tìm hiểu qua người dân địa phương. Cuối cùng, nhà khoa học đã tìm thấy loài tôm tuyệt đẹp này ở một con rạch nhỏ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đây là một loài tôm hoàn toàn mới. Với ngoại hình tuyệt đẹp như vậy, ông Christian đã đặt tên cho chúng là tôm Cherax Pulcher, trong đó từ "pulcher" có nghĩa là đẹp trong tiếng Latin.

Với tình trạng săn bắt để bán và ô nhiễm môi trường như hiện nay, ông Christian lo sợ loài tôm Cherax Pulcher sẽ sớm bị tuyệt chủng. Theo ông, hiện nay đã có gần 50% số tôm trên thế giới đang trải qua tình trạng nguy hiểm.

Bộ vỏ pha 3 màu xanh lam, tím và hồng rất bắt mắt.

Tên khoa học chính thức của chúng là Cherax Pulcher.

(Nguồn: New Scientist)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm