Kỳ lạ người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng cuối đời là người khổng lồ

L.P, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 24/01/2015

Trong trường hợp của người khổng lồ kiêm người lùn Rainer, tình trạng chiều cao phát triển không ngừng là do một khối u trong tuyến yên làm cho hoóc-môn tăng trưởng tiết ra quá nhiều.

Sinh ra với vóc dáng "nấm lùn"

Mặc dù cha mẹ đều là những người có vóc dáng trung bình nhưng Adam Rainer, người Áo lại sở hữu chiều cao khá khiêm tốn. Khi Chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra, người đàn ông nhỏ thó sinh năm 1899 tại thành phố Graz này đã ghi danh vào quân đội nhưng không được chấp nhận vì không đủ chiều cao. Với chiều cao chỉ gần 1m40, ông đã bị loại vì quá thấp bé. Một năm sau, mặc dù đã cao lên gần 5cm, ông vẫn bị từ chối do vẫn chưa đủ chiều cao so với quy định.

Năm 19 tuổi, ông chỉ cao 1m43 và bị xếp vào nhóm người lùn, tức là thấp hơn so chiều cao trung bình 5cm nữa. Báo cáo y học thời kỳ đó ghi lại, tuy thấp bé nhưng Rainer lại có bàn tay và bàn chân to bất thường so với kích cỡ cơ thể. Lần đầu đăng ký nhập ngũ, ông đi giày size 10 của Mỹ (tương đương với size 43 Châu Âu). Ba năm sau, bàn chân của ông bất ngờ phát triển gấp đôi, lên tới size 20 của Mỹ (size 53 Châu Âu).

Kỳ lạ hơn, một vài năm sau đó, "người lùn" đột nhiên phát triển chiều cao đột ngột từ 1m47 lên tới 2m16. Thời gian này, Rainer bắt đầu có một số triệu chứng bị vẹo xương sống. Cột mốc đánh dấu thời kỳ thay đổi của "Thánh Gióng" phiên bản nước ngoài này bắt đầu từ năm ông 21 tuổi.

Kỳ lạ người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng cuối đời là người khổng lồ 1
Người khổng lồ Adam Rainer với một người đàn ông phát triển bình thường.

Bí ẩn phía sau sự phát triển bất thường này là gì?

Khoảng giữa năm 1930 - 1931, ông Rainer được Bác sĩ A. Mandl và F.Windholz khám xét. Họ chẩn đoán ông mắc bệnh To viễn cực. Trong trường hợp của Rainer, tình trạng này xảy ra do một khối u trong tuyến yên làm cho hoóc-môn tăng trưởng tiết ra quá nhiều. Được biết, Rainer không chỉ có tay chân lớn bất thường mà trán và hám của ông còn nhô ra, kèm theo môi dày và răng cách xa nhau.

Kỳ lạ người đàn ông sinh ra là người lùn nhưng cuối đời là người khổng lồ 2
Hình ảnh quá trình phát triển của một người mắc bệnh To viễn cực.

Từ đó, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cho Rainer. Tuy nhiên tỉ lệ thành công của ca phẫu thuật được đánh giá là thấp do khối u đã tồn tại quá lâu. Vài tháng sau ca phẫu thuật, Rainer được cân đo một lần nữa. Rất may là chiều cao của ông vẫn giữ nguyên. Trong khi đó, hiện tượng cong xương sống vẫn diễn ra. Điều đó cho thấy, cơ thể ông vẫn có dấu hiệu phát triển tiếp nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều.

Kể từ ca phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên, tình trạng sức khỏe của Rainer càng ngày càng suy giảm. Ông bị mù một bên mắt phải và tai trái dần mất đi khả năng nghe. Chứng cong xương sống bắt đầu hành hạ khiến người đàn ông đáng thương phải nằm trên giường cả ngày.

Cuối cùng, Rainer qua đời ở tuổi 51, với chiều cao cuối cùng là 2m33, cũng một số nguồn tin khác đưa tin là 2m38. Với cơ thể kỳ quái như vậy, ông là người duy nhất trong lịch sử vừa được xếp vào nhóm người lùn, vừa được coi là một dị nhân khổng lồ.

(Nguồn: Bussinessinsider)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày